ข้อมูลจากรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ในประเทศจีนจะถูกรวบรวมเก็บไว้ในประเทศจีนอย่างปลอดภัย

วันอังคารที่ 13 เมษายน Tao Lin รองประธานฝ่ายกิจการภายนอกของเทสลา (Tesla) ในประเทศจีนเผยว่าเทสลาในฐานะที่เป็นบริษัทดำเนินกิจการในประเทศจีนต้องปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับของจีน โดยจะรวบรวมข้อมูลจากรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ในประเทศจีนเก็บเอาไว้ในประเทศจีนปลอดภัย เพื่อบรรเทาความกังวลเกี่ยวกับการเล็ดลอดของข้อมูลส่วนตัวและความมั่นคงของจีนหลุดออกไปยังสหรัฐฯ หลังจากที่ Tao Lin ได้เข้าประชุมร่วมกับคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน

ข้อมูลจากรถยนต์อัจฉริยะของ Tesla ในอนาคตทั้งหมดจะถูกรวบรวมไว้ตามมาตรฐานที่กำหนดโดยหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐ เพื่อให้เกิดความสะดวกและปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถยนต์

เดือนมีนาคมเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีนได้ตรวจสอบด้านความปลอดภัยในรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ซึ่งมีความกังวลเกี่ยวกับกล้องภายในห้องผู้โดยสารและกล้องภายนอกอีก 8 ตัวที่ติดตั้งบนรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla รวมถึงการเชื่อมกับข้อมูลการติดต่อในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งอาจมีผลทำให้ข้อมูลส่วนตัวและเกี่ยวกับความมั่นคงของจีนจะเล็ดลอดถูกส่งไปยังสหรัฐฯ

จากนั้นมีรายงานว่าจีนได้ประกาศห้ามเจ้าหน้าที่ทางการทหาร เจ้าหน้าที่ของรัฐ และพนักงานของบริษัทที่รับเหมางานของรัฐขับรถของ Tesla ไปทำงาน หรือห้ามบุคลากรที่ทำงานสร้างผลประโยชน์ให้แก่รัฐและอุตสาหกรรมที่ละเอียดอ่อนขับเข้าไปยังที่อยู่อาศัย

ต่อมา อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของ Tesla ได้กล่าวให้ความมั่นใจไปยังรัฐบาลจีนว่าเรามีแรงจูงใจอันแข็งแกร่งในการจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ไว้เป็นความลับ หาก Tesla ใช้รถยนต์เพื่อสอดแนมในจีนหรือที่ใดก็ตาม เราจะต้องถูกปิดตัวลง

7 เมษายนที่ผ่านมา Tesla เผยว่ากล้องที่ติดตั้งในรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทไม่ได้เปิดใช้งานในตลาดนอกอเมริกาเหนือ แม้แต่ในสหรัฐฯ เองเจ้าของรถยนต์สามารถเลือกตั้งค่าได้ว่าจะเปิดใช้งานกล้องหรือไม่ อีกทั้ง Tesla ได้ติดตั้งระบบเครือข่ายรักษาความปลอดภัยชั้นนำของโลกในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้รถ

ที่มา : reuters และ globaltimes

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส