ลือ! ฮุนไดลงทุน 3 พันล้านบาทใน SES บริษัทแบตเตอรี่ลิเทียมเมทัลเกิดใหม่

วันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม สำนักข่าว Yonhap ของเกาหลีใต้รายงานว่าแหล่งข่าวคนวงในอุตสาหกรรมรถยนต์ได้เปิดเผยว่าฮุนไดผู้ผลิตรถยนต์ของเกาหลีใต้ได้ทุ่มทุนประมาณ 100 ล้านเหรียญ (3,000 ล้านบาท) ในการซื้อหุ้น SolidEnergy Systems (SES) บริษัทสตาร์ตอัปพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมเมทัล อีกทั้งเจ้าหน้าที่ของฮุนไดเผยกับ Yonhap เหมือนจะยอมรับว่ามีการลงทุนในบริษัทต่าง ๆ เกี่ยวกับระบบจ่ายพลังงานไฟฟ้าและการลงทุนใน SolidEnergy ก็เป็นหนึ่งในนั้น

แบตเตอรี่ลิเทียมเมทัลมีความโดดเด่นกว่าแบตเตอรี่ลิเทียมไออน คือ สามารถเก็บความจุไฟฟ้าได้มากกว่าและมีน้ำหนักที่เบากว่า ดังนั้นการใช้แบตเตอรี่ลิเทียมเมทัลในรถยนต์ไฟฟ้าจะช่วยให้มีระยะวิ่งที่เพิ่มมากขึ้นอย่างมาก ซึ่ง SES เป็นบริษัทพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมเมทัลที่ก่อตั้งเมื่อปี 2012 โดยแยกตัวมาจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์

ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์ที่ถือหุ้นลงทุนอยู่ในบริษัท SES ได้แก่ General Motors, Tianqi Lithium และบริษัทอื่น ๆ ซึ่งในเดือนมีนาคม General Motors ได้ประกาศร่วมมือกับ SES พัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในขนาดบรรจุแพ็กเกจที่เล็กลงเพื่อเพิ่มระยะวิ่งให้ไกลยิ่งขึ้น

เดือนเมษายน ฮุนไดได้เผยในระหว่างประกาศผลประกอบการว่ากำลังพัฒนาแบตเตอรี่โซลิดสเตตและวางแผนที่จะผลิตใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าออกมาจำหน่ายจำนวนมากในปี 2030

ดังนั้นมีความเป็นไปได้ว่าในอนาคตรถยนต์ไฟฟ้าของฮุนไดจะใช้แบตเตอรี่ลิเทียมเมทัลแบบโซลิดสเตต ที่มีคุณสมบัติเก็บพลังงานได้มากขึ้น น้ำหนักเบาลงและชาร์จได้เร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างน่าจับตา

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก