“ถ้ากลัวป่วยก็ไม่ต้องมาเป็นหมอเลยจะดีกว่า” วาทะเด็ดจากคุณหมอฮีโรชาวอิตาเลียนวัย 85 ปี

เจียมเปียโร กีรอน วิสัญญีแพทย์ชาวอิตาเลียน ท่านเป็นศาสตราจารย์กิตติคุณแห่งมหาวิทยาลัยเพาดา เคยสร้างเกียรติประวัติให้ประเทศชาติไว้ด้วยการเป็นผู้นำทีมแพทย์ในการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายหัวใจได้สำเร็จเป็นรายแรกในปี 1985 วันนี้ชื่อของ ศจ.เจียมเปียโร กลับมาได้รับสรรเสริญอีกครั้ง เมื่อท่านกลับมาสวมเสื้อกาวน์ทำหน้าที่แพทย์อีกในวัย 85 ปี เพื่อร่วมกับเหล่าแพทย์ทั่วอิตาลีรับมือการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่กำลังโจมตีประเทศอิตาลีอย่างหนักในช่วงนี้ ในการนี้ ศจ.เจียมเปียโร ได้เล่าถึงสาเหตุที่ท่านกลับมาทำหน้าที่อีกครั้งว่า

“พวกเขาถามผมว่าพอว่างอยู่ว่างไหม ผมรีบตอบทันทีเลยว่า “ใช่” ถ้าคุณตัดสินใจว่าจะใช้ชีวิตด้วยการเป็นแพทย์แล้วล่ะก็ ผมเองก็สาบานตนในการทำอาชีพนี้ แล้วถ้ายังกลัวที่จะป่วยอยู่อีกล่ะก็ ทางที่ดีอย่ามาเป็นหมอเลย”

ในสถานการณ์เช่นนี้ เหล่าแพทย์และพยาบาล คือวีรบุรุษที่เป็นที่พึ่งหวังของผู้คนชาวอิตาเลียน เหล่าแพทย์ยังคงทำงานด้วยความทุ่มเท แน่วแน่ ด้วยความหวังว่าจะเอาชนะ Covid-19 ได้ในที่สุด แม้จะเหน็ดเหนื่อยปางตาย ประชาชนชาวอิตาเลียนต่างรับรู้ถึงความเสียสละของเหล่าแพทย์และพยาบาล ต่างก็ส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจทีมแพทย์จากระเบียงบ้านของพวกเขา และพยายามระมัดระวังรักษาตัวไม่ให้ป่วย แล้วกลายเป็นภาระเพิ่มเติมให้กับแพทย์พยาบาล

 

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก