covid-19

อย่านิ่งนอนใจ อู่ฮั่นวางแผนตรวจ Covid-19 กับประชากรกว่า 11 ล้านคนทั้งเมือง หวั่นระบาดรอบสอง

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทางการอู่ฮั่นตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือ Covid-19 เพิ่มขึ้นอีก 6 ราย ทั้ง ๆ ที่ไม่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ตั้งแต่วันที่ 3 เดือนเมษายน รัฐบาลจีนจึงได้เริ่มคลายล็อกดาวน์และเปิดเมืองตามปกติแต่ยังมีการเฝ้าระวังตั้งแต่วันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา

มาตรการคลายล็อกดาวน์เมืองอู่ฮั่นคือ นักเรียนสามารถกลับไปเรียนได้ตามปกติ ภาคธุรกิจเริ่มกลับมาเดินได้อีกครั้ง รวมถึงการขนส่งสาธารณะเริ่มกลับมาดำเนินการตามปกติอีกครั้ง

ล่าสุด The Paper รายงานว่ามีเอกสารทางการหมุนเวียนไปในแต่ละอำเภอ โดยแต่ละอำเภอมีหน้าที่รับผิดชอบในการกำหนดแผนของตนเองโดยพิจารณาจากขนาดของประชากรและการระบาดของโรคในพื้นที่ โดยแผนการนี้มีชื่อว่า “10-day battle” และยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้สูงอายุและชุมชนที่มีประชากรหนาแน่นควรได้รับการตรวจเชื้อไวรัสเป็นอันดับแรก ๆ

ทั้งนี้ Global Times รายงานว่า การตรวจคนทั้งเมืองอาจเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก Peng Zhiyong ผู้อำนวยการแผนกผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาล Zhongnan ของมหาวิทยาลัยอู่ฮั่นระบุว่า แทนที่จะทดสอบกับประชากรทั้งหมดก็ควรทำทดสอบกับบุคคลากรทางการแพทย์และผู้ที่มีความใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วย ส่วนผู้อำนวยการอีกคนระบุว่า ตอนนี้ประชากรอู่ฮั่นได้รับการตรวจ Covid-19 ไปกว่า 3-5 ล้านคนแล้ว ก็เหลืออีกเพียง 6-8 ล้านคนเท่านั้นในระยะเวลา 10 วัน

ดูเหมือนว่าจะเป็นแบบที่นักวิชาการชาวจีนก่อนหน้านี้เคยกล่าวไว้ว่า Covid-19 จะเป็นโรคที่อยู่กับเราไปอีกนานหากไม่มีวัคซีน เพราะก็มีกลุ่มคนที่ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการได้เช่นเดียวกัน

อ้างอิง BBC

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก