เภสัชกรชาวอเมริกันถูกจำคุก 3 ปี เพราะถูกจับได้ว่า พยายามทำลายวัคซีนโควิด-19!

เภสัชกรจากรัฐวิสคอนซินรับสารภาพว่า ตนได้พยายามทำลายวัคซีนโควิด-19 จำนวนหลายร้อยโดสของ Moderna ทำให้ถูกจำคุกเป็นระยะเวลา 3 ปี

นอกจาก สตีเวน แบรนเดนเบิร์ก (Steven Brandenburg) จะถูกจำคุกเป็นเวลา 3 ปี แล้ว สำนักงานอัยการสหรัฐฯ ในเขตตะวันออกของวิสคอนซิน (U.S. Attorney’s Office of the Eastern District of Wisconsin) ยังสั่งให้แบรนเดนเบิร์กจ่ายค่าเสียหายให้กับโรงพยาบาลที่เขาทำงานเป็นจำนวน 83,000 เหรียญ (2,585,450 บาท)

เอกสารจากคดีดังกล่าวเผยว่า แบรนเดนเบิร์กพยายามนำกล่องวัคซีนโควิด-19 ออกมาจากตู้แช่วัคซีนของโรงพยาบาลในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว จึงมีความผิดเพราะการกระทำของเขาอาจทำให้ผู้ได้รับวัคซีนได้รับอันตรายและอาจเสียชีวิตลงได้

แบรนเดนเบิร์กเชื่อมั่นในความคิดของตนเอง และพยายามกล่อมเพื่อนร่วมงานมาตลอด 2 ปี ให้เชื่อเขาว่า วัคซีนโควิด-19 โดยเฉพาะของ Moderna ไม่จำเป็นต้องเก็บรักษาในตู้แช่แบบอุณหภูมิต่ำพิเศษ แต่สามารถเก็บรักษาในตู้เย็นปกติได้ (ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด วัคซีนทุกชนิดควรจัดเก็บตามวิธีที่ถูกกำหนดมาเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน)

อ้างอิง: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save