เกาหลีใต้เริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนอายุ 55 – 59 ปี อีกครั้ง หลังสัปดาห์ก่อนยอดลงทะเบียนเยอะจนเว็บล่ม!

เกาหลีใต้เริ่มต้นโปรแกรมฉีดวัคซีนให้ประชาชนในช่วงอายุ 55 – 59 ปี ในวันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2021 เพื่อการรณรงค์สร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชน ในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญกับการระบาดระลอกที่ 4

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบปัญหาผู้ลงทะเบียนเข้ารับวัคซีนโควิด-19 เป็นจำนวนมาก ทำให้การให้วัคซีนกับผู้มีอายุสูงกว่า 50 ปี ต้องหยุดชะงักลง เนื่องจากเว็บไซต์ล่มและปริมาณวัคซีนไม่เพียงพอ โดยพบว่าประชากรที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ประมาณ 84% (6.17 ล้านคน) ลงทะเบียนเข้ารับวัคซีนในสัปดาห์ที่ผ่านมา และทางเจ้าหน้าที่ได้เปลี่ยนวัคซีนจาก Moderna เป็น Pfizer เนื่องจากพบปัญหาด้านตารางการจัดส่งวัคซีนที่ไม่ตรงตามกำหนด

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ถูกตำหนิ เพราะไม่สามารถจัดหาวัคซีนมาได้เพียงพอ และตัดสินใจเปลี่ยนแปลงวัคซีนในช่วงนาทีสุดท้าย ส่งผลให้การเว้นช่วงระหว่างวัคซีนเข็มที่ 1 และ 2 เปลี่ยนไปเป็น 4 สัปดาห์ จากเดิม 3 สัปดาห์

เกาหลีใต้จัดลำดับความสำคัญในการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มที่อ่อนแอ และบุคลากรทางการแพทย์แนวหน้า โดยได้ฉีดวัคซีนอย่างน้อยโดสแรกให้กับประชาชนจำนวน 52 ล้านคน (33%) โดยมีประชากร 13% ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกเผยว่า เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงที่สุดในวันที่ 22 กรกฎาคม 2021 ที่จำนวน 1,842 ราย โดยปัจจุบันมียอดผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด 185,733 ราย ในขณะที่มีผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในปลายวันที่ 29 ธันวาคม 2020 จำนวน 40 ราย โดยปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 3 รายเท่านั้น ทำให้ปัจจุบันเกาหลีใต้มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั้งหมด 2,066 ราย

อ้างอิง: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save