เกาหลีใต้ไฟเขียวให้บริษัท SK Bioscience สามารถทดลองวัคซีนโควิด-19 เฟส 3 ได้แล้ว

เกาหลีใต้เห็นชอบให้บริษัทผู้พัฒนาวัคซีน SK Bioscience สามารถศึกษาวัคซีนโควิด-19 ทางเลือกใหม่ในเฟสที่ 3 ในช่วงที่มีปัญหาการขาดแคลนวัคซีน โดยหากวัคซีนของบริษัทสามารถผ่านการทดลองเฟสที่ 3 ได้ก็อาจได้รับการอนุมัติให้ใช้งานจริงได้

คิม คังลิป (Kim Gang-lip) รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยด้านยากล่าวในการแถลงข่าวว่า การทดลองของ GBP510 ซึ่งอาจจะเป็นตัวเลือกใหม่สำหรับวัคซีนในประเทศจะเริ่มต้นขึ้นโดยเปรียบเทียบผลกับวัคซีนโควิด-19 ของ AstraZeneca

ผู้เข้าร่วมจำนวน 3,000 คน จากทั้งหมด 3,990 คน จะได้รับวัคซีนชนิดดังกล่าว ในขณะที่อีก 990 คน จะได้รับวัคซีนของ AstraZeneca โดยมีเว้นช่วงระหว่างวัคซีนเข็มที่ 1 และ 2 เป็นเวลา 4 สัปดาห์

SK Bioscience กล่าวว่า ข้อมูลจากการทดลองก่อนหน้า มีผู้เข้าร่วมการทดลองเป็นผู้ใหญ่สุขภาพดีจำนวน 80 ราย และได้รับวัคซีนประเภท Protein-based จำนวน 2 โดส พบว่า ผู้เข้าทดลองทุกรายตรวจพบแอนติบอดีที่ช่วยให้มีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัส

การประกาศดังกล่าวทำให้หุ้นของบริษัทซึ่งเปิดตัวในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้นสูงถึง 29.5% ทำสถิติสูงสุดในวันอังคาร เอาชนะดัชนีของตลาดที่ลดลง 0.6% ได้

ปัจจุบันเกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 213,987 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 2,134 ราย ซึ่งมีอัตราการฉีดวัคซีนอยู่ที่ 15.4% ของประชากรทั้งประเทศจำนวน 52 ล้านคน โดยวัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ได้แก่ วัคซีนของ AstraZeneca, Pfizer และ Moderna

หากวัคซีน GBP510 ของ SK Bioscience สามารถผ่านขั้นตอนกระบวนการทดลองได้ทั้งหมด ก็จะทำให้เกาหลีใต้มีวัคซีนโควิด-19 สำหรับฉีดให้ประชาชนเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งชนิด

อ้างอิง: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก