The Collectors Thailand Game Show 2022

เปิดตัว ‘The Collectors : เก็บขยะ พิทักษ์โลก’ มิติใหม่ของเกมไทยที่สอดแทรกเนื้อหา SDGs

เครือเจริญโภคภัณฑ์ และทรู ดิจิตอล พลัส ร่วมกับกรมองค์การระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ,  สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ, โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP), โครงการวิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG Move) และ บริษัท ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอกทีฟ จำกัด เปิดตัวเกม ‘The Collectors : เก็บขยะ พิทักษ์โลก’ ในงาน Thailand Game Show 2022 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

สำหรับ The Collectors ได้พัฒนามาจากเกมต้นแบบ “Trashed” ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการคัดแยกขยะและรีไซเคิล จากทีมผู้ชนะ THAItan จากรายการ “SDGs Game Fest” โครงการแข่งขันออกแบบและพัฒนาเกม โดยมุ่งหวังที่จะให้เกมเป็นสื่อกลางที่จะช่วยสอดแทรกเนื้อหาและเข้าใจในเรื่องเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Development Goals (SDGs) ที่จะเข้าไปผสมผสานกับความสนุกของเกม

ทั้งนี้ The Collectors จะช่วยให้เยาวชนรุ่นใหม่ตระหนักรู้ถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านเป้าหมายของ SDGs 6 ด้านสอดแทรกอยู่ ได้แก่ การมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี, การศึกษาที่มีคุณภาพ น้ำสะอาด และสุขาภิบาล, การผลิตและการบริโภคที่รับผิดชอบ, การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ, นิเวศทางทะเลและมหาสมุทร

ตัวเกมนั้น ถูกออกแบบมาให้เล่นง่ายสนุก พร้อมเรียนรู้วิธีการจัดการขยะที่ถูกต้อง รวมทั้งยังมีโหมดการเล่นเกมที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Story Mode ที่จะเน้นในการเล่นผ่านด่านไปตามเนื้อเรื่อง, Challenge Mode ที่เน้นแข่งขันเพื่อทำคะแนนให้ดีที่สุด และโหมดที่สามารถสนุกกับเกมไปพร้อมกับเพื่อน ๆ โดยสามารถเล่นได้พร้อมกันสูงสุด 6 คน

The Collectors Thailand Game Show 2022

สำหรับเนื้อหาของตัวเกมนั้น เป็นเกมที่ต้องการเน้นในด้านการให้ความรู้ในการจัดการปัญหาขยะอย่างถูกต้อง และถูกวิธีก่อนนำไปรีไซเคิล เพื่อปกป้องโลกนี้ให้อยู่กับเราไปอย่างยั่งยืน และไม่มีการขายไอเทมต่าง ๆ ภายในเกม หรือ In-App Purchase ใด ๆ

The Collectors Thailand Game Show 2022

งานเปิดตัวนี้ได้รับเกียรติจาก นางสาวแคทรียา ปทุมรส ผู้อำนวยการกองกิจการเพื่อการพัฒนา กรมองค์การระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ, นายมานะ ประภากมล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู ดิจิตอล พลัส จำกัด และ บริษัท ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอคทีฟ จํากัด, นางสาวอภิญญา สิระนาท หัวหน้าโครงการ Accelerator Labs โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP), ดร.ญาณิน จิวะกิดาการ หุยากรณ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายองค์ความรู้ โครงการวิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน SDG Move, ดร.ธัชไท กีรติพงค์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ, นางกรวรรณ สาพิทักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักความร่วมมือระหว่างประเทศ ด้านความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด และนายอาณัฐ โล่ห์แก้ว ตัวแทนจากทีม Thaitan ที่ได้รางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันการออกแบบและพัฒนาเกม SDGs Game Fest เข้าร่วมเสวนาบนเวที

นอกจากนี้ จะขยายผลนำเกมนี้ไปเผยแพร่ทั้งในประเทศและต่างประเทศผ่านเครือข่ายของพันธมิตร รวมถึงสถาบันการศึกษาที่เป็นพันธมิตรของเครือฯ เกม The Collectors นี้จะสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความยั่งยืนและเกมนี้น่าจะเป็นต้นแบบแก่ประเทศต่าง ๆ ได้นำไปใช้จริง ซึ่งจะส่งเสริมอาชีพ เพิ่มขีดความสามารถด้วยนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ในอุตสาหกรรมเกมไทยให้เติบโตสู่ตลาดโลก

สามารถติดตามเกม The Collectors ได้ที่ Facebook : The Collectors (คลิก)

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก