โลกหลังโควิดทำให้คนใช้เวลาเล่นเกมนานขึ้น!

อ้างอิงจากรายงาน ‘2021 Evolution of Entertainment‘ จากบริษัทวิจัยตลาด NPD Group พบว่าผู้คนใช้เวลาเล่นเกมเพิ่มขึ้นหลังจากมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (ปี 2019 – 2020) โดยชาวสหรัฐอเมริกาใช้เวลาเล่นเกมเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ละ 12.7 ชั่วโมง เป็น 14.8 ชั่วโมง

ค่าเฉลี่ยการเล่นเกมที่นานขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่สามารถเข้าใจได้เพราะคนทั่วโลกต้องกักตัวเองอยู่แต่ในบ้านจากสถานการณ์ของโควิด-19 ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือ การสำรวจนี้พบว่าในปี 2021 ค่าเฉลี่ยในการเล่นเกมยังคงเพิ่มขึ้นจากปี 2020 กลายเป็น 16.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เลยทีเดียว!

ตัวแปรที่ทำให้ค่าเฉลี่ยการเล่นเกมเพิ่มขึ้นนั้นไม่ใช่กลุ่มประชากรวัย 18-34 ปี แต่กลับเป็นกลุ่มเกมเมอร์ที่มีอายุมากกว่านั้น โดยเป็นชาวอเมริกันในวัย 45-64 ปี ที่ส่งผลให้ค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากเดิม

ในปี 2019 ผู้บริโภค 65% ในกลุ่มนี้ (45-64 ปี) ใช้เวลาเล่นเกมเฉลี่ย 9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่ในปี 2020 ค่าเฉลี่ยกลับเพิ่มสูงขึ้นอีก 69% เป็นค่าเฉลี่ยประมาณ 12 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และยังเพิ่มขึ้นอีก 75% ในปีนี้ ทำให้ค่าเฉลี่ยกลายเป็น 16 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

จากการศึกษาเพิ่มเติม NPD Group พบว่า การที่กลุ่มคนเหล่านี้เล่นเกมเพิ่มขึ้นนั้นไม่ใช่เพียงเพื่อความสนุกสนานอย่างเดียว แต่มีปัจจัยอื่นที่ทำให้พวกเขาใช้เวลากับเกมมากขึ้น ซึ่งปัจจัยนั้นคือการที่พวกเขาสามารถเชื่อมต่อกับครอบครัวและกลุ่มเพื่อนฝูงนั่นเอง

ผลสำรวจดังกล่าวทำให้เราอาจจะเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อเกมไปจากเดิมได้ เพราะมันแสดงให้เห็นว่า เกมนั้นไม่ใช่สิ่งที่สร้างขึ้นมาสำหรับเด็กและวัยรุ่น แต่จริง ๆ แล้วผู้สูงอายุก็สามารถเข้าถึงได้เช่นกัน

อ้างอิง: Techspot

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก