iflix เปิดตัว Playlist ฟีเจอร์แนะนำเนื้อหาจากบรรณาธิการและคนดัง

iflix ผู้ให้บริการวิดีโอผ่านอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของไทยเปิดตัวความสามารถใหม่อย่าง Playlist ที่รวมเหล่าคนดังจากทุกวงการในประเทศไทยมาแชร์เพลย์สิสต์ซีรีส์และหนังเรื่องโปรดให้ได้ติดตามเป็นครั้งแรก

KV Playlist

โดยคนดังที่มาร่วมแชร์ Playlist กับ iflix เช่นคุณเจี๊ยบ-ลลนา, อ้อม-พิยดา, นท พนายางกูร, ชาริล ซัปปุยส์, หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล, ป้อม-ภาวุธ, น้องเฟื่องลดา, อีเจี๊ยบเลียบด่วน, บันทึกของตุ๊ด ที่มาแชร์หนังและซีรี่ส์เรื่องโปรดให้ผู้ใช้บริการได้รู้จักกัน นอกจากนี้ในอนาคตเมื่อ Playlist มีการอัปเดท สมาชิก iflix ที่ติดตามก็จะได้รับการแจ้งเตือนด้วย และสามารถแชร์ playlist ไปสู่เครือข่ายสังคมออนไลน์ได้

Playlist เกิดมาเพื่อแก้ปัญหาคนไม่รู้จักหนัง ตอบคำถามผู้ใช้ว่าจะดูหนังเรื่องอะไร

คนดังรวมถึงน้องเฟื่องลดาร่วมจัดรายการที่ตัวเองชื่นชอบ
คนดังรวมถึงน้องเฟื่องลดาร่วมจัดรายการที่ตัวเองชื่นชอบ

นอกจากการแนะนำในเชิงบุคคลแล้ว ยังมีการแนะนำหนังเป็น collection จัดเนื้อหาเป็นธีมต่างๆ เช่น “สาวแกร่งเผ็ดสุด”, Cream of the Crime”, “ซีรีส์ติดพัน ดูกันมาราธอน” ที่รวมซี่รี่ส์ที่ครบชุดให้ดูใน iflix (อารมณ์เดียวกับ Theme playlist ของ Joox เลย)

คุณอาทิมา สุรพงษ์ชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอฟลิกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด อธิบายให้ฟังว่าจากการเก็บข้อมูลผู้ใช้ในระบบพบว่าคนส่วนใหญ่จะสนใจเลือกเนื้อหาที่ iflix แนะนำบริเวณ 3 แถวบนสุดของหน้าแรก (คือเนื้อหาประเภทเข้ามาใหม่) ซึ่งผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้เข้าไปค้นหาต่อในระบบ ทำให้พลาดเนื้อหาดีๆ ไปอย่างน่าเสียดาย นอกจากนี้การที่ผูก Playlist เข้ากับดาราผู้มีชื่อเสียงต่างๆ ทำให้ผู้ใช้สนใจมากขึ้นว่าดาราชมเนื้อหาอะไรอยู่ และทำให้ผู้ใช้ได้รู้จักเนื้อหาอื่นๆ ที่ไม่เคยรู้จักมากขึ้น

สถิติของ iflix

iflix-stat

 • คนสมัครในไทยประมาณล้านบัญชี ถ้ารวม 4 ประเทศหลักคือ 5 ล้านบัญชี
 • นับรวม 4 ประเทศ iflix สตรีมเนื้อหา 10 ล้านนาทีต่อวัน
 • Bandwidth ใช้มากถึง 12,000 TB
 • ใช้ android ดูเนื้อหา 67%
 • ตอนนี้มีเนื้อหาในระบบมากกว่า 30,000 ชั่วโมง
 • 57% ของผู้ใช้ดูในอุปกรณ์พกพา ที่เหลือดูในเว็บ
 • ผู้ชายใช้บริการ 53%
 • กลุ่มคนที่ดูส่วนใหญ่คือ millennial และ genY รวมกัน 70% (หรือกลุ่มอายุไม่เกิน 35 ปี) อาจเพราะการโปรโมทเน้นที่กลุ่มนี้เป็นหลัก
 • เวลาที่คนดูมากที่สุดคือ 21.00 – 00.00

รู้จักตลาด Video On Demand (VOD)ในบ้านเรา

VOD หรือการชมเนื้อหาแบบที่เลือกชมเมื่อไหร่ก็ได้ ต่างจากสถานีทีวีดั่งเดิมที่เป็นแบบ Linear คือต้องดูตามตารางออกอากาศไปเรื่อยๆ ซึ่ง VOD นี้แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มตามการให้บริการคือ

 • SVOD – Subscription VOD การบริการแบบสมัครสมาชิก แล้วดูได้ทุกเรื่องในระยะเวลาที่เป็นสมาชิก เช่น iflix, Primetime, Hollywood HD, Doonee, MonoMAXXX, Netflix
 • TVOD – Transactional VOD ซื้อหรือเช่าเป็นเรื่องๆ ไป เช่น Apple iTunes, Primetime และ Hollywood HD ในส่วนของการซื้อหนัง-เช่าหนัง
 • AVOD – Advertising VOD ดูฟรีแต่มีโฆษณาเช่น Youtube, LINE TV
คุณอาทิมา สุรพงษ์ชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอฟลิกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด
คุณอาทิมา สุรพงษ์ชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอฟลิกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก