Synnex กับบทบาทตัวแทน Nintendo ไทย ประกันเครื่อง 18 เดือน พร้อมบริการหลังการขายเต็มรูปแบบ!

Synnex บริษัทตัวแทนจำหน่ายด้าน IT Ecosystem และอุตสาหกรรมเกมมิงเกียร์ คว้าดีลยักษ์ใหญ่แห่งวงการวิดีโอเกมจากญี่ปุ่น Nintendo ปักธงบุกตลาดในไทยแบบครบวงจร โดยเปิดตัว Nintendo Switch by Synnex ให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสินค้า และบริการได้ทั้งก่อน และหลังการขายได้สะดวกมากขึ้นภายใต้ตราสัญลักษณ์ Trusted by Synnex พร้อมให้การรับประกันสูงสุด 18 เดือน!

ปัจจุบันรายได้ในกลุ่มสินค้าด้านเกมมิงของ Synnex อยู่ที่ประมาณ 6,000 ล้านบาท และมากกว่า 70% มาจาก Gaming PC – Hardware Components ซึ่งการที่ Synnex ได้รับสิทธิ์ในการเป็นตัวแทน Nintendo Switch ทั้งในส่วนของ Software และ Hardware นับเป็นการบุกตลาดเกมคอนโซลที่อยู่ในความสนใจของกลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้น ครอบคลุมทุกเพศ ทุกวัย จึงคาดว่าจะสามารถทำรายได้ในกลุ่มสินค้าเกมมิงของ Synnex เพิ่มขึ้นอีกปีละ 2,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Nintendo Switch by Synnex กลางลานสยามสแควร์ ครั้งนี้ นับเป็นจุดเริ่มต้นในการสื่อสารกับตลาดผู้บริโภค ประกอบกับชื่อเสียงของ Nintendo Switch และการวางแผนการตลาด – การขาย ผ่านช่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนจำหน่าย หรือศูนย์บริการ Synnex ทั่วประเทศ รวมไปถึงช่องทางออนไลน์ Official Store อาทิ Shopee หรือ Lazada ก็พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า เข้าถึงสินค้า และบริการได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น พร้อมกับมั่นใจได้ ทั้งคุณภาพและการบริการ ภายใต้ตราสัญลักษณ์ Trusted by Synnex บนสินค้า Nintendo Switch

[เพิ่มเติม] สืบเนื่องงานเปิดตัวล่าสุดที่ทาง Synnex ได้กลายเป็นผู้จัดจำหน่าย Nintendo ในประเทศไทย ซึ่งก็แน่นอนว่าย่อมมีหลากหลายคำถามที่สื่อได้มีการสอบถามไป ซึ่งทางเราก็ได้มีการรวบรวมคำตอบที่ทาง Synnex สะดวกที่จะตอบมาให้แล้วทั้งสิ้น 3 คำถาม ดังนี้

Q: ประกันสูงสุด 18 เดือน หมายถึงอุปกรณ์อะไรบ้าง รวม Joy-con ที่มาพร้อมเครื่องด้วยหรือไม่?

A: 18 เดือน รับประกันเฉพาะตัวเครื่อง Console and Docking ครับ ในส่วนของ Accessories ยังรับประกัน 12 เดือนเหมือนเดิม รวมถึง Joy Controller ที่มากับ Set

.

Q: สำหรับเครื่องหิ้ว สามารถใช้บริการศูนย์ซ่อมอย่างเป็นทางการ แบบเสีย
ค่าใช้จ่ายได้หรือไม่?

A: เราไม่มีการซ่อมครับ (Replace No Repair) กรณีเครื่องที่อยู่นอกประกัน สามารถขอใช้บริการได้ โดยมีค่าใช้จ่าย (ไม่รับเครื่องหิ้วทุกกรณี)

.

Q: ลูกค้าสามารถส่งเครื่องเข้าซ่อมผ่านช่องทางไหนบ้าง หรือถ้าต้องการส่งซ่อมโดยตรง จะต้องไปที่ไหนครับ?

A: ติดต่อศูนย์บริการ 11 แห่งทั่วประเทศ หรือโทร Synnex Care 1251

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส