JOOX มุ่งสู่ปีที่ 3 ในฐานะแพลตฟอร์มความบันเทิง ครองเบอร์หนึ่งตลาดเพลงสตรีมมิ่งไทย

เผยยอดฟังเพลงสตรีมมิ่งปี 2560 สูงทะลุ 2 พันล้านครั้ง  แอปฯ ดาวน์โหลดโตขึ้น 2 เท่า จากปี 2559

สรุป 2 ปีของ JOOX กับคุณกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด

 • ในเดือนธันวาคม 2017 คนไทยใช้ Joox ถึง 59% เทียบกับ Spotify 11%
 • ผู้ใช้ในไทย 65% ฟังแบบสตรีมออนไลน์ ที่เหลือฟัง Joox แบบดาวน์โหลดไว้ในเครื่อง
 • Joox มี playlist มากกว่า 6 ล้านเพลย์ลิส และ 83% เป็นแบบ public
 • ผู้ใช้ Joox เป็นกลุ่มอายุ 34 ปีลงไป มีผู้ใช้ในกรุงเทพ 43%
 • Joox ช่วยโปรโมทเพลงกลุ่มใหม่ๆ อย่าง Hiphop ให้คนได้ยินมากขึ้นในไทย มีศิลปินหน้าใหม่ที่ติดหูมากมาย
 • ตอนนี้มีการตั้งโปรแกรม Spotlight เพื่อให้ทุนสนับสนุนการสร้างสรรค์เพลงของศิลปินอินดี้ และช่วยโปรโมทเพลงใน JOOX
 • JOOX Live ได้รับเสียงตอบรับที่ดี กิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือกลุ่มเกาหลี
 • Joox ทำ O2O (Online to Offline) จึงจัดอีเวนท์มากมายเช่น JOOX Thailand Music Award (ของปี 2018 กำลังจะจัดวันที่ 21 มีนาคมนี้) หรือ JOOX Thailand Top 100 ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดี มีคนรับชมเกือบ 200,000 วิว
 • ตอนนี้มี Active User 10 ล้านคน เติบโตขึ้น 3 เท่าจากปีที่แล้ว
 • มีผู้สมัครสมาชิกไม่ถึง 3% แต่รายได้จากสมาชิกแค่ 3% นี้คิดเป็น 50% ของรายได้ JOOX ปัจจุบัน (ที่เหลือเป็นรายได้จากโฆษณาอีก 50%)
 • คนฟังเพลงไทยถึง 80% ในแพลตฟอร์มเรา ที่เหลือ 20% เป็นเพลงสากล เพลงเกาหลี ฯลฯ

JOOX ในปี 2018

 • โฟกัสกับเรื่องที่เข้มแข็งต่อไป จะออกไปต่างจังหวัด ไปเจอผู้ใช้ทั่วประเทศ จัด Joox music award 2018
 • ปี 2018 JOOX จะทำ Fan space ให้แฟนคลับศิลปินสามารถพูดคุยกับศิลปินได้ ไลฟ์คุยกัน มีการให้ของขวัญกันได้ (เพื่อเอาไปแลกรายได้)
 • Karaoke จะโปรโมทมากขึ้น เช่น JOOX จะบอกว่าเพลงนี้เป็นเพลงฮิต คุณควรมาร้องกับเรา
 • นำเนื้อหาของ JOOX ไปสู่โลกออฟไลน์มากขึ้น เช่นใช้ในรายการทีวีต่างๆ และพัฒนาเนื้อหาใหม่ๆ เช่น ธรรมะ เรื่องผี ทำเป็นรายการวิทยุ
 • สิ่งสำคัญคือต้องขยายช่องทางในการเติม VIP ให้มากขึ้น เพราะที่ผ่านมามีปัญหาคนอยากเติม VIP แต่เติมไม่ได้เพราะไม่มีบัตรเครดิต จึงขยายไปทำบัตรเติมวัน และกำลังจะจับมือกับค่ายมือถือเพื่อหักเงินกันได้
 • JOOX มองว่ามีผู้แข่งขันมากขึ้น ก็ทำให้ตลาดเข้าใจเรื่อง music steaming มากขึ้น มองว่าตลาดนี้ยังเป็น blue ocean อยู่ Spotify ก็เข้ามาเถอะ ทำให้คนใช้กันเยอะๆ ให้ได้ก่อน
 • ส่วนแผนพัฒนาฟีเจอร์ เช่นระบบแนะนำเพลงตามความชอบของผู้ใช้ ตอนนี้ Joox บางประเทศมีระบบนี้แล้ว แต่ยังไม่มีในไทยเพราะแนวเพลงไทยนั้นไม่ได้ต่างกันมาก สมมุติเพลงสากลมีแนวเพลงตั้งแต่ A-Z แต่แนวเพลงไทยมีแค่ A-C เองมั้ง ส่วนใหญ่ก็ Pop-Rock จึงทำให้ระบบไม่สามารถแนะนำที่เจาะลงไปได้ แต่ก็อยู่ในระหว่างการพัฒนา

JOOX มิวสิคแอปพลิเคชั่น ฉลองครบรอบความสำเร็จ 2 ปี ในการเปิดให้บริการในประเทศไทย ตั้งเป้าเติบโตสู่ปีที่ 3 ด้วยการเป็น “แพลตฟอร์มความบันเทิง” สร้างสรรค์ประสบการณ์ที่ “มากกว่าแค่การฟังเพลง” เน้นนำเสนอประสบการณ์ความบันเทิงที่หลากหลายมากขึ้น ร่วมกับเหล่าศิลปินชื่อดังทุกแนวเพลง จากทุกค่ายเพลง สร้างปรากฏการณ์ทางดนตรีที่ผสมผสานความบันเทิงออนไลน์และออฟไลน์ไว้ด้วยกัน สู่เป้าหมายสูงสุดคือการสร้างมูลค่าอย่างต่อเนื่องให้แก่อุตสาหกรรมดนตรี และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การฟังเพลงยุคดิจิทัลของผู้ฟังไปด้วยกัน

ปัจจุบัน JOOX เปิดให้บริการการฟังเพลงครอบคลุมทั้งเพลงไทย สากล เกาหลี ฯลฯ เพื่อเดินหน้าตอกย้ำการฟังเพลงแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยในปี 2561 JOOX มีการเติบโตสูงที่สุดจากยอดดาวน์โหลดแอปฯ ที่สูงรวม 50 ล้านครั้งในปี 2560 มีสัดส่วนการใช้งานจาก iOS ที่ 19% และ Android ที่ 81%

ข้อมูลจากรายงานของเว็บไซต์ We Are Social ระบุว่า คนไทยใช้สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์หลักในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตถึง 70% และใช้เวลาบนอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนเฉลี่ย 4 ชั่วโมง 14 นาทีต่อวัน โดยสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมสำหรับการฟังเพลงที่ 22% รองลงมาคือคอมพิวเตอร์ที่ 6% และแท็บเล็ต 3% สะท้อนให้เห็นว่าพฤติกรรมของคนฟังเพลงในยุคนี้ได้เปลี่ยนสู่ยุคสตรีมมิ่งแบบเต็มตัว ประกอบกับเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียวันนี้กลายเป็นพื้นที่เสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างศิลปินและแฟนเพลงได้ง่ายขึ้น ทำให้ศิลปินมีโอกาสเผยแพร่ผลงานผ่านช่องทางสตรีมมิ่งไปสู่ผู้ฟังเพลงได้ตลอดเวลา อันนำไปสู่การจัดแสดงดนตรีที่ผสมผสานได้อย่างลงตัว

ยุคฟังเพลงสตรีมมิ่งเต็มตัว

กฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด

นายกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด และผู้บริหาร JOOX ประเทศไทย กล่าวว่า “วันนี้คนหันมาฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งมากขึ้นถึงเกือบ 100% แล้ว โดยเป็นการฟังเพลงผ่านสมาร์ทโฟนสูงถึง 71% ปีที่ผ่านมา JOOX มียอดดาวน์โหลดสูงถึง 50 ล้านครั้ง เราเติบโตขึ้น 2 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2559 จน JOOX ติดอันดับ Top 10 แอปพลิเคชั่นยอดนิยมในประเทศไทย เรามียอดสตรีมในปี 2560 สูงถึงกว่า 2,000 ล้านสตรีม

พฤติกรรมที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของผู้ฟังเพลงทั่วโลกวันนี้คือ ผู้ใช้งานชอบที่จะสร้างเพลย์ลิสต์ของตัวเอง และแชร์ให้ผู้อื่นได้ร่วมฟังด้วย สำหรับ JOOX เรามีจำนวนเพลย์ลิสต์ที่สร้างขึ้นโดยผู้ใช้งานราว 6 ล้านเพลย์ลิสต์ ซึ่ง 83% ของเพลย์ลิสต์ดังกล่าวเปิดเป็น Public เพื่อให้ผู้ใช้งานท่านอื่นๆ ได้ร่วมฟังด้วย นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังแชร์เพลง เพลย์ลิสต์ และคอนเทนต์ต่างๆ บน JOOX สูงถึง 92 ล้านครั้ง ซึ่ง 13% ของการแชร์คือเพลย์ลิสต์ของตัวเอง

JOOX จะไม่ใช่แค่แอปสตรีมมิ่งเพลงอย่างเดียว

สำหรับแผนการให้บริการในปีนี้นอกจาก JOOX ต้องการเป็นพื้นที่สื่อกลางให้ศิลปิน และคนทำงานเพลงได้โปรโมทผลงาน พูดคุยกับแฟนๆ และสร้างการเติบโตให้กับอุตสาหกรรมแล้ว เรายังมีการเพิ่มคอนเทนต์ฟังที่วาไรตี้มากขึ้น รวมไปถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง Karaoke ซึ่งตอบโจทย์พฤติกรรมคนไทยเป็นอย่างมาก หลังเปิดตัวเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 มีผู้ใช้งานร้อง Karaoke กับเราถึงเกือบ 20 ล้านครั้ง”

“ปี 2561 JOOX เราตั้งเป้าเป็น Entertainment Platform สำหรับทุกคน โดยเพิ่มมิติของคอนเทนต์ให้มากขึ้น JOOX จะกลายเป็นมากกว่ามิวสิคแอปพลิเคชั่นที่คุณใช้ฟังเพลงอย่างเดียว เรามีการโปรโมทศิลปินหน้าใหม่ผ่านแคมเปญ “Spotlight Artist” และเป็นช่องทางให้ศิลปินกับแฟนๆ ได้พูดคุยกันอย่างใกล้ชิดกับ “Fan Space” ด้วยการไลฟ์สตรีมมิ่งแบบส่วนตัวผ่าน JOOX Live ทั้งยังเพิ่มวาไรตี้คอนเทนต์ในรูปแบบออดิโอ้อย่างรายการ “หลอนศาสตร์ by The Shock” โดยดีเจป๋อง-กพล ทองพลับ และอื่นๆ อีกมากมาย”

“จะเห็นได้ว่าเรายังคงเดินหน้าผลักดันอุตสาหกรรมเพลงให้เติบโตมากยิ่งขึ้นในปีนี้ เพราะเป้าหมายสูงสุดของเราคือการทำให้อีโคซิสเต็มนี้เติบโตไปพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน ผลงานเพลง ค่ายเพลง หรือแม้แต่ผู้ฟัง ด้วยวิธีการผสมผสานช่องทางออนไลน์และออฟไลน์เข้าไว้ด้วยกัน และที่สำคัญคือเรายังคงให้ความสำคัญกับการผลักดันผลงานเพลงดีๆ จากศิลปินคุณภาพผ่านทาง Top Chart และรวมไปถึงงาน JOOX Thailand Music Awards ในปี 2018 นี้ที่เรากำลังจะจัดขึ้นเป็นครั้งที่สอง โดยเราอยากจะทำอะไรใหม่ๆ และพร้อมจะจับมือร่วมกับแบรนด์ต่างๆ มากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างการรับรู้และตอกย้ำให้ JOOX เป็นแพลตฟอร์มบันเทิงที่เกิดจากดนตรีเพื่อทุกคนอย่างแท้จริง” นายกฤตธี กล่าวเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก