“เซเว่น อีเลฟเว่น เดินหน้า “7 GO Green” ดันให้ประชาชน “ลดและเลิกใช้ถุงพลาสติก”

ซีพีออลล์ ผู้ให้บริการ ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ในประเทศไทย เดินหน้านโยบาย 7 Go Green (เซเว่นโกกรีน) ได้ฤกษ์วันที่ 7 เดือน 11 ประกาศเจตนารมณ์ “ลดและเลิกใช้ถุงพลาสติก” ที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วประเทศตามปณิธานอันมุ่งมั่นของซีพีออลล์ “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน” ที่จะร่วมพัฒนาชุมชนและสังคมควบคู่ไปกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ซีพีออลล์ ได้เริ่มดำเนินโครงการรณรงค์ลดและเลิกการใช้ถุงพลาสติกอย่างเป็นรูปธรรมผ่านโครงการ 7 Go Green ตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบัน ต่อเนื่องมากว่า 10 ปี ด้วยความมุ่งหวังที่จะสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชนสังคมและประเทศชาติผ่านโครงการต่าง ๆ ตามปณิธานของบริษัท จึงขอใช้วันที่ 7 เดือน 11 ประกาศเจตนารมณ์อันแน่วแน่ ที่จะลดและเลิกการใช้ถุงพลาสติกที่ร้านเซเวนฯ และขอเชิญชวนคนไทยร่วมกันลดและเลิกใช้ถุงพลาสติกร่วมกันโดยลดการใช้ถุงพลาสติกวันละถุงก็จะช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้

ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ไม่รับถุงพลาสติก กับโครงการปฏิเสธถุงได้แต้ม โดยร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขาทั่วประเทศจะให้แต้ม 10 แต้มกับลูกค้าที่ชำระเงินผ่านบัตร 7 Value Card และปฏิเสธการใช้ถุงพลาสติก นอกจากนี้ยังมีโครงการลดการใช้ถุงพลาสติกที่บริษัทได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องหลากหลายโครงการ อาทิ โครงการปฏิเสธถุง… ได้ใจ // ใช้ถุงผ้า… บอกลาถุงพลาสติกเป็นต้น 

ล่าสุดได้ขยายผลด้านการรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก ไปยังพื้นที่ต่าง ๆ เช่น ในมหาวิทยาลัย ในโรงพยาบาล และตามเกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เนื่องจากเป็นพื้นที่สำคัญต่อการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยให้เติบโต และเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบนพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติผ่านกิจกรรม “รักษ์อันดามันร่วมใจลดใช้ถุงพลาสติก” โดยร่วมมือกับ

  • กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มูลนิธิโลกสีเขียว เครือเจริญโภคภัณฑ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
  • กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง อุทยานแห่งชาติบนเกาะต่าง ๆ ชุมชนในท้องถิ่นต่าง ๆ
  • ภาคประชาสังคม

โดยที่ได้ดำเนินการไปแล้วคือที่ เกาะลันตา เกาะยาวน้อย-เกาะยาวใหญ่ เกาะหลีเป๊ะ เกาะพีพี รวมถึงเกาะเต่า และเกาะเสม็ด โดยร่วมกับภาคประชาสังคมและชุมชนในเกาะต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมและช่วยกันขับเคลื่อนการลดและเลิกใช้ถุงพลาสติกนำไปสู่การสร้างพฤติกรรมใหม่ให้เกิดแนวคิดท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืน บริษัทยังได้เชิญชวนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมใจลดและเลิกใช้ถุงพลาสติกผ่านการรณรงค์ 4 รูปแบบ ภายในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขาที่ตั้งอยู่บนเกาะ ประกอบด้วย

  1. งดให้ถุงขนาดเล็กกับลูกค้าทุกคนยกเว้นที่เป็นสินค้าประเภทของร้อน
  2. ยกเลิกแคปซีล (การใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม)
  3. ยกเลิกการใช้พลาสติกหุ้มหลอดและเปลี่ยนเป็นใช้กระดาษแทนพลาสติกรวมไปถึงการติดตั้งกล่องกดหลอดเพื่อลดปริมาณการใช้หลอด และ
  4. การติดตั้งถังขยะแยกประเภทบริเวณหน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขา เพื่อสนับสนุนแนวทางการจัดการขยะตั้งแต่ต้นทางเพื่อชุมชน พร้อมติดตั้งสื่อรณรงค์ส่งเสริมการลดและเลิกใช้ถุงพลาสติกทุกรูปแบบ

นอกจากนี้ยังได้ต่อยอดกิจกรรมไปสู่เยาวชนและสังคม ในแคมเปญ “คิดถุ๊ง คิดถุง” ผ่านการสร้างเครือข่ายเยาวชนไทย ลดใช้ถุงพลาสติก และได้ขยายโครงการไปสู่สถาบันการศึกษา และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยร่วมกับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต) เป็นแห่งแรก ในการจัดทำโครงการลดการใช้ถุงพลาสติก และสามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้ถึง 80% จากนั้นก็ได้ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยมหิดล และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำให้ลดการใช้ถุงพลาสติกในร้านเซเว่นฯที่อยู่ในมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้ถึง 90% โดยในปี 2560 สามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้ถึง 24. 09 ล้านใบ และในปีนี้ได้ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกับ 30 มหาวิทยาลัยเครือข่ายมหาวิทยาลัยยังยืนแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นโครงการนำร่องและเป็นแบบอย่างที่ดี ในการขยายผลสู่การสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชนและสังคม

อีกทั้งมี โครงการ“ ปฏิเสธถุง…ได้บุญ” หนึ่งในการรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกในร้านเซเว่นฯที่อยู่ในโรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อลูกค้าเข้ามาใช้บริการในร้านเซเว่นฯและปฏิเสธการใช้ถุงพลาสติก ทางร้านเซเว่นฯจะสะสมยอดค่าใช้จายไว้ 0. 20 บาท และนำมอบให้กับมูลนิธิรามาธิบดี และได้ขยายโครงการไปยังร้านเซเว่นฯในศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ และจะขยายผลโครงการนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการลดการใช้ถุงพลาสติก และยังเป็นการทำบุญอีกด้วย เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของประเทศอย่างยั่งยืน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save