Connect with us

ข่าวไอทีในประเทศ

ThaiRun เปิดตัว “Face X” พัฒนางานวิ่งไทยสู่มาตรฐานโลก

ไทยรัน (ThaiRun) สตาร์ทอัพสัญชาติไทย ผู้เป็นแนวหน้าในการพัฒนาระบบสำหรับงานวิ่งในประเทศ เปิดตัวเทคโนโลยี “Face X” ดึงความสามารถของ AI และ Big Data ช่วยจดจำและค้นหาใบหน้าของนักวิ่งที่ร่วมงาน ช่วยตรวจสอบความถูกต้อง และเป็นสื่อกลางระหว่างนักวิ่งกับช่างภาพ ในการค้นหาภาพถ่ายของตัวเอง

โดยงานแถลงข่าวนี้ได้รับเกียรติจากซีอีโอของไทยรัน รศ. ดร.บุญญฤทธิ์ อุยยานนวาระ และผู้ร่วมก่อตั้ง นายกมล สิริชัน กล่าวถึงที่มาที่ไปและสาธิตวิธีการใช้งานของ Face X ให้ได้ชมกัน

จากด้านซ้าย: แหม่ม สุริวิภา กุลตังวัฒนา พิธีกร, รศ. ดร.บุญญฤทธิ์ อุยยานนวาระ ซีอีโอของไทยรัน และกมล สิริชัน ผู้ร่วมก่อตั้ง

จุดเริ่มต้นของระบบดังกล่าวนี้ ต้องย้อนกลับไปที่ปัญหา (Pain Point) ที่เกิดขึ้นในงานวิ่งต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของการรับแถบหมายเลข หรือ BIB ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ มีการนำไปใช้งานในทางที่ผิด เช่น มีการซื้อขาย BIB หรือแม้แต่การเปลี่ยนตัวกลางทางระหว่างวิ่ง ทำให้เมื่อถึงเวลาแข่งขันจริง ไม่สามารถระบุตัวนักวิ่งตัวจริงที่ลงแข่งขันได้ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาหลายต่อหลายอย่างตามมาในภายหลังการแข่งขัน

สำหรับเทคโนโลยี Face X ที่พัฒนาขึ้นมานี้ แบ่งการใช้งานเป็นสองรูปแบบ ก็คือ

  • Face Search ใช้เทคโนโลยี Image Processing ที่มีความแม่นยำ ช่วยในงานค้นหาภาพถ่ายของนักวิ่ง เพียงแค่อัปโหลดรูปภาพใบหน้าของนักวิ่งลงไป ระบบจะทำการประมวลผล และดึงผลการค้นหามาเสนอ โดยจะเลือกจากภาพที่มีใบหน้าใกล้เคียงภาพต้นฉบับ การค้นหาที่ว่านี้ ทำให้ได้ผลที่ใกล้เคียงถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ไม่จำเป็นต้องค้นหาภาพถ่ายด้วยตนเองทีละภาพๆ อีกต่อไป
  • Face ID เทคโนโลยีจดจำใบหน้า เพื่อช่วยในการตรวจสอบและยืนยันตัวบุคคลว่าเป็นนักวิ่งคนเดียวกัน ตามกฎของสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ (International Association of Athletics Federations หรือ IAAF) โดยระบบจะบันทึกประวัติของนักวิ่งที่ระบุใบสมัคร รวมถึงสถิติต่างๆ เก็บข้อมูลตั้งแต่การสมัคร การรับ BIB และการ Check In ทุกขั้นตอน เก็บเป็นข้อมูลดิจิทัลทั้งหมด และถ้าเกิดเหตุการณ์ที่นักวิ่งได้รับบาดเจ็บ ระบบ Face ID สามารถดึงข้อมูลจากระบบมาใช้งานได้ ทำให้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที

จริงๆ แล้ว ระบบดังกล่าวได้มีการลองใช้งานครั้งแรก ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้เปิดเว็บไซต์ welovedad.net เป็นช่องทางให้ช่างภาพที่อยู่ตามพื้นที่ต่างๆ สามารถอัปโหลดรูปภาพภายในงานลงในเว็บไซต์ และให้ผู้ที่สนใจสามารถค้นหารูปภาพที่มีตัวเราปรากฎในภาพได้ด้วยการค้นหาใบหน้า (Face Search) และสามารถดาวน์โหลดลงมาได้

เว็บไซต์ welovedad.net

นอกเหนือจากนี้ ไทยรันยังได้เปิดเว็บไซต์ photo.thai.run ขึ้นมา เพื่อเป็นสื่อกลางระหว่างช่างภาพกับนักวิ่งในการอัปโหลดและค้นหารูปภาพจากงานวิ่งต่างๆ โดยค้นหาได้ทั้งเลข BIB และค้นหาด้วยใบหน้า ซึ่งการค้นหารูปภาพด้วยใบหน้านั้น จะมีการจับตำแหน่งวัตถุบนใบหน้าทั้งสิ้น 68 จุด

หน้าหลักของเว็บไซต์ photo.thai.run

นอกเหนือจากเทคโนโลยีที่ได้อธิบายไปในข้างต้น ทำให้ได้ภาพถ่ายของนักวิ่งที่ตรงตามการค้นหามากขึ้นกว่าเดิม ส่วนของช่างภาพที่ถ่ายภาพนั้น ก็สามารถเข้าร่วมได้ด้วยการลงทะเบียนกับเว็บไซต์ และอัปโหลดภาพลงไป ถ้านักวิ่งต้องการดาวน์โหลดลงมาเก็บไว้ก็สามารถทำได้ หรือถ้าต้องการซื้อภาพ ก็สามารถซื้อได้ โดยราคาเริ่มตั้งแต่ 60 บาท ไปจนถึง 240 บาท สามารถชำระผ่านบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต ผ่าน Omise และในอนาคตจะรองรับการชำระผ่าน Line Pay และ Mobile Banking App ได้อีกด้วย ถือว่าประหยัดงบในส่วนของการจ้างช่างภาพส่วนตัวมาวิ่งตามถ่ายตลอดทั้งเส้นทางได้เลยทีเดียว ส่วนรายได้จากการขายภาพนั้น มีการแบ่งสัดส่วนเป็น 80 : 20 กล่าวคือ ช่างภาพได้ 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วน 20 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือ จะเข้าสู่ระบบ

ตัวอย่างการค้นหาด้วยใบหน้าบนเว็บไซต์ photo.thai.run

แน่นอนว่าแพลตฟอร์มดังกล่าวนี้ยังสามารถต่อยอดไปใช้งานในงานรูปแบบอื่นได้อีกด้วย จะเป็นงานแต่งงาน หรืองานรับปริญญา ก็สามารถใช้งานได้ ซึ่งใครที่สนใจก็สามารถลองติดต่อสอบถามกับทางผู้พัฒนา หรือทางไทยรันโดยตรงก็ได้เช่นกัน

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น