กสทช. ชี้แจง Starlink จะให้บริการในไทยได้ต้องมีใบอนุญาต

หลังจากที่มีข่าวว่าทาง “Starlink” เปิดให้จองอุปกรณ์ทั่วโลกและพร้อมให้บริการในไทยในปี 2022 โดยต้องจ่ายมัดจำไปก่อน

ล่าสุดทาง กสทช. ประกาศว่า ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมต่างชาติที่จะเข้ามาให้บริการในไทย ต้องได้รับอนุญาตจากสำนักงาน กสทช. ก่อนให้บริการ โดยต้องได้รับทั้งใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม และการอนุญาตใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติเพื่อให้บริการในประเทศ ปัจจุบันยังไม่มีผู้ยื่นขออนุญาตลักษณะดังกล่าวในประเทศไทย มีแค่ขอข้อมูลและปรึกษาด้านการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมต่างชาติเท่านั้น

ดังนั้นเราต้องจับตาดูต่อไปว่าทาง SpaceX เจ้าของโครงการ Starlink ได้ดำเนินการตรงนี้เมื่อไหร่ และถ้าสมมติว่าไม่ได้ดำเนินการหรือติดขัดปัญหาใด คนที่จองไปแล้วจะต้องทำอย่างไร

นายไตรรัตร์ วิริยะศิริกุล รักษาแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กล่าวปิดท้ายว่า

“ข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมฯ ที่เผยแพร่กันอยู่ในขณะนี้ อาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน สำนักงาน กสทช. จึงขอให้ข้อมูลกับประชาชนเพื่อประกอบการตัดสินใจ ก่อนที่ประชาชนจะเสียเงินเพื่อซื้อบริการ”

อย่างไรก็ตาม เมื่อ Starlink เปิดใช้อย่างเป็นทางการ แปลว่าทั่วโลกจะมีคลื่นของ Starlink เพื่อใช้อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมได้ ก็ไม่น่ามีทางที่กสทช. จะไปสกัดกั้นคลื่นจากอวกาศได้ การควบคุมของกสทช. จึงน่าจะมาจากการควบคุมอุปกรณ์รับสัญญาณที่พื้นโลก และควบคุมการตั้งสถานีฐานบนพื้นโลก เพราะยังไงเน็ตดาวเทียมก็ต้องมีจุดที่รับและยิงสัญญาณขึ้นลงจากพื้นโลก และอนาคตอาจจะเป็นรูปแบบการให้บริการแบบ Starlink ร่วมมือกับผู้ให้บริการในไทยก็เป็นไปได้ครับ

อ้างอิง: Infoquest

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก