Starlink พูดคุยกับ Apple สนับสนุน iPhone 14 เชื่อมต่อกับดาวเทียมเพื่อส่งข้อความฉุกเฉิน

อีลอน มักส์ (Elon Musk) ซีอีโอของสเปซเอ็กซ์ได้ตอบทวีตผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งที่แสดงความเห็นหวังว่าแอปเปิ้ลร่วมมือกับสตาร์ลิงก์ในการช่วยเชื่อมต่อ iPhone 14 ที่ออกมาใหม่กับดาวเทียมเพื่อส่งข้อความฉุกเฉิน ซึ่งมัสก์ตอบว่าบริษัทได้มีการพูดคุยที่มีแนวโน้มที่ดีกับแอปเปิ้ลเกี่ยวกับการเชื่อมต่อดาวเทียมสตาร์ลิงก์ กล่าวเสริมว่าซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของสมาร์ตโฟนจะต้องทำงานเข้ากับสัญญาณของดาวเทียมจากอวกาศ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธแอปเปิ้ลได้เปิดตัว iPhone 14 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์การส่งข้อความฉุกเฉินจากพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์โดยการเชื่อมต่อผ่านดาวเทียม Globalstar ซึ่งแอปเปิ้ลเผยว่าจะให้เงิน 450 ล้านเหรียญ (14,532 ล้านบาท) เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการให้บริการใหม่นี้ ซึ่งปัจจุบันพร้อมให้บริการในสหรัฐฯ และแคนาดา

เดือนสิงหาคม สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) และที-โมบายล์ ยูเอส (T-Mobile) ประกาศความร่วมมือในการให้บริการโทรศัพท์มือถือผ่านดาวเทียมสตาร์ลิงก์สำหรับพื้นที่ไร้สัญญาณโทรศัพท์ โดยจะเปิดบริการใหม่นี้บนอุปกรณ์มือถือที่ใช้บริการของที-โมบายล์สามารถเชื่อมต่อกับดาวเทียมสตาร์ลิงก์โดยใช้คลื่นความถี่กลางของที-โมบายล์ทั่วสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่เปิดเผยจากมัสก์ ซึ่งยังไม่มีข่าวจากฝั่งของแอปเปิ้ล และเป็นที่รู้กันว่ามัสก์เคยใช้ถ้อยคำแขวะแอปเปิ้ล ซึ่งไม่แน่ใจว่าทางแอปเปิ้ลจะอยากร่วมมือกับสตาร์ลิงก์หรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก