อัปเดตล่าสุดของ Windows 11 มีระบบเตือนผู้ใช้กรณีพิมพ์รหัสผ่าน Windows ลงในที่ไม่ปลอดภัย

Windows 11 22H2 ตัวอัปเดตล่าสุดของ Windows 11 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Enhanced Phishing Protection (ระบบป้องกันการฟิชชิ่งขั้นสูง) ซึ่งคอยเตือนผู้ใช้งานเวลาที่พิมพ์รหัสผ่านของ Windows ลงไปในหน้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่ไม่ปลอดภัย

เว็บไซต์ Bleeping Computer ระบุว่าที่ผ่านมาแฮกเกอร์มักสามารถขโมยรหัสผ่านจากแอปพลิเคชันที่ผู้ใช้เซฟรหัสผ่านลงไปได้ โดยเฉพาะแอปพลิเคชันจำพวก Notepad, Wordpad หรือ Microsoft 365 รวมถึงการสร้างหน้าเว็บปลอมเพื่อหลอกให้ผู้ใช้กรอกรหัสผ่านลงไป

นอกจากนี้ ซินแคลร์ แฮมิลทัน (Sinclaire Hamilton) ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ด้านความมั่นคงลปอดภัยของ Microsoft ระบุว่าฟีเจอร์ใหม่นี้ยังช่วยป้องกันการนำรหัสผ่านเก่ามาใช้ใหม่ด้วย โดยผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรสามารถปรับแต่งการแจ้งเตือนดังกล่าวได้

อย่างไรก็ดี ฟีเจอร์ใหม่นี้จะมีให้ใช้เฉพาะ Windows 11 22H2 เท่านั้น และยังไม่ได้ถูกเปิดใช้งานโดยอัตโนมัติ

หากผู้ใช้ต้องการเปิดฟีเจอร์นี้จะต้องล็อกอินเข้าไปใน Windows ด้วยรหัสผ่านแทนการใช้ Windows Hello (ล็อกอินด้วย PIN) จากนั้นเข้าไปยัง Start > Settings > Privacy & security > Windows Security > App & browser control > Reputation-based protection settings โดยภายใต้ Phishing protection จะเจอตัวเลือกใหม่คือ Warn me about password reuse และ Warn me about unsafe password storage

สำหรับภาษาไทยคือ เริ่มต้น>การตั้งค่า>ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย>การรักษาความปลอดภัยของ Windows>แอปและการควบคุมเบราว์เซอร์>การปกป้องตามชื่อเสียง เมื่อเข้าไปแล้วจะพบกับ 2 ตัวเลือกภายใต้ การป้องกันฟิชชิ่ง ได้แก่ เตือนฉันเกี่ยวกับการนำรหัสผ่านกลับมาใช้ใหม่ และ เตือนฉันเกี่ยวกับที่เก็บรหัสผ่านที่ไม่ปลอดภัย

อย่างไรก็ดี จากการทดสอบของ Bleeping Computer พบว่าฟีเจอร์ยังใช้ไม่ได้กับทุกเว็บเบราว์เซอร์และแอปพลิเคชันที่ Microsoft ระบุไว้ ซึ่งก็ต้องติดตามการพัฒนาฟีเจอร์ดังกล่าวกันต่อไป

ที่มา Bleeping Computer

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก