เผยผลทดสอบความเร็ว SSD ของ MacBook ที่ใช้ชิป Apple M2 Pro จะเร็วขึ้นหรือไม่?

Apple เปิดตัว MacBook Pro หน้าจอ 14 และ 16 นิ้วใหม่ ใช้ชิป Apple M2 Pro และ Apple M2 Max ซึ่งผ่านการทดสอบแล้วว่าแรงขึ้นกว่าเดิมมากทั้ง CPU และ GPU แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะความเร็ว SSD เองก็มีการเปลี่ยนแปลงด้วยเหมือนกัน

การทดสอบจากทาง MacWorld ได้ทดสอบ SSD ของ MacBook Pro 16 นิ้วที่ใช้ชิป Apple M2 Pro โดยปรับความจุเป็น 2TB ได้ความเร็วการอ่านอยู่ที่ 5,372 MB/s และความเร็วการเขียนอยู่ที่ 6,491 MB/s ในขณะที่ MacBook Pro 14 นิ้วที่ใช้ชิป Apple M1 Pro มีความเร็ว SSD ในการอ่านอยู่ที่ 5,797 MB/s ส่วนความเร็วการเขียนอยู่ที่ 5,321 MB/s

จากตัวเลขของ MacWorld จะเห็นว่าความเร็วในการอ่านจะน้อยกว่าเล็กน้อย แต่ความเร็วในการเขียนจะมากกว่าเยอะพอสมควร และมีอีกหนึ่งการทดสอบจาก Tom’s Guide ก็ได้ลักษณะเดียวกันคือความเร็วในการอ่านลดลง แต่ความเร็วในการเขียนนั้นเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก

แม้ว่าคะแนนจะลดลงจากรุ่นเก่าเพียงน้อย แต่ในแง่ของการใช้งานจริงก็ไม่น่าจะชัดเจนอะไรมากนักว่าช้าลง แต่ในส่วนของความเร็วในการเขียนน่าจะเร็วขึ้นกว่าเดิมจนรู้สึกได้ครับ

ที่มา MacRumors

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก