UNSPECIFIED - OCTOBER 10: In this photo illustration the YouTube website is dispayed on October 10, 2006. Google has bought YouTube, the popular online video website where users can upload and watch videos for free, for $1.65billion dollars. (Photo Illustration by Jeff J Mitchell/Getty Images)

Youtube เตรียมวางจำหน่ายแอพฯ ที่ให้ผู้ใช้งานโหลดวีดีโอเก็บไว้ได้!

สังคมออนไลน์แห่งการแบ่งปันวีดีโออย่าง Youtube นั้นกำลังจะมีแอพฯ ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บบันทึกวีดีโอคลิปต่างๆ ไว้ดูแบบออฟไลน์ได้ โดยต้นหนคนของไอเดียแอพฯ ดังกล่าวเกิดขึ้นจากระหว่างที่ Johanna Wright รองประทานกรรมการของ Youtube ได้เดินทางไปยังอินเดียและค้นพบกับปัญหาในการรับชมวีดีโอของเด็กหนุ่มอินเดียคนหนึ่งโดยเธอได้บันทึกเรื่องราวของเธอในครั้งนั้นคร่าวๆ ว่า

“ปีที่แล้ว ฉันได้มีโอกาสเดินทางไปยังอินเดียเพื่อสังเกตการใช้งานอย่างใกล้ชิดว่าผู้คนที่นั้นชื่นชอบ Youtube มากแค่ไหน ซึ่งในระหว่างที่ฉันอยู่ใน Nagpur ฉันก็ได้พบเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่กำลังใช้ Youtube ดูการแข่งขันมวยปล้ำ WWE ที่เขาชื่นชอบอยู่และเขานั้นก็อยากจะโชว๋วีดีโอสุดโปรดปรานนั้นให้ฉันดู แต่ในขณะที่เขากำลังจะกดให้ฉันดูวีดีโอดังกล่าว ภาพกับหยุดชะงักและไม่สามารถดูต่อได้ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะโทรศัพท์ของเขาไม่ดีหรือสัญญาณเชื่อมต่อเป็นแค่ 2 G แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร นั่นไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับเขา”

จากเหตุการณ์ที่ Johanna ได้พบเจอส่งผลให้เธอและหน่วยงานได้คิดค้นแอพฯ ที่มีชื่อว่า YouTube Go ที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานที่มีปัญหาด้านความเร็วและการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียรนัก โดยแอพฯ ดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้บันทึกหรือโหลดวีดีโอเก็บไว้ดูได้ในภายหลัง อีกทั้งผู้ใช้งานยังสามารถชมวีดีโอตัวอย่างก่อนจะตัดสินเลือกบันทึกหรือดูวีดีโอดังกล่าวได้ รวมไปถึงวีดีโอที่เราได้โหลดไว้จะสามารถแชร์ผ่านระบบ Bluetooth ได้ด้วยอีกต่างหาก ซึ่ง Johanna ยังได้เปิดเผยรายละเอียดของแอพฯ YouTube Go ว่า

“ฉันและเหล่าทีมงานทั้งหลายเดินทางไปยังอินเดียอีกครั้งเพื่อรวบรวมไอเดียและทดสอบต้นแบบกับผู้คนนับหลักร้อยผ่าน 15 เมือง ซึ่งนั่นเหมือนพวกเขาได้ช่วยเหลือพวกเราในการสร้างแอพฯ ใหม่ล่าสุดนี้ที่จะทำให้การใช้งาน Youtube นั้นรวดเร็วกว่าเดิม ดีกว่าเดิม พร้อมราคาที่จับต้องได้ด้วยฟีเจอร์และนวัตกรรมใหม่”

แต่แม้ YouTube Go จะเป็นแอพฯ ที่เอื้อประโยชน์ให้กับประเทศที่รองรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่เสถียร (เช่นอินเดีย) แต่ในอีกแง่มุมของอุตสาหกรรมดนตรี Cary Sherman ผู้บริหารสูงสุดของอุตสาหกรรมเพลงแห่งอเมริกาได้กล่าวถึงแอพฯ ดังกล่าวว่า YouTube Go อาจมีความเป็นไปได้ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้คนนั้นละเมิดลิขสิทธิ์เพลงของพวกเขาที่อยู่ในสังคมออนไลน์วีดีโอนี้ได้เช่นกัน

ก็คงต้องติดตามกันต่อไปนะครับว่ากว่าจะถึงวันวางจำหน่ายในปีหน้า ข้อจำกัดในการใช้แอพฯ YouTube Go จะมีมากน้อยและเปลี่ยนแปลงแค่ไหน เพราะแอพฯ ดังกล่าวนั้นสามารถที่จะดาวน์โหลดวีดีโอเก็บไว้ได้ จึงมีความเป็นไปได้เช่นกันที่ผู้ใช้งานอาจจะนำวีดีโอเหล่านั้นไปใช้ในเชิงพาณิชย์หรืออาจจะในแง่ลบอื่นๆ ก็เป็นไปได้

credit: itechpost

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก