iFixit ชำแหละ AirPods งานละเอียด แต่ “ซ่อมไม่ได้ พังให้ซื้อใหม่”

ตามธรรมเนียมเมื่อสินค้าใหม่ๆ ของ Apple เริ่มส่งถึงมือเจ้าของเมื่อไหร่ทาง iFixit จะเริ่มชำแหละอุปกรณ์เพื่อดูว่าข้างในสินค้าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ซ่อมได้หรือไม่ และให้คะแนนการซ่อมเอาไว้ด้วย 

ตัวหูฟังถูกยึดด้วยกาวอย่างแน่นทุกตำแหน่งของตัวหูฟัง ต้องใช้มีดตัดเอาเท่านั้น ด้านล่างของตัวหูฟังหรือแถบเงินๆ เอาไว้ชาร์จกับตัวเคสจะมีไมค์ติดอยู่

ในแผงของหูฟังพบชิปอยู่สี่ชิ้น ได้แก่

 • Apple 343500130 คาดว่าจะเป็นชิป Apple W1
 • Cypress CY8C4146FN ตัวจัดการระบบของหูฟะง
 • Maxim 98730EWJ ตัวแปลงสัญญาณเสียงเสตอริโอพลังงานต่ำ
 • Texas Instruments TPS743

อีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจใน AirPods คือแบตเตอรี่ความจุเพียง 93 mWh ซึ่งคิดเป็น 1% ของ iPhone 7 เท่านั้น ถึงแม้จะน้อยแต่ก็อยู่ได้นานถึง 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว

สำหรับกล่องหรือที่ชาร์จของ AirPods เป็นกล่องธรรมดาทั่วไปแต่ด้วยการขึ้นรูปของเคสนั้นไม่ใช่แบบประกอบทำให้ทาง iFixit ต้องใช้เลื่อยผ่าออกเอา ยกเว้นด้านบนที่สามารถแกะออกมาได้

หลังจากแกะกล่องด้านในพบแบตเตอรี่ 3.81 V, 1.52 Wh lithium-ion ซึ่งคววามจุมากกว่า AirPods ถึง 16 เท่าต่อหนึ่งข้าง นั่นหมายความว่า กล่องใบนี้สามารถชาร์จ AirPods ได้ถึง 8 ครั้งเลยทีเดียว นอกจากนี้ระบบชาร์จยังมีชิป IC แบบเดียวกับที่พบใน iPhone 5 ขึ้นไปซึ่งใช้ตรวจจับที่ชาร์จปลอมได้

สุดท้ายคือคะแนนการซ่อมที่ iFixit ให้ที่ 0/10 คะแนน นั่นหมายความว่า เมื่อพังเมื่อไหร่ก็หมดสิทธิ์ซ่อมทันที ซื้อใหม่เท่านั้นครับ

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก