Connect with us

ข่าววงการไอที

Apple ชี้แจงปัญหาแบตฯ สวิงหลัง Consumer Reports ไม่แนะนำ MacBook Pro ตัวล่าสุด

แอปเปิลก็ออกมาแถลงถึงกรณีดังกล่าวแล้ว โดยกล่าวว่า หลังจากที่ได้ทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว ทางแอปเปิลก็ได้ติดต่อและร่วมทำงานกับ Consumer Reports ทันที เพื่อแก้ไขปัญหา

Published

on

ก่อนหน้านี่ทีมงานแบไต๋ได้รายงานถึงกรณีที่ผู้ใช้งานส่วนหนึ่ง ที่ใช้ MacBook รุ่นใหม่ (รุ่นที่มี Touch Bar) เจอปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ ที่เมื่อถึงเวลาใช้งานจริงๆ แล้ว ไม่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมง ตามคำที่ได้โฆษณาไว้ แถมการใช้งานแต่ละครั้ง จำนวนชั่วโมงที่ใช้งานได้ยังแตกต่างกันมาก จนส่งผลกระทบกับต่อความเชื่อมั่นของผู้ใช้

รวมไปถึง Consumer Reports เว็บไซต์และนิตยสารที่แนะนำสินค้าและบริการในอเมริกา ก็ออกมาสับเละ และจัดให้ตัวโปรดักส์นี้ ไม่อยู่ในเกณฑ์แนะนำ ด้วยเหตุผลเดียวกันกับที่ผู้ใช้งานส่วนหนึ่งนั้นได้เจอ

อ่านเพิ่ม: MacBook Pro รุ่นล่าสุดเป็นแมคบุ๊ครุ่นแรกที่ Consumer Reports ไม่แนะนำ

ล่าสุด ทางด้านแอปเปิลก็ออกมาแถลงถึงกรณีดังกล่าวแล้ว โดยกล่าวว่า หลังจากที่ได้ทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว ทางแอปเปิลก็ได้ติดต่อและร่วมทำงานกับ Consumer Reports ทันที เพื่อแก้ไขปัญหา

ปัญหาที่เจอนั้น เกิดขึ้นจากบั๊กที่เกิดในโปรแกรมท่องเว็บเบราว์เซอร์อย่าง Safari ซึ่งเป็นของทางแอปเปิลเอง และทางแอปเปิลก็ได้แก้ไข แล้วให้ทาง Consumer Reports ทำการทดสอบเครื่องอีกครั้ง โดยให้ปิดการเก็บแคชของเบราว์เซอร์ ซึ่งจะต้องเข้าไปตั้งค่าใน Hidden Setting และจะตั้งค่าได้เฉพาะ Developing Mode (ซึ่งแอปเปิ้ลบอกว่าผู้ใช้ทั่วไปจะไม่เจอบักตัวนี้)

แน่นอนว่าทาง Consumer Reports ก็รับปากว่าจะทดลองการใช้งานอีกครั้ง แต่คำชี้แจงของแอปเปิ้ลที่ว่าปัญหาแบตเตอรี่นั้นเกิดจากบักของ Safari ที่ผู้ใช้ทั่วไปจะไม่เจอ ก็ยังขัดกับรายงานข่าวที่ว่าผู้ใช้ MacBook Pro ส่วนหนึ่งเจอปัญหาชั่วโมงการใช้งานแบตเตอรี่ไม่เสถียรอยู่ดี ต้องรอดูกันต่อไปว่า ปัญหานี้จะดีขึ้นหลังการอัปเดทซอฟต์แวร์หรือไม่ และจะเรียกคะแนนความเชื่อมั่นจากเหล่าแฟนๆ ที่คลั่งไคล้ในแมคได้หรือไม่

ที่มา: The Verge, Tech Crunch

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

ฟีเจอร์ใหม่: ใช้งาน Google Assistant ได้โดยพูด “OK Google” เพียงครั้งเดียว!

Published

on

ในที่สุด Google ก็ได้ตอบรับหนึ่งในข้อเรียกร้องที่ผู้ใช้ต้องการมากที่สุดเรียบร้อยแล้ว โดยหลังจากการเปิดตัว Google IO ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา Google ตัดสินใจเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เรียกว่า “Continued Conversation” ที่ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องพูด “Hey Google” หรือ “OK Google” ทุกครั้งที่จะใช้งาน Google Assistant เพียงพูดครั้งเดียวก็สามารถใช้งาน Google Assistant ได้ต่อเนื่องแล้วครับ

หลังจากการสนทนาเริ่มขึ้น และเริ่มเปิดการใช้งาน Google Assistant ผู้ใช้สามารถถามคำถามหรือสั่งการได้อย่างต่อเนื่อง และเมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อย เพียงแค่พูดว่า “Thank You” หรือ “Stop” ก็จะเป็นการสั่งหยุดการใช้งาน

ฟีเจอร์ Continued Conversation สามารถเริ่มใช้งานได้วันนี้กับ Google Home, Home Mini และ Home Max smart speakers โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Setting > Preferences > Continued Conversation ในแอป Google Assistant ครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

เผยภาพโปรโมท Mi Pad 4 พร้อมราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายๆ!!

Published

on

Xiaomi ได้ประกาศอย่างเป็นทางการที่จะเปิดตัว Mi Pad 4 หรือแท็บเล็ตราคาถูกของบริษัทภายในสัปดาห์หน้านี้ แต่ก็มีภาพหลุดออกมาให้ชมกันก่อนแล้วครับ

จากภาพหลุดคาดว่า Mi Pad 4 จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 8 นิ้ว อัตราส่วน 16:10 จากภาพ เห็นได้ว่า Mi Pad 4 นั้นมีการเปลี่ยนแปลงด้านรูปร่างและดีไซน์ค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับรุ่นที่ผ่านมาซึ่งใช้ดีไซน์เหมือน iPad mini ครับ

ด้านราคานั้นก็มีหลุดออกมาเช่นเดียวกัน ที่ 1,499 หยวน หรือประมาณ 7,500 บาท ตามข่าวก่อนหน้านี้ Mi Pad 4 จะใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 660, แบตเตอรี่ความจุ 6,000 mAh กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Apple เปิดโครงการซ่อมคีย์บอร์ด MacBook ฟรีแล้ว สำหรับผู้ใช้คีย์บอร์ดปีกฝีเสื้อ

Published

on

By

หลังจากที่เป็นปัญหามานาน ทางด้านปัญหาการกดปุ่ม ติดบ้างไม่ติดบ้าง จนโดนผู้ใช้ฟ้องทั่วโลก ดังข่าวก่อนหน้านี้

อยู่ไม่ไหว! ผู้ใช้รวมตัวยื่นฟ้อง Apple เหตุคีย์บอร์ด Butterfly บน MacBook เจ๊งง่ายเกิน

ตอนนี้ Apple เปิดโครงการซ่อมคีย์บอร์ด MacBook ฟรีแล้ว สำหรับผู้ใช้คีย์บอร์ดปีกฝีเสื้อ โดยมีรุ่นที่เข้าข่ายดังนี้

  • MacBook (Retina, 12-­inch, Early 2015)
  • MacBook (Retina, 12­-inch, Early 2016)
  • MacBook (Retina, 12-­inch, 2017)
  • MacBook Pro (13­-inch, 2016, Two Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (13-­inch, 2017, Two Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (13-­inch, 2016, Four Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (13-­inch, 2017, Four Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (15-­inch, 2016)
  • MacBook Pro (15-­inch, 2017)

สามารถขอเข้ารับบริการได้ที่ AASP หรือ Apple Authorized Service ศูนย์บริการที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจาก Apple เช่นในไทยจะมี iCare, iService เป็นต้น หรือส่งที่ iStudio เพื่อส่งต่อไปยังศูนย์ AASP ก็ได้ครับ

ทั้งนี้ทาง Apple ขอให้ลูกค้า นำข้อมูลสำคัญออกจากเครื่องก่อนเข้าบริการเพื่อความปลอดภัย

ที่มา: https://www.apple.com/th/support/keyboard-service-program-for-macbook-and-macbook-pro/

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!