Connect with us

ข่าววงการไอที

Apple วางจำหน่าย Fast Charge 18W ชาร์จ iPhone ไวๆ ได้!

ในที่สุด Apple ก็วางจำหน่ายอแดปเตอร์ Fast Charge 18W อย่างเป็นทางการแล้ว โดยอแดปเตอร์ตัวนี้สามารถใช้ชาร์จ iPhone แบบไวได้ด้วย

เดิมทีอแดปเตอร์แบบ 18W นั้นมีแถมมาเฉพาะกับ iPad Pro รุ่นใหม่เท่านั้น ล่าสุด Apple วางจำหน่ายอแดปเตอร์ตัวนี้อย่างเป็นทางการแล้วในราคา 1,190 บาท

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ที่รองรับ Fast Charge ดังกล่าวใช้ได้เฉพาะ iPhone 8 ขึ้นไป ได้แก่ iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max เท่านั้น รุ่นที่เก่ากว่านี้จะไม่รองรับครับ และต้องใช้สาย USB-C to Lighting (ที่ตอนนี้มีแต่ Apple ที่ขาย) เพื่อชาร์จ iPhone ครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

ปัญหาใหม่มาอีก Facebook พบบั๊กทำให้ภาพของผู้ใช้หลุดออกไปได้

Published

on

ปัญหาใหม่อีก ล่าสุด Facebook ออกมายอมรับว่าระบบมีปัญหาทำให้รูปของผู้ใช้งานกว่า 6.8 ล้านคนหลุด ทำให้นักพัฒนาแอปพลิเคชั่นภายนอกสามารถเข้าถึงรูปภาพของผู้ใช้งานได้ ถึงแม้ว่ารูปภาพเหล่านั้นจะถูกตั้งไว้เป็น Private หรือตั้งให้เห็นเฉพาะผู้ใช้งานเองเท่านั้น รวมถึงรูปภาพที่อัปโหลดขึ้นไปแต่ยังไม่ได้โพสต์ด้วย

บั๊กดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 12 กันยายนถึง 25 กันยายน ซึ่งทาง Facebook ให้ข้อมูลกับทาง TechCrunch ว่า บริษัทพบปัญหาดังกล่าวในวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา (2-3 เดือนแล้วถึงเปิดเผยรายละเอียด)

สำหรับผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากบั๊กดังกล่าวจะได้รับการแจ้งเตือนจากทาง Facebook ว่ารูปภาพของผู้ใช้งานหลุดออกไป ซึ่งบริษัทจะติดต่อนักพัฒนาเพื่อป้องกันและลบภาพที่หลุดออกไป รวมแอปพลิเคชั่นที่สามารถเข้าถึงรูปภาพของผู้ใช้งานรวม 1,500 แอป แบ่งเป็นนักพัฒนากว่า 879 คน

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

Google จับมือ UN-ESCAP ใช้ AI ร่วมสร้างประโยชน์ให้สังคมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก

Published

on

Google ได้จับมือเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับ UN-ESCAP (United Nations Economic and Social Commission for Asia Pacific หรือคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก) เพื่อแบ่งปันแนวทางปฎิบัติดีที่สุดและระบุแนวทางในการส่งเสริมการใช้ AI เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมในเอเชียแปซิฟิก 

โดย Google ก็ได้มอบทุนวิจัยให้สมาคมมหาวิทยาลัยภาคพื้นแปซิฟิกไปเป็นที่เรียบร้อย เพื่อสร้างเครือข่ายการวิจัยด้าน AI ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และซ้ำยังประกาศจับมือเป็นพันธมิตรกับโรงพยาบาลราชวิถี สังกัดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ในการป้อนกันการเกิดตาบอดโดยใช้ซอฟต์แวร์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI คัดกรองภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา (diabetic retinopathy) ที่ได้ริเริ่มไปบ้างแล้วในคลีนิกหลายประเทศในอินเดีย และซ้ำยังได้การสนับสนุนโครงอย่างสุดโต่งจากนายแพทย์ ไพศาล ร่วมวิบูลย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์โรงพยาบาลราชวิถี โดยท่านได้กล่าวว่า

“ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคเบาหวานกว่า 5 ล้านราย ทุกรายมีความเสี่ยงต่อภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตาซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่นำไปสู่การสูญเสียการมองเห็น ทั้งนี้สามารถป้องกันได้โดยการตรวจคัดกรองเป็นประจำ ผลจากการศึกษาย้อนหลังพบว่าในการตรวจคัดกรองแบบเดียวกัน แบบจำลอง AI ตรวจจับภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตาได้ดีกว่าเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกฝนมาแล้ว เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับ Google เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของเครื่องมือ AI ในการคัดกรองภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตาที่จะช่วยป้องกันการตาบอดในผู้ป่วยเบาหวานไนไทยได้มากขึ้น”

การคาดการณ์เบาหวานได้จากภาพดวงตาด้วย AI นั้น มีเจ้าของโปรเจคคือ Lily Peng ผู้จัดการฝ่าย Google Health ที่ใช้หลักการเรียนรู้ในเชิงลึกด้านเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญในด้านอื่นๆ ของกูเกิ้ล เพื่อเพิ่มการเข้าถึงความถูกต้องแม่นยำและเพื่อประโยชน์ในทางการแพทย์ในการถ่ายภาพ

กราฟที่แสดงให้เห็นถึงรายได้และค่าใช้จ่ายในการให้บุตรหลานได้เข้าเรียนติวพิเศษที่ไม่สมดุลกัน

ซึ่งในงานดังกล่าว ก็ยังมีการนำเสนอโปรเจคของนักวิจัยจากภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกอีกมากมายที่ Google ได้ให้ความร่วมในด้วยการมอบ API (โปรแกรมตัวกลางที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการสร้างซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่ต้องมีการเชื่อมต่อกับโปรแกรมตัวกลาง) ใน AI ของพวกเขา อาทิ QandA แอปปลิเคชั่นจากทีมพัฒนาสัญเกาหลีใต้ Mathpresso ที่เกื้อหนุนด้านการศึกษาให้เยาวชนในประเทศด้วยการสแกนเอกสารหรือโจทย์จากคาบเรียน เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับกลุ่มผู้ปกครองชั้นกลาง เป็นต้น   

แอปปลิเคชั่นจากทาง Google ที่สามารถคาดการณ์โอกาสที่จะเกิดอุทกภัยได้

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

ทรูมูฟให้คนไทยทดลองสัมผัส 5G เป็นเจ้าแรกในงาน True 5G Digital Thailand!

Published

on

เรียกได้ว่าเป็นอีกก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนเทคโนโลยีในสยามเมืองยิ้มของเรา เพราะ TrueMove H ผู้ให้บริการเครือข่ายสัญญาณมือถือ ได้ประกาศศักดาด้วยการนำ 5G เต็มรูปแบบเข้ามาเป็นเจ้าแรกในไทยให้บอกลาความหน่วงของอินเทอร์เน็ต! พร้อมเปิดให้ได้ทดลองประสบการณ์ที่ ทรู แบรนดิ้ง ช้อป ไอคอนสยาม ชั้น 3 ในชื่องาน True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase powered by TrueMove H อันเป็นการนำเสนอการใช้งานนวัตกรรมสุดล้ำทั้งหลายที่ผสมเข้ากับเทคโนโลยี 5G ได้อย่างลงตัว ได้แก่

1. 5G Speed Test, The New Experience

บูธที่เปิดให้ทดสอบความเร็วของ 5G ที่มีความเร็วสูงสุดถึง 18 Gbps. ดูวิดีโอไฟล์ 4K ได้สบายไม่กระตุก แถมยังก้าวผ่านไปรับชมภาพระดับ 8K Full HD ได้อีกด้วย, กล้อง 8K VR360 อันเป็นการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านและการปล่อยสัญญาณ Hotspot ในที่ที่มีคนมากๆ เช่น คอนเสิร์ต เป็นต้น

2. Dancing Robot

การแสดงลีลาการเต้นสุดแสน่ารักอย่างพร้อมเพรียงของหุ่นยนต์ Multi-axis ที่ตัวแรกจะถูกควบคุมท่าและจังหวะการเต้นผ่านระบบควบคุมและจะกระจายท่าทางไปยังให้ตัวอื่นๆ ให้ออกมามีการเต้นที่สวยงามและพร้อมเพรียง

3. Virtual Driving

บูธที่จะให้ผู้ร่วมงานได้สัมผัสประสบการขับรถแบบเสมือนจริงผ่านเครื่องเล่น VR อันเป็นการเปิดโปรแกรมจำลองการขับรถและใช้ 5G ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อแสดงให้เห็นุคงการควบคุมในโปรแกรมที่ลื่นไหลปราศจากความหน่วง

4. City Model + Connected Drone

เมืองต้นแบบอัจฉริยะในโลกอนาคต ที่เชื่อมต่อทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกันด้วย 5G ที่ใช้โดรนในการเข้าไปช่วยเหลือ สอดส่องความปลอดภัยและสามารถใช้เป็นระบบขนส่งอัจฉริยะ

5. Remote Operation with 5G (Excavator)

บูธที่จะสาธิตให้เห็นถึงประโยชน์และความสามารถในการทำงานของสัญญาณไร้ความหน่วงเมื่อจำต้องสั่งการพาหนะจากระยะไกล

6. 3D Augment Reality Collaboration

แสดงศักยภาพการทำงานของ 3D Augment Reality ด้วยการสาธิตอนาคตแห่งการทำงานร่วมกันโดยผ่านวิดีโอเสมือนจริงที่คู่สนทนาจะสามารถทำงานร่วมกันจากระยะไกลแบบอินเตอร์แอคกทีฟ

7. Robot Arm Soccer Goal Keeper

บูธถูกใจสายลูกหนัง ที่จะเป็นการท้าทายฝีไม้ลายเท้าการเตะฟุตบอลของเราในการพิชิตประตูที่มีจักรกลหรือปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นผู้รักษาประตูที่จะแสดงให้เห็นว่า 5G สามารถทำให้การตอบสนองของ AI นักกีฬาตนนี้ตอบสนองรวดเร็วและแม่นยำเพียงใด

8. Rock-Paper-Scissor with Robot Arm

อีกหนึ่งบูธสำหรับผู้ที่รักความท้าทายอันเป็นการให้ผู้ร่วมงานประชันฝีมือเป่ายิ้งฉุบกับ Machine Learning ที่ใช้สัญญาณ 5G ในการจับท่าทางของเราและออกท่าที่ชนะในการเป่ายิ้งฉุบทักครั้งไป (ไม่เชื่อลองดู!)

9. Ultrasound Robot

สาธิตการทำงานของหุ่นยนต์อัลตร้าซาวด์ควบคุมการสั่งงานจากระยะไกลด้วยการนำข้อดีของ 5G ซึ่งมีความหน่วงต่ำ มาพัฒนาใช้งานทางการแพทย์สามารถสแกนส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อทำงานแบบเรีบลไทม์และมีความแม่นยำสูง


นอกจากนี้ภายในงานวันแรกก็ได้เหล่าน้องๆ ไอดอลแห่งยุคอย่าง BNK48 มาสร้างสีสันให้ผู้สื่อข่าว ผู้เข้าร่วมงาน และผู้ใหญ่จากทาง ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัดได้ชื่นใจกันอีกด้วย ซึ่งบูธทั้งหมดทั้งมวลภายในงานก็สามารถเข้าไปทดลองกันได้ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2561 – 31 มกราคม 2562 ที่ทรู แบรนดิ้ง ช้อป ไอคอนสยาม ชั้น 3 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!