นักวิจัยพบมัลแวร์ที่จะขโมยรหัสและบันทึกหน้าจอเมื่อผู้ใช้งานเปิดหนังโป๊เพื่อเรียกค่าไถ่!

นักวิจัยจากโปรแกรมป้องกันไวรัสยอดนิยมอย่าง ESET ค้นพบมัลแวร์รูปแบบใหม่ที่จะขโมยรหัสและข้อมูลทางการเงินจากเครื่องของผู้ใช้งาน และจะบันทึกหน้าจอหากผู้ใช้งานกำลังดูหนังโป๊อยู่ด้วย!

มัลแวร์ตัวใหม่นี้ชื่อว่า Varenyky ถูกสร้างมาโดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าของ French ISP Orange SA นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่ามันเป็นมัลแวร์ที่ไม่สามารถหยุดได้ และจะถูกส่งผ่านอีเมลที่ระบุเนื้อหาว่าเป็นบิลโทรศัพท์

ผู้เคราะห์ร้ายรายหนึ่งได้เปิดเอกสารที่ตนเชื่อว่าได้รับการป้องกันจาก Microsoft แล้ว แต่ดันเป็นไฟล์ที่มีมัลแวร์แฝงอยู่ รวมถึงอนุญาตให้เปิดไฟล์ด้วย Microsoft Word แล้วด้วย นั่นหมายความว่าเป็นการอนุญาตให้มัลแวร์เล็ดลอดเข้ามาในเครื่องแล้วนั่นเองครับ

เมื่อไฟล์ถูกเปิดใช้งาน มัลแวร์จะถูกติดตั้งลงในเครื่องพร้อมกับไฟล์ที่จำเป็นสำหรับเก็บรหัส และบันทึกหน้าจอเมื่อเรากำลังดูหนังโป๊ จากนั้นแฮ็กเกอร์จะส่งอีเมลขู่เพื่อเรียกค่าไถ่ความลับของผู้ใช้งาน

ตัวอย่างอีเมลฉบับภาษาอังกฤษ

แล้วมันอันตรายอย่างไร? ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของ ESET, Bruce P. Burrell ระบุว่าแฮ็กเกอร์อาจจะเรียกใช้งานเครื่องมือ “sextortion scam kit” ซึ่งจริง ๆ ไม่ได้มีความร้ายแรงมากนัก แค่เป็นมัลแวร์เรียกค่าไถ่ และในปัจจุบันยังไม่มีรายงานผู้ใช้งานที่ถูกโจมตีด้วยมัลแวร์ Varenyky มากนัก แต่ถึงอย่างนั้นผู้ใช้งานก็ควรระวังเรื่องการเปิดไฟล์เอกสารที่ไม่น่าไว้ใจบนอีเมลเพราะเสี่ยงที่จะติดมัลแวร์และอาจกระจายไปสู่ผู้ใช้งานคนอื่นผ่านรายชื่อติดต่อของเราเองด้วย

ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำว่า ทางที่ดีที่สุดคือการอัปเดตโปรแกรมสำหรับตรวจสอบไวรัสให้ทันสมัยเสมอและหลีกเลี่ยงการเปิดโปรแกรมหรือดาวน์โหลดไฟล์ที่ไม่น่าไว้ใจจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดมัลแวร์เพิ่มด้วย

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก