น่าทำบ้าง ร้านค้าในฮ่องกงหันมาใช้บัตรแทนเงินสดป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid-19

โดยปกติประชาชนในฮ่องกงจะใช้บัตร Octopus สำหรับจ่ายค่าเดินทางหรือฟาสต์ฟู้ด แต่จากสถานการณ์ของ Covid-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในตอนนี้ทำให้การใช้บัตร Octopus ใช้จ่ายในส่วนของการเดินทางและฟาสต์ฟู้ดลดลงเป็นอย่างมาก แต่มีการเปลี่ยนไปใช้จ่ายในส่วนของข้าวสาร ของใช้ ทิชชู่ และหน้ากากอนามัยมากขึ้นแทน

Octopus เป็นบัตรจ่ายเงินที่มีการใช้งานกว้างขวางถึง 80% ทั่วประเทศ ซึ่ง ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด Rita Li กล่าวว่าค่าใช้จ่ายในส่วนของการเดินทาง เช่น ขนส่งสาธารณะลดลงถึง 40% เนื่องจากทั้งผู้คนวัยทำงาน นักเรียนนักศึกษาต่างอยู่บ้านกันมากขึ้น ลดการเดินทางที่ไม่จำเป็น

แต่ถึงแม้ว่ายอดการใช้งานจะลดลงจริง แต่ร้านค้าเล็ก ๆ ในฮ่องกงก็หันมารับบัตร Octopus กันมากขึ้น สาเหตุมาจากผู้บริโภคจะรู้สึกไม่ปลอดภัยเมื่อจำเป็นต้องจ่าย/รับเงินสดเนื่องจากกลัวการติดเชื้อผ่านวัตถุต่าง ๆ

octopus

Li กล่าวเพิ่มเติมว่า ร้านค้าเล็ก ๆ หลายร้านที่ไม่เคยคิดจะใช้บริการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ได้เปลี่ยนมาใช้ Octopus กันมากขึ้นตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของ  Covid-19 ร้านค้าในชนบทเองก็เริ่มจะหันมาใช้บริการ Octopus ด้วยเช่นเดียวกัน

รูปแบบการซื้อของของคนเปลี่ยนไปอย่างมากตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของ Covid-19 ไม่มีใครอยากจับเงินสด

อ้างอิง SCMP

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก