Didi เปิดบริการจัดส่งของชำหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในจีนทำให้การเรียกรถน้อยลง

Didi Chuxing Technology Co. แอปให้บริการเรียกรถของจีน หลังจากมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในจีนอย่างแสนสาหัสจนถึงขั้นปิดเมือง ทำให้บริษัทได้รับผลกระทบมีความต้องการในการเรียกรถเพื่อเดินทางน้อยลงอย่างมาก

เนื่องจากไวรัสโคโรนาที่แพร่ระบาดในประเทศจีนถิ่นกำเนิดอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันตั้งตัว ทำให้รัฐบาลได้มีมาตรการขั้นเด็ดขาดสั่งปิดประเทศและปิดเมือง งดเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน และสั่งหยุดงาน เพื่อกักกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด ทำให้กิจกรรมและธุรกิจหยุดชะงัก จนล่าสุดการสู้ไวรัสโคโรนาของจีนได้บรรลุผลที่เห็นได้ชัดจากสถิติผู้ติดเชื้อในแต่ละวันเริ่มลดน้อยลง

16 มีนาคม Didi ได้เปิดตัวบริการจัดส่งของชำและสินค้าไปใน 21 เมืองของจีน เพื่อต้องการสร้างรายได้ให้กับคนขับรถที่มีการใช้บริการเรียกรถน้อยลง ซึ่งแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในจีนกำลังดีขึ้น แต่มีประชาชนส่วนหนึ่งยังลังเลที่จะออกไปซื้อของนอกบ้าน จึงมีความต้องการสั่งซื้อของชำและกาแฟผ่านแอป Didi บนมือถือเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะมีคนขับไปซื้อสินค้าเหล่านั้นและจัดส่งให้ถึงบ้าน

Didi กล่าวว่าทุกภาคส่วนของสังคมกำลังกลับมาทำงานและดำเนินการผลิตอย่างต่อเนื่อง แต่ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสยังไม่หมด ซึ่งบริการส่งของชำจะช่วยให้ผู้คนพักอาศัยอยู่กับบ้านและคนขับรถของ Didi จะได้มีโอกาสในการสร้างรายได้อีกด้วย

เมืองที่จะเปิดให้บริการ ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ เมืองทางตะวันออกของหางโจว และเมืองทางตะวันตกของเฉิงตู รวมทั้งจะขยายบริการสู่เมืองต่าง ๆ หากมีความต้องการเป็นตัวยืนยันว่ามากพอ และวางแผนที่จะเปิดตัวบริการจัดส่งให้ลูกค้าได้รับของอย่างรวดเร็ว

นอกจาก Didi แล้วในประเทศจีนยังมีบริการสั่งและจัดส่งอาหาร เช่น Meituan-Dianping เว็บไซต์บริการจัดส่งอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภค และ ele.me แพลตฟอร์มให้บริการจัดส่งอาหารออนไลน์โดย Alibaba Group Holding Ltd. ดังนั้นงานนี้ก็ต้องสู้กันหน่อยเพื่อความอยู่รอด

ที่มา : nytimes

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก