cybertruck moon rover

Tesla อาจจะแปลงร่าง Cybertruck เป็นรถสำรวจดวงจันทร์ให้ปราดเปรียวหวังออกไปตะลุยในอนาคต

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว SpaceX ได้สร้างประวัติศาสตร์ส่ง 2 นักบินอวกาศด้วยแคปซูล Crew Dragon จากแหลม Canaveral ในฟลอริดาผืนแผ่นดินสหรัฐฯ สู่วงโคจรและไปยังสถานีอวกาศนานาชาติในภารกิจ Demo-2 และเป็นความสำเร็จอันสำคัญที่จะเปิดประตูไปสู่เที่ยวบินอวกาศเชิงพาณิชย์ต่อไปในอนาคต ตั้งแต่การพัฒนายานใหม่ชื่อว่า Cargo Dragon สำหรับภารกิจ SpaceX CRS-21 ส่งเสบียงไปยังสถานีอวกาศนานาชาติให้กับ NASA ภายใต้สัญญา CRS-2 ในที่ 30 ตุลาคมนี้

จากนั้นจะมีภารกิจ Axiom Space ส่งหนึ่งนักบินอวกาศมือโปรไปกับสามนักบินอวกาศเอกชนไปยังสถานีอวกาศนานาชาติในปี 2021, ภารกิจ Space Adventures ส่ง 4 นักท่องเที่ยวไปยังอวกาศในปลายปี 2021, ส่งนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติตามสัญญาของ NASA และกุมภาพันธ์ 2021 SpaceX จะต้องสาธิตเทคโนโลยีการลงจอดบนพื้นดวงจันทร์ตามสัญญาของ NASA (ที่จะต้องแข่งกัน 3 บริษัท) สำหรับโปรแกรม Artemis การส่งผู้หญิงคนแรกและผู้ชายคนต่อไปลงไปเหยียบบนพื้นดวงจันทร์ในปี 2024

SpaceX หวังว่าอนาคตจะได้ร่วมโปรแกรม Artemis และการสำรวจดวงจันทร์ จึงอาจคิดจะสร้างรถสำรวจไว้ล่วงหน้าโดยการแปลงโฉมรถกระบะไฟฟ้า Cybertruck ซึ่งจากบัญชีผู้ใช้อินสตาแกรมชื่อ Charlie Automotive ได้โชว์ภาพ Cybertruck SpaceX-NASA ที่ดูเท่ด้วย 3 เพลาและ 6 ล้อเพื่อตะลุยดวงจันทร์

การแปลงร่าง Cybertruck เป็นรถสำรวจดวงจันทร์เป็นสิ่งที่ดูเป็นไปได้ เพราะจากคุณสมบัติที่ซีอีโอเคยนำเสนอว่ามีความแข็งแกร่ง กระจกจะกันกระสุน อาจจะลอยน้ำได้ชั่วขณะเพื่อลุยน้ำ และเคยนำรถต้นแบบโชว์ความแรงชักคะเย่อกับรถกระบะ Ford F-150 มาแล้ว เมื่อนำมาเพิ่มเป็น 3 เพลาและมี 6 ล้อขนาดใหญ่ เชื่อได้เลยว่าพื้นผิวดวงจันทร์ที่สุดโหดก็น่าจะลุยได้ ส่วนด้านบนเป็นจานรับส่งสัญญาณและระบบสื่อสารต่าง ๆ และทั้งหมดนี้เป็นแค่ความเชื่อของผู้ชมจากภาพเรนเดอร์ ซึ่งยังไม่ได้มีคำยืนยันจากวิศวกรผู้ชำนาญพิเศษทางด้านนี้ว่า Cybertruck จะแปลงร่างเป็นรถสำรวจและใช้งานได้จริงหรือไม่

SpaceX ยังไม่ได้เปิดเผยเกี่ยวกับแผนการพัฒนารถสำรวจดวงจันทร์อย่างเป็นทางการสำหรับภารกิจที่จะมีในอนาคต แต่อาจจะเกิดขึ้นจริง เมื่อ SpaceX สามารถบรรลุภารกิจต่าง ๆ ได้ตามแผนเพิ่มขึ้น

ที่มา : cnet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก