ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ศึกนี้มีเดือด Qualcomm บอกมีสิทธิ์ลงทุนกับ Windows for ARM อีก หลังการมาของ Apple M1

Tabel of Content

หลังจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของชิป Qualcomm Snapdragon 888 ในงาน Snapdragon Tech Summit ทางผู้บริหารของบริษัท Cristiano Amon (คริสเตียนโน อาม่อน) ก็ได้พูดถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นใน Qualcomm หลังการมาของ Apple Silicon อย่าง Apple M1 ที่ Apple ที่พึ่งเปิดตัวไปเช่นกัน

“เราเคยลงทุนทำมาทีแล้ว กับ Windows บนชิป Snapdragon เราได้ร่วมทดสอบการสร้าง ecosystem นี้ด้วยกันกับทาง Microsoft และสิ่งที่เราเห็นในช่วงเดือนที่ผ่านมา (หมายถึงการมาของชิป M1) มันทำให้ยิ่งมั่นใจขึ้น ว่าสิ่งที่เราเคยทำลงไปมันเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง “

ส่วนทางด้านรองประธานอวุโสฝ่ายโทรศัพท์มือถืออย่างคุณ Alex Katouzian (อเล็กซ์ คาโทเซียน)

“มันทำให้เรายิ่งมั่นใจเข้าไปใหญ่ กับสิ่งที่พวกเราทำกันมาตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา (หมายถึงชิปของ Qualcomm เอง) มันยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ “

และดูเหมือนว่าคุณอเล็กซ์จะเชื่อว่าชิปของพวกเขานั้นเจ๋งกว่าของ Apple M1 มาก ๆ แม้ผลการวัดประสิทธิภาพที่ออกมาจะแตกต่างกว่าสิ่งที่พวกเขาชื่อโดยสิ้นเชิง (แทบไม่เคยชนะชิปของแอปเปิ้ลเลยเถอะ) เพราะตอนนี้่ แม้แต่การนำ Windows 10 มา emulate บน Apple M1 ก็ยังได้ประสิทธิภาพสูงกว่า Surface Pro X ที่ใช้ชิป Microsoft SQ2

คุณอเล็กซ์บอกว่าการที่ Qualcomm ขายชิปที่มีหลายระดับให้เลือก จะเกิดตัวเลือกของโน้ตบุ๊กให้ผู้ซื้อได้เลือกมากว่า และจะมีราคาที่ถูกกว่า MacBook Air ตัวเริ่มต้นเสียอีก (ถ้าขายแพงกว่าก็ไม่เกิดนะ) แถมยังรองรับการเชื่อมต่อ 5G ได้ด้วย (ตัวชิปรุ่นที่เคยออกมา สามารถใช้งาน Cellular ได้)

ก็ต้องมาดูกันว่าในอนาคต Qualcomm จะเดินเกมในตลาด ARM สำหรับโน้ตบุ๊กต่อไปอย่างไร เมื่อเกิดคู่แข่งที่พร้อมกว่าอย่าง Apple ขึ้นมา

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

มุมมองผู้นำยุคใหม่ของ “ศุภชัย เจียรวนนท์” เมื่อการเติบโตของธุรกิจ ต้องตอบโจทย์ระดับประเทศ

17/01/2026
Read More

สัมผัสแรก Airbus A321neo ความสบายใหม่จากการบินไทยที่ต้องไปลอง

16/01/2026
Read More

SYNNEX เปิดบ้านจัดงาน “SYNNEX OPEN HOUSE 2026” ประกาศทิศทางกลยุทธ์ยุค AI มุ่งสู่เป้าหมายรายได้ 53,000 ล้านบาท

16/01/2026
Read More

GPO Pharmaceutical Summit 2026 : ปักธงไทยสู่ Global Innovation Gateway ยกระดับความมั่นคงทางยาระดับสากล

16/01/2026
Read More

ทางรอดสายปั่นเทรนด์ ! วิธีแก้เกมดันแฮชแท็กบน X ให้ติดอันดับ หลังอัลกอริทึมเปลี่ยนทำยอดหาย

16/01/2026
Read More

จบปัญหากระเป๋าล้น ! ญี่ปุ่นเปิดตัว “เครื่องบีบอัดเสื้อผ้า” ย่อส่วนเหลือเท่าฝ่ามือใน 1 นาที

16/01/2026
Read More

Related Content