ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Intel เผยจะผลิตชิปป้อนอุตสาหกรรมรถยนต์ที่กำลังประสบปัญหาการขาดแคลนอย่างหนัก

Table of Content

12 เมษายน Pat Gelsinger ซีอีโอของ Intel เผยกำลังหารือกับบริษัทออกแบบชิปสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ว่าจะเข้ามาช่วยผลิตชิปโดยใช้โรงงานในเครือของ Intel ซึ่งมีเป้าหมายที่จะผลิตภายใน 6 – 9 เดือนนี้ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Gelsinger ได้เข้าร่วมประชุมสุดยอดซีอีโอผ่านออนไลน์ที่จัดโดยทำเนียบขาวและมีประธานาธิบดี โจ ไบเดน นั่งหัวโต๊ะเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาการขาดแคลนชิปในตลาดและสร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมรถยนต์

ก่อนหน้านี้อุตสาหกรรมรถยนต์ได้ประสบปัญหาการแคลนชิปอย่างหนักเนื่องจากผู้ผลิตชิปได้ปิดตัวลงในช่วงการแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด – 19 ส่งผลให้ผู้ผลิตรถยนต์ต้องปรับลดอัตราการผลิต ได้แก่ Nissan, Volkswagen, Fiat Chrysler และ Toyota รวมถึงบริษัทผลิตรถยนต์ในสหรัฐฯ คือ Ford และ GM (General Motors) ก็ได้ลดการผลิตรถยนต์ด้วยเช่นกัน อีกทั้งช่วงต้นปี GM กระทบหนักถึงขึ้นต้องปลดพนักงานชั่วคราวหลายหมื่นคนในสหรัฐฯ

ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของอุตสาหกรรมนี้อยู่ในเอเชีย คือ TSMC ของไต้หวันและ Samsung ของเกาหลีใต้ ดังนั้นเป็นเรื่องยากที่สหรัฐฯ จะกดดันให้บริษัทเหล่านี้ช่วยผลิตชิปให้กับผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐฯ ได้มากขึ้น ดังนั้น Intel ในฐานะผู้ออกแบบและผลิตชิปเป็นของตัวเอง จึงเป็นความหวังสำคัญของสหรัฐฯ ที่จะสามารถคุยกับผู้ออกแบบชิปรถยนต์แล้วนำแบบมาผลิตในโรงงานของตนได้ในทันที

ปลายเดือนมีนาคม Intel ได้ประกาศลงทุน 2 หมื่นล้านเหรียญสร้าง 2 โรงงานผลิตชิปแห่งใหม่ในแอริโซนา ซึ่งจะเดินหน้าธุรกิจโรงหล่อผลิตชิป ARM และชิปอีกหลายประเภทให้กับตลาด และกำลังพัฒนาชิป 7nm ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนการแก้ไขปัญหาความมั่นคงของชิปให้กับสหรัฐฯ

Intel เชื่อว่าการใช้โรงงานที่มีอยู่ของบริษัทจะช่วยผลิตชิปใหม่ออกมาได้ในอีก 6 เดือน โดยไม่ต้องรอเปิดโรงงานเพิ่มเติมที่ต้องใช้เวลา 3 – 4 ปี ซึ่งภารกิจนี้เกิดขึ้นได้ด้วยความร่วมมือจากซัปพลายเออร์ที่เป็นคีย์หลักบางส่วน และโรงงานที่ใช้ในการผลิตอาจจะเป็นที่ โอเรกอน แอริโซนา นิวเม็กซิโก อิสราเอล หรือไอร์แลนด์

ที่มา : reuters และ cnbc

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

“บางกอกแอร์เวย์ส” กางโรดแม็ปปี 2026 เปิดเกมรุกระยะยาว พร้อมเตรียมปรับขึ้นค่าตั๋ว หลังราคาน้ำมันพุ่ง เริ่ม 1 เม.ย. นี้

27/03/2026
Read More

อย่าเพิ่งซื้อแอร์ ถ้ายังไม่ได้เช็ก BTU ที่ ‘พอดี’ กับห้อง

27/03/2026
Read More

ทำไมเปิดแอร์ 25 องศาแล้วยังรู้สึกร้อน ? 

27/03/2026
Read More

‘Year of Work Life Intelligence’ เรียนรู้วิธีจัดการชีวิต พิชิตงานใน People Performance conference 2026 ในวันที่ 1 เมษายนนี้ !

27/03/2026
Read More

BKK Risk Map: แผนที่ที่มี ‘หัวใจ’ และมองเห็นกลุ่มเปราะบางก่อนใคร จาก กทม.

26/03/2026
Read More

Bluebik Digital ยุทธศาสตร์ใหม่ของ ‘บลูบิค’ โตแรงสวนเศรษฐกิจ ตั้งเป้าสานต่อ New High ปีที่ 13 มุ่ง IPO ใน 5 ปี

26/03/2026
Read More

Related Content