งานงอกไม่หยุด ยอดดาวน์โหลด Facebook ลดลงถึง 30% เหตุ TikTok ยังปังอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้ Facebook ได้รับปัญหามาจากฟีเจอร์ App Tracking Transparency ของ iOS 14.5 โดยมีผู้ใช้งาน iOS และ iPadOS ที่เลือกเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้เพียง 12% เท่านั้น เรียกว่าสร้างหายนะให้กับ Facebook เลยทีเดียว เนื่องจากบริษัทใช้ข้อมูลของผู้ใช้งานเพื่อการยิงโฆษณาให้ตรงมากที่สุด ไม่เพียงเท่านั้น ข้อมูลล่าสุดพบว่ายอดดาวน์โหลดแอป Facebook นั้นลดลงไปถึง 30% เลยทีเดียว

ข้อมูลจาก AppFigure พบว่ายอดดาวน์โหลดแอป Facebook ลดลงไปมากถึง 30% ทั้ง iOS และ Android โดยเดือนพฤษภาคมของปี 2020 แอป Facebook มียอดดาวน์โหลดมากถึง 15 ล้านครั้ง แต่ตอนนี้ไม่มีเดือนไหนที่มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 11 ล้านครั้งเลย ที่น่าสนใจคือยอดดาวน์โหลดลดลงอย่างมากครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2020 หลังจากที่ Apple ประกาศเปิดตัว iOS 14 พร้อมคุณสมบัติความเป็นส่วนตัวใหม่หรือ App Tracking Transparency นั่นเองครับ

AppFigure บอกว่าอันที่จริงยอดดาวน์โหลด Facebook เริ่มน้อยลงตั้งแต่ก่อนหน้านั้นแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกในระยะเวลาอันยาวนานที่ตัวเลขดาวน์โหลดลดลงอย่างมาก ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีเหตุผลที่แน่ชัดว่าทำไมตัวเลขดาวน์โหลดแอป Facebook ถึงน้อยลง (บริษัทก็คงไม่บอก) แต่ทาง AppFigure เชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะกระแสของ TikTok ที่กำลังปังเรื่อย ๆ

นอกจากนี้ AppFigure ยังเสริมว่า TikTok ยังคงเป็นแอปยอดนิยมที่ขึ้นท็อปแอปดาวน์โหลดสูงสุดต่อเนื่องทั้งบน App Store และ Play Store โดยมียอดดาวน์โหลดสูงถึง 52 ล้านเครื่องเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่นอกจากเรื่องความปังของ TikTok แล้วก็น่าจะมีเรื่องการเก็บข้อมูลการใช้งานของลูกค้าหรือเรื่อง Privacy ที่ทำให้ผู้คนเลือกใช้งาน Facebook น้อยลงด้วย

อ้างอิง 9to5Mac

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส