Connect with us

ข่าววงการไอที

ขาประจำรถเมล์ได้เฮ !! เปิดตัวระบบติดตามแบบเรียลไทม์ ประเดิมเจ้าแรกสาย “73ก”

สำหรับใครที่ต้องขึ้นรถเมล์เพื่อเดินทางอยู่เป็นกิจวัตรต้องบอกเลยว่า 1 ในสิ่งที่น่าเบื่อที่สุดคือการนั่งรอรถเมล์ที่ไม่รู้จะมาเมื่อไหร่นั่นเอง ซึ่งบางครั้งเราเผลอก้มหน้าดูมือถือไปแปปเดียว พอเงยหน้าขึ้นมารถเมล์ก็ผ่านหน้าเราไปซะแล้ว…

Published

on

สำหรับใครที่ต้องขึ้นรถเมล์เพื่อเดินทางอยู่เป็นกิจวัตรต้องบอกเลยว่า 1 ในสิ่งที่น่าเบื่อที่สุดคือการนั่งรอรถเมล์ที่ไม่รู้จะมาเมื่อไหร่นั่นเอง ซึ่งบางครั้งเราเผลอก้มหน้าดูมือถือไปแปปเดียว พอเงยหน้าขึ้นมารถเมล์ก็ผ่านหน้าเราไปซะแล้ว…

ทาง Traffy (ในเครือของ NECTEC) สวทช ร่วมกับ AIS และ ขสมก. ได้จัดทำเว็บไซต์สำหรับติดตามรถเมล์สาย 73 ก.  73ก (สวนสยาม – สะพานพุทธ) เป็นสายแรกทั้งหมด 31 คัน ซึ่งจะอัพเดททุก ๆ 10 วินาที โดยที่เราสามารถตรวจสอบได้ 2 วิธีดังนี้

2016-01-25_145920

วิธีแรกคือ ตรวจสอบว่ารถเมล์นั้นอยู่ถึงป้ายไหนแล้ว และกำลังเดินทางไปหรือกลับ รวมไปถึงมีรถอยู่ในระบบกี่คัน ซึ่งเว็บจะไม่อัพเดทให้เราตลอดเวลา ถ้าต้องการอัพเดทจำเป็นต้อง Refresh หน้าจอทุกครั้ง (ซึ่งน่าจะเป็น 1 ในเหตุผลที่ทำให้หน้าเว็บนี้ค้างบ่อยมาก) โดยหน้านี้จะอัพเดทข้อมูลใหม่ให้ทุก ๆ 10 วินาที

ดูได้ที่นี่: http://bus.traffy.xyz/

2016-01-25_151106

ส่วนอีก 1 วิธีที่เหมาะกับผู้ใช้งาน Google Map เป็นประจำคือแบบแผนที่ ซึ่งจะอัพเดทรถเมล์ว่ากำลังวิ่งอยู่ตรงไหนให้คุณเห็นทุก ๆ 10 วินาทีแบบ Realtime งานนี้บอกเลยไม่มีตกรถแน่นอน (ถ้าไม่เจอวิ่งเลนขวานะ อิอิ)

ดูได้ที่นี่: http://cloud.traffy.in.th/nopphon/73K_line/disp_all.php

หน้าเว็บไซต์บน Mobile

This slideshow requires JavaScript.

นี่ถือว่าเป็น 1 ในก้าวสำคัญของประเทศไทยจริง ๆ ครับ งานนี้ต้องขอขอบคุณ NSTDA (สวทช), NECTEC, AIS และ Traffy จริง ๆ สำหรับการเริ่มต้นเดินหน้าพัฒนาระบบติดตามรถเมล์ขึ้นมาเป็นเจ้าแรกของไทย และในอนาคตอันใกล้นี้กำลังจะมีอีกหนึ่งโปรเจกต์ของทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในโครงการ Chula Engineering Innovation Hub ที่กำลังจัดทำออกมาเป็นแอป “Via Bus” ซึ่งจะเป็นแอปที่ใช้ตรวจสอบเส้นทางการเดินรถรอบ ๆ มหาวิทยาลัยจุฬา โดยจะสามารถตรวจสอบเส้นทางและรถเมล์สาย 36, 54 และ 204 ได้ผ่านทางแอปนี้ซึ่งจะเปิดให้ดาวน์โหลดในเร็ว ๆ นี้แน่นอน และถ้ามาแล้วทางทีมงานแบไต๋จะรีบจัดการทดสอบและแจ้งให้ทุก ๆ คนทราบอย่างแน่นอนจ้า

ที่มา: Traffy

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

พบข้อมูล iPad Pro รุ่นใหม่ใน iOS 12 อาจเปิดตัวปลายปีนี้!

Published

on

รายงานใหม่จากสื่อต่างประเทศหลังจากมีนักพัฒนาไปค้นพบข้อความว่า “iPad2018Fall” ใน iOS 12.1 beta เข้าให้ คาดว่าปลายปีนี้อาจมีการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่อีกด้วย

นักพัฒนาพบว่า จากการคุ้ย iOS 12.1 beta ทำให้ค้นพบว่ามีอุปกรณ์ใหม่ที่รองรับในส่วนของหน้า Set up อุปกรณ์ ซึ่งอุปกรณ์ที่ค้นพบใหม่นั้นคือ “iPad2018Fall” ซึ่งคล้ายกับรายงานก่อนหน้านี้ที่มีการค้นพบข้อความว่า 2018iPhones ครับ

รายงานก่อนหน้านี้เผยว่า iPad Pro รุ่นใหม่จะรองรับ Face ID ในแนวนอน เปลี่ยนพอร์ทไปใช้ USB-C

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

“แจ็ค หม่า” เผย…นำ “Alibaba Cloud” ซัปพอร์ตป่าเคนย่า ปกป้องสัตว์ป่าจากภัยธรรมชาติและมนุษย์นักล่า!!

Published

on

ในเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก แจ็ค หม่า มหาเศรษฐี…ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของ “อาลีบาบา” และเป็นผู้ประสบความสำเร็จในกลุ่มธุรกิจอินเทอร์เน็ต แจ็ค หม่า เรียกได้ว่าเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในประเทศจีนเลยก็ว่าได้ ซึ่งเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2018 ที่ผ่านมา แจ็ค หม่า ได้ขึ้นพูดบนเวทีภายในงาน The Computing Conference 2018 ที่จัดขึ้น ณ Cloud Town เมือง Hangzhou สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งถือเป็นบ้านเกิดของแจ็ค หม่าด้วย และ หนุ่ย พงศ์สุข แห่งแบไต๋ไฮเทค ก็ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานใหญ่แห่งปีงานนี้ด้วย จึงถือโอกาสบอกเล่าเรื่องราวที่ แจ็ค หม่าได้ขึ้นพูดบนเวทีผ่านทางเว็บแบไต๋ดังนี้…

“แจ็ค หม่า” ได้ก้าวขึ้นสู่เวทีด้วยเรื่องที่ยิ่งใหญ่กว่าธุรกิจคือการนำเอา “Alibaba Cloud” ไปซัปพอร์ตป่าเคนย่าเพื่อปกป้องสัตว์ป่าจากภัยธรรมชาติและภัยจากมนุษย์นักล่า!! ซึ่งการดำเนินงานที่ Alibaba Cloud ได้เริ่มลงทำไปแล้วคือ การติดอุปกรณ์ IOT และ เรดาห์เพื่อมอนิเตอร์ติดตามพฤติกรรมสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ ในเคนย่าเพื่อศึกษาและป้องกัน โดยได้รับการตอบรับจากทางเคนย่าเป็นอย่างดี โดยทางการเคนย่ายังได้มาประกาศเกียรติคุณและขอบคุณในน้ำใจของแจ็ค หม่า โดยกล่าวติดตลกว่า “ช้างที่แจ็ค หม่า อนุเคราะห์ไว้นั้น ยังตั้งท้องไม่สำเร็จเลย”

นั่นทำให้มองเห็นภาพ “การอยากพักของแจ็ค หม่า” ด้วยเหตุที่ว่า “แจ็ค หม่า มองข้ามช็อตธุรกิจไปแล้ว และอยากผันตัวไปอุทิศตนเพื่อการศึกษาและการช่วยเหลือประเทศ ที่ยังคงมีความต้องการทางดิจิทัลเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าจีนได้สร้าง “บุคคลสำคัญของโลก” ขึ้นมาได้อีก 1 คนเลยทีเดียว

หนุ่ย พงศ์สุข เล่าต่อว่า “ในขณะที่บ้านเรายังดราม่ากันอยู่ในเรื่องโจทย์เลขเก็บมะม่วงนั้น ทางประเทศจีนก็เปิดความร่วมมือกับภาคการศึกษาทั้งจีนและอเมริกา ถึงการนำ Cloud Computing มา Disrupt ในด้านการศึกษาให้เหนือขึ้นไปอีกขั้น!! พี่หนุ่ยบอกว่า การเห็น แจ็ค หม่า ด้วยตาเปล่านั้น ดูคล้ายคุณทักษิณจริง ๆ นั่นแหละครับ แต่ความสดใหม่ของแจ็ค หม่าทำให้ทุกคนตั้งใจฟังเขาพูดมาก ๆ ซึ่งผิดคาดคือ แจ็ค หม่าเลือกที่จะพูดเป็นภาษาจีน แม้มีหลายคนที่ฟังไม่เข้าใจ…แต่คำพูดนั้นก็ถือว่าทรงพลัง

แจ็ค หม่า ได้กล่าวว่า “ IT เปลี่ยนชะตากรรมพวกเรา มนุษย์สร้างไอที ไอทีสร้างหุ่นยนต์ และมนุษย์ต้องคุมหุ่นยนต์ให้ได้อีกที หมายถวามว่าในอนาคตจำนวนของแอปพลิเคชันจะเพิ่มขึ้น และกระบวนการความคิดของเราจะเปลี่ยนไป เพราะ IT จะเข้ามาควบคุมสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น ทุกสิ่งขึ้นกับความรู้หรือข้อมูล ซึ่งในอีก 20 ปีข้างหน้านี้ ถ้าพวกคุณยังพึ่งพิงทรัพยากรโดยปราศจากการจัดการด้วย IT มันจะเป็นเรื่องยากลำบากมาก ซึ่่ง แจ็ค หม่า ได้เน้นย้ำข้อนี้กับคนทั้งโลก ทุกอย่างในโลกยุคหน้าต่อจากนี้ไป ทุกชีวิตจะหันมาต้องพึ่งพาข้อมูล Big Data ซึ่งเป็นหัวใจหลักของการดำเนินชีวิตและหน้าที่การงานในอนาคต

Big Data ต้องผนวกไปด้วย Cloud Computing เพื่อมากำหนดบทบาทของการตลาด และเราต้องร่วมมือกันเพื่อการทำธุรกิจการค้าให้ก้าวหน้าต่อไปจากนี้ หน้าที่ของเราคือการสร้างความสมดุลในโลกแห่งการจ้างงาน เพราะอีกไม่นานหุ่นยนต์จะเข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์ เราจึงต้องให้ความสมดุลกับตลาดแรงงานด้วย แต่ไม่จำเป็นต้องมุ่งเน้นไปที่กลุ่มแรงงานมากเกินไป สิ่งสำคัญที่ต้องมุ่งเน้นคือการสร้างความคิดสร้างสรรค์ ประสบการณ์ บริการ และนวัตกรรม เพราะสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เครื่องจักรไม่สามารถทดแทนได้ ด้านตลาดแรงงานต้องไม่ถูกครอบงำด้วยบริษัทยักษ์ใหญ่ แต่ต้องแข็งแรงด้วยธุรกิจ SMEs จำนวนมาก ที่ก้าวข้าม Digital Transformation ได้ ไม่เช่นนั้นเราอาจพบกับหายนะแห่งเศรษฐกิจ เพราะการค้าแบบยุคเก่ามันจบแล้วจริง ๆ เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการเข้ามาพยายามเปลี่ยนแปลงมัน ฉะนั้นถ้าหากอยากอยู่รอดก็ต้องมุ่งเน้นให้ถูกจุด และหวังว่าทุกคนจะช่วยกันพัฒนาโลกอนาคตไปด้วยกัน

——————————————————————
และกำหนดการลงจากตำแหน่งประธานแห่ง Alibaba Group คือ วันที่ 10 กันยายน 2019 และรับช่วงต่อโดย CEO คนใหม่ชื่อ Daniel Zhang

บอกเล่าเรื่องราวโดย หนุ่ย พงศ์สุข แห่งแบไต๋ไฮเทค บันทึกไว้เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2018 ใน งาน The Computing Conference 2018 ภายใต้คอนเซต์ “Empower Digital China” ที่จัดขึ้น ณ Cloud Town เมือง Hangzhou สาธารณรัฐประชาชนจีน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

iOS 12.1 เผยข้อมูล Face ID แบบแนวนอน อาจเป็นของ iPad Pro รุ่นใหม่

Published

on

เชื่อว่างานเดือนกันยายนที่ผ่านมาหลายๆ คนอาจจะรอการมาของ iPad Pro รุ่นใหม่ ผู้เขียนเองก็เช่นกัน แต่ผิดหวังที่ Apple ดันเปิดตัวเพียง iPhone สามรุ่นเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่าความหวังจะยังไม่หมดเสียทีเดียวครับ

ล่าสุดมีการค้นพบข้อมูลใน iOS 12.1 รุ่นทดสอบหรือรุ่น beta เผยว่า ในรุ่นนี้มีการรองรับ Face ID แบบแนวนอน ซึ่งตอนนี้ไม่มีทั้ง iPhone XS และ iPhone XS Max จึงเป็นไปได้ว่าจะมีไว้ใชสำหรับ iPad Pro รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อข้อมูลภายนอก ซึ่งตรงกับข่าวว่า Apple จะเปลี่ยนไปใช้พอร์ท USB-C สำหรับ iPad Pro รุ่นต่อไปครับ

ไม่แน่ว่า Apple อาจมีงานพิเศษช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนอีกครั้งก็เป็นได้ เพราะบางปี Apple ก็เลือกเปิดตัว Mac และ iPad รุ่นใหม่ในช่วงเดือนนี้ครับ

อ้างอิง

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!