อิสราเอลงดส่งออกเทคโนโลยีทางไซเบอร์แก่เผด็จการ

กระทรวงกลาโหมของอิสราเอลประกาศลดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้บริษัทด้านไซเบอร์ภายในประเทศส่งออกเทคโนโลยีจาก 102 ประเทศ เหลือเพียง 37 ประเทศ หลังจากที่มีข่าวอื้อฉาวที่มีรัฐบาลของบางประเทศนำซอฟต์แวร์สอดแนมของบริษัท NSO Group ไปแฮกสมาร์ตโฟนของผู้เห็นต่างทางการเมือง

รายชื่อประเทศที่ถูกตัดออกไปรวมถึงประเทศพันธมิตรใหม่ในตะวันออกกลางภายใต้ข้อตกลงอับราฮัม (Abraham Accords) อย่าง โมร็อกโค สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และซาอุดิอาระเบีย ในขณะที่ประเทศที่ยังคงอยู่ในรายชื่อได้แก่ประเทศที่เป็นพันธมิตรประชาธิปไตยสำคัญ ๆ อย่าง สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย หลายประเทศในยุโรป อินเดีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

มาตรการในครั้งนี้น่าจะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่ออุตสาหกรรมด้านไซเบอร์ของอิสราเอล โดยเฉพาะ NSO และ Candiru ที่ถูกกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ หลังจากที่ทั้ง 2 บริษัทขายเทคโนโลยีให้กับประเทศเผด็จการที่นำไปใช้ละเมิดสิทธิมนุษยชน

กระทรวงกลาโหมอิสราเอลระบุว่ารัฐบาลทบทวนนโยบายในการส่งออกสินค้าความมั่นคงปลอดภัยมาโดยตลอด โดยคำนึงถึงปัจจัยด้านความมั่นคง การทูต และยุทธศาสตร์ที่สอดคล้องกับมาตรฐานระหว่างประเทศ ต่อไปหากเทคโนโลยีที่กระทรวงอนุมัติให้ส่งออกถูกนำไปใช้ในทางมิชอบ ทางกระทรวงจะดำเนินขั้นตอนอย่างเหมาะสม

ที่มา The Jerusalem Post

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก