ผู้เชี่ยวชาญจากแคลิฟอร์เนียพบการเคลื่อนพลของกองทัพรัสเซียบน Google Maps ก่อนการบุกยูเครน

เจฟฟรีย์ ลูอิส (Jeffrey Lewis) ศาสตราจารย์ด้านการไม่แพร่ขยายอาวุธแห่งสถาบันระหว่างประเทศศึกษามิดเดิลบิวรี (Middlebury Institute of International Studies) ณ เมืองมอนเทอร์เรย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาเผยว่าได้สังเกตเห็นการรุกรานยูเครนโดยกองทัพรัสเซียบน Google Maps และภาพถ่ายดาวเทียมแบบเรียลไทม์ เป็นเวลาหลายชั่วโมงก่อนที่วลาดีมีร์ ปูติน (Vladimir Putin) ประธานาธิบดีรัสเซียจะประกาศการรุกรานผ่านโทรทัศน์

ลูอิสระบุว่าได้เฝ้าติดตาม Google Map ร่วมกับทีมผู้ช่วยวิจัยและนักศึกษาปริญญาโท ซึ่งได้สังเกตเห็นกองกำลังทหารที่เต็มไปด้วยรถหุ้มเกราะบนถนนสายหนึ่งจากเมืองเบลโกรอด ประเทศรัสเซีย ซึ่งมุ่งหน้าไปยังชายแดนประเทศยูเครนเมื่อเวลาประมาณ 3.15 น. ของวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่นรัสเซีย ซึ่งเป็นเวลา 3 ชั่วโมงก่อนที่ปูตินจะประกาศเริ่มการรุกราน

“ความสำคัญของภาพดังกล่าวนั้นก็คือกองกำลังเหล่านี้ไม่ได้อยู่ในค่ายทหาร แต่เรียงตัวกันเป็นแถวบนถนน…ซึ่งมันก็ชัดเจนทันทีว่าการจราจรติดขั้นได้เกิดขึ้นจากบริเวณที่พบกองทหารขนาดใหญ่” ลูอิสกล่าว โดยเขาได้เฝ้าสังเกตการจราจรที่ติดขัดที่เคลื่อนตัวไปทางใต้ผ่านทางพิเศษมุ่งหน้าไปยังยูเครน

Google เก็บข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์จากสมาร์ตโฟนที่ใช้แอป Google Maps แต่ลูอิสไม่เชื่อว่าข้อมูลที่เขาและทีมได้รับจะมาจากสมาร์ตโฟนที่ทหารรัสเซียใช้

“ทหารรัสเซียน่าจะต้องได้รับคำสั่งให้ปิดมือถือแน่นอน ที่ผมคิดก็คือ [ข้อมูลที่เขาและทีมได้รับ] น่าจะมาจากพลเรือนที่พยายามจะหลบออกจากถนนหรือพลเรือนที่ติดการปิดถนน”

ข้อมูลการจราจรจาก Google Maps ยังชี้ให้เห็นถึงชาวยูเครนจำนวนมากที่พยายามจะอพยพออกจากกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน

ที่มา Business Insider

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก