SpaceX ปรับขึ้นค่าเน็ตและจานรับสัญญาณ Starlink

วันอังคารที่ผ่านมา สตาร์ลิงก์ (Starlink) บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมของสเปซเอ็กซ์ได้ส่งอีเมลถึงลูกค้าว่าเนื่องจากภาวะเงินเฟ้อที่ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น จึงได้มีการปรับขึ้นค่าบริการรายเดือนจากเดิม 99 เหรียญ (3,310 บาท) เพิ่มเป็น 110 เหรียญ (3,678 บาท) และค่าอุปกรณ์จานรับสัญญาณแบบจ่ายครั้งเดียวจากเดิม 499 เหรียญ (16,689 บาท) เพิ่มเป็น 599 เหรียญ (20,034 บาท)

เมื่อเข้าไปในเว็บไซต์จะเห็นว่าลูกค้ารายใหม่ที่สั่งซื้อล่วงหน้าจะได้ราคาใหม่พร้อมด้วยการจ่ายมัดจำ 99 เหรียญ (3,310 บาท) และเมื่ออุปกรณ์รับสัญญาณถูกส่งถึงลูกค้าแล้วก็จะถูกเรียกเก็บเงิน 549 เหรียญ (18,359 บาท)

ก่อนที่สตาร์ลิงก์ดำเนินการจัดส่งอุปกรณ์ ลูกค้าสามารถเปลี่ยนใจยกเลิกคำสั่งซื้อขอคืนเงินมัดจำได้เต็มจำนวนตลอดเวลาผ่านบัญชีผู้ใช้งาน อาจใช้เวลาถึง 10 วัน แต่ทั้งนี้ลูกค้าจะสูญเสียตำแหน่งคิวในการจัดส่งอุปกรณ์ไป

ปัจจุบันสตาร์ลิงก์ได้ปล่อยดาวเทียมอยู่ในวงโคจรพร้อมใช้งานแล้วมากกว่า 2,000 ดวง การเปิดให้บริการในบางภูมิภาคอาจต้องใช้เวลานาน ซึ่งบริษัทเผยว่าคำสั่งซื้ออาจไม่สำเร็จจนกว่าจะถึงปี 2023 หรือหลังจากนั้น

กันยายน 2021 สตาร์ลิงก์ได้ส่งอุปกรณ์รับสัญญาณให้แก่ลูกค้าแล้ว 100,000 รายใน 14 ประเทศ ต่อมาเดือน พ.ย. สตาร์ลิงก์ได้เปิดตัวจานรับสัญญาณดาวเทียมบรอดแบนด์แบบใหม่ที่ต้องจ่ายล่วงหน้าค่าอุปกรณ์รับสัญญาณและค่าเน็ตรายเดือนที่เท่าเดิม

เดือนเมษายน กวินน์ ชอตเวลล์ (Gwynne Shotwell) ประธานของสเปซเอ็กซ์เผยผ่านงาน Satellite 2021 LEO Digital Forum คาดว่าค่าอุปกรณ์จานรับสัญญาณจะลดลงในอีกสองสามปีข้างหน้า และก่อนหน้านั้นซีอีโอ อีลอน มัสก์ได้บอกว่าโดยทางเทคนิคและเศรษฐกิจทางการเงินที่ยากลำบาก หากบริษัทไม่หยุดกิจการ ค่าอุปกรณ์รับสัญญาณจะมีการปรับปรุงทุกปี

ที่มา : cnet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก