ชาวหุ่นกระป๋องทั้งหลาย… อย่าเพิ่งรีบอัพเดท Marshmallow กันนะ

ใครใช้ Samsung Galaxy รุ่นต่าง ๆ และรวมถึงสมาร์ทโฟน Android รุ่นต่าง ๆ ที่มีการแจ้งเตือนขึ้นให้อัพเดท Android 6.0 Marshmallow แล้ว อย่าเพิ่งรีบด่วนอัพเดทกันนะ เพราะว่าเครื่องอาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้

android-6.0-marshmallow

ในขณะนี้ บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android ต่าง ๆ ก็เริ่มที่จะปล่อยเฟิร์มแวร์อัพเดทตัวใหม่ ให้เป็นรุ่นที่ใหม่ขึ้น Android 6.0 แต่ปัญหาที่เข้ามาคือมีผู้ใช้สมาร์ทโฟน Samsung ที่ได้อัพเดทขึ้นไปแล้วนั้น ผลออกมาว่า เกิดปัญหาที่จะเกี่ยวกับการปลดล็อคเครื่องผ่านรหัสผ่าน หรือ ลายนิ้วมือ เพราะระหว่างการอัพเดทนั้น ข้อมูลเหล่านี้เกิดการสูญหาย หรือ ถูกเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม นั่นก็หมายความว่า เมื่ออัพเดทขึ้นไปแล้วนั้น อาจจะปลดล็อคเข้าใช้งานเครื่องไม่ได้เลย ซึ่งเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวนั้น Reddit และ XDA Developers ได้แนะนำว่าให้ลบรหัสผ่านปลดล็อคเครื่องก่อนการอัพเดทระบบปฏิบัติการเป็น Android 6.0 Marshmallow

ซึ่งเบื้องต้นสมาร์ทโฟน Samsung ที่ได้อัพเดทกันแล้ว ก็อาจจะพบกับปัญหานี้ได้เช่นกัน โดยมีรุ่น ดังนี้

 • Galaxy Note 4
 • Galaxy Note 5
 • Galaxy S5
 • Galaxy S6 / edge / edge plus
 • Galaxy S7 / edge

สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Samsung ที่เจอกับปัญหาดังกล่าวแล้ว ก็สามารถแก้ไขได้โดยการเข้าไปที่ บริการ FindMyMobile ของทาง Samsung แล้วทำการล็อคอุปกรณ์ และ ปลดล็อคอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้แล้ว แต่วิธีการนี้ จำเป็นจะต้องมีบัญชี Samsung ถ้าใครไม่มีแนะนำให้ติดต่อขอความช่วยเหลือจาก Customer Support

ยังไม่จบเพียงเท่านี้ SlashGear ได้ระบุว่า ปัญหานี้ก็อาจจะเกิดขึ้นที่ระบบปฏิบัติการก็ได้ อาจจะไม่ได้เกิดจาก Samsung เพราะฉนั้น ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการอัพเดทหรือเช็คให้ดีก่อนว่าไม่มีรหัสผ่านที่ล็อคเครื่องไว้อยู่

ที่มา: SlashGear

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก