EU สั่ง Apple (iPhone) ใช้พอร์ตชาร์จ USB-C ภายใน 2024

สหภาพยุโรปสั่งบริษัทแอปเปิล (Apple) ให้เปลี่ยนพอร์ตชาร์จของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเห็น USB-C ภายในปี 2024 หลังจากได้มีการอนุมัติข้อตกลงเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2565 ให้มีการใช้พอร์ตชาร์จประเภทเดียวสำหรับโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และกล้องถ่ายรูปในประเทศสมาชิก

ในขณะที่อุปกรณ์ส่วนมากที่ใช้ระบบแอนดรอยด์จะใช้พอร์ตเชื่อมต่อประเภท USB-C ผลิตภัณฑ์จากแอปเปิ้ลใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Lightning ซึ่งถึงแม้ทางแอปเปิ้ลจะยังไม่มีการตอบกลับต่อข้อตกลงนี้ แต่บริษัทเคยได้ชี้แจงก่อนหน้านี้ว่าข้อตกลงนี้จะมีผลกระทบต่อนวัตกรรมและสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมหาศาล

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่าข้อตกลงนี้จะทำให้ยอดขายของแอปเปิลในยุโรปเพิ่มขึ้นอย่างมากในปี 2024 เพราะข้อตกลงนี้จะสามารถโน้มน้าวให้ผู้คนเปลี่ยนมือถือเป็นรุ่นใหม่ แทนที่จะใช้รุ่นเดิมที่ไม่มีพอร์ตชาร์จ USB-C

แองเจโล ซีโน (Angelo Zino) นักวิจัยของศูนย์วิเคราะห์และวิจัยทางการเงิน แสดงความิดเห็นว่าผู้บริโภคเดิมจะยังคงใช้อุปกรณ์เก่าที่เป็นหัวชาร์จ Lightning ได้อยู่ เพียงแต่ว่ามันอาจจะหาซื้อได้ยากขึ้น

อ้างอิงรายงานจากบลูมเบิร์ก (Bloomberg) เดือนที่แล้ว แอปเปิลได้เริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีพอร์ตชาร์จประเภท USB-C แล้ว และมีโอกาสจะเปิดตัวเป็นครั้งแรกในปีหน้า

เธียร์รี เบรตัน (Thierry Breton) กล่าวว่าข้อตกลงนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคประหยัดเงินลงได้ราว 250 ล้านยูโร (ราว 9,000 ล้านบาท) และยังเปิดโอกาสให้กับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น การชาร์จไร้สาย ได้เติบโตมากขึ้น และยังทำให้นวัตกรรมไม่กลายเป็นแหล่งความไม่สะดวกของผู้บริโภค

ข้อตกลงนี้ได้ครอบคลุมหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หูฟังไร้สาย และเทคโนโลยีอื่น ๆ ด้วย ทำให้ผู้ได้รับผลกระทบไม่ใช่เพียงแอปเปิ้ล แต่รวมถึง ซัมซุง หัวเว่ย และผู้ผลิตอุปกรณ์รายอื่นมากมาย

“ภายในฤดูใบไม้ร่วงปี 2024 หัวชาร์จประเภท USB-C จะกลายเป็นพอร์ตชาร์จทั่วไปสำหรับโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และกล้องทั้งหมดในสหภาพยุโรป”

– รัฐสภายุโรป

ที่มา: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก