Apple โต้! คลิปทดสอบ Crash Detection ใน iPhone 14 ไม่ทำงาน เพราะเงื่อนไขทำงานมันไม่ครบ!

ในการเปิดตัวไลน์อัป iPhone 14 นั้นทาง Apple ประกาศว่าไลน์อัปนี้จะมาพร้อมเซนเซอร์ที่สามารถตรวจจับผู้ใช้ที่ประสบอุบัติเหตุรถชน (Crash Detection) ได้ โดยเมื่อมีการตรวจพบอุบัติเหตุ iPhone ก็จะแจ้งให้โทรไปที่เบอร์ฉุกเฉินทันทีหากผู้ใช้ไม่ตอบสนอง

หลังการเปิดตัวฟีเจอร์ Crash Detection ทาง The Wall Street Journal ก็ได้ร่วมมือกับนักขับของ Demolition Derby (การแข่งขันที่ผู้เข้าร่วมจะแข่งกันขับรถชนคู่แข่งโดยผู้ที่รถไม่สามารถขับต่อได้ก็จะแพ้ไป) เพื่อทดสอบว่า พวกเขาจะทำให้ฟีเจอร์เตือนภัยของ iPhone ดังขึ้นได้หรือไม่

ในการทดสอบนักขับที่เข้าร่วมจะสวม Apple Watch Ultra และติด iPhone 14 เข้าไปในรถของเขา จากนั้นจึงขับไปชนกับรถอีกคันที่จอดทิ้งไว้นิ่ง ๆ ซึ่งรถที่จอดทิ้งไว้ก็จะมีการนำ iPhone 14 เข้าไปไว้ภายในด้วย โดยนี่เป็นการทดสอบเพื่อดูว่าฟีเจอร์ Crash Detection จะทำงานหรือไม่ และผลที่ออกมา ได้แก่

 • รถของนักขับที่ขับไปชน: ฟีเจอร์ Crash Detection ทำงาน
 • รถที่จอดไว้ (ถูกชน) : ฟีเจอร์ Crash Detection ไม่ทำงาน

ทาง Apple ได้อธิบายหลักการทำงานของฟีเจอร์ฉุกเฉินไว้ว่า สาเหตุที่ iPhone 14 ในรถที่จอดทิ้งไว้ไม่ทำงานเป็นเพราะเงื่อนไขในการทำงานนั้นไม่เพียงพอ

เพื่อให้ฟีเจอร์ตรวจสอบการชนทำงานจะต้องมีเงื่อนไข ดังนี้

 1. เซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวจะต้องตรวจจับการเคลื่อนที่ที่เปลี่ยนไปได้
 2. ไมโครโฟนจะต้องรับเสียงของการกระแทกได้
 3. บารอมิเตอร์ก็จะต้องตรวจจับความดันที่เปลี่ยนไปอย่างฉับพลันได้
 4. GPS จะตรวจจับการลดความเร็วอย่างฉับพลันของยานพาหนะได้ (ระบบ CarPlay และ Bluetooth จะช่วยให้สัญญาณตรวจสอบได้ว่าผู้ใช้กำลังอยู่ในยานพาหนะได้ดีขึ้น)

จากเงื่อนไขทั้ง 4 ข้อจึงทำให้เข้าใจได้ว่า สาเหตุที่ฟีเจอร์ฉุกเฉินในรถที่ถูกชนไม่ทำงานนั้นเป็นเพราะ รถที่จอดไว้นั้นไม่ได้เคลื่อนไหวนั่นเอง

ที่มา: GSMArena

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก