สื่อนอกเผยเหตุผลทำไม Apple เลือกดีไซน์จอ iPhone 8 ให้เป็น ‘รอยบาก’

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Apple จะปรับเปลี่ยนดีไซน์ของหน้าจอ iPhone 8 โดยเลือกที่จะเว้นแถบรอยบาก (notch) ด้านบนของตัวเครื่องเอาไว้ ต่างจากรุ่นอื่น ๆ ที่จะเป็นพื้นจอสีดำทั้งหมด

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า Apple จะเว้นรอยบากด้านบนในลักษณะภาพ cutout ที่ด้านบนของหน้าจอเอาไว้เพื่อสำหรับตำแหน่งของกล้องหน้าและตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับใบหน้า พร้อมทั้งทำการปรับเปลี่ยน status bar (ส่วนที่โชว์ไอคอนเชื่อมต่อสัญญาณ cellular, เวลา และแบตเตอรี) ไปแยกไว้ด้านข้างของหน้าจอทั้ง 2 ด้าน ซึ่งคาดว่าในส่วนนี้จะเรียกว่า ‘ear’ โดยจากภาพเรนเดอร์หลุดก่อนหน้านี้ของ iPhone 8 แสดงให้เห็นว่า status bar ทางด้านซ้ายนั้นจะแสดง ‘เวลา’ ขณะที่ทางด้านขวาจะแสดงไอคอนเชื่อมต่อ cellular, Wi-Fi และ เปอร์เซ็นต์แบตเตอรีที่เหลืออยู่

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า iPhone 8 นั้นจะตัดปุ่มโฮมทิ้งและหันมาใช้รูปแบบการควบคุมแบบท่าทาง (gesture) ด้วยแถบบาร์ด้านล่างของหน้าจอ ซึ่งจะใช้ทั้งเปิด-ปิดแอปฯ หรือกลับหน้า home screen รวมถึงการใช้งานแบบ multitasking อีกด้วย โดยก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า Apple ได้ทดสอบการใช้งานควบคุมรูปแบบดังกล่าวมาพักใหญ่แล้ว เพื่อมาทดแทนการหายไปของปุ่มโฮมนั่นเอง

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก