Connect with us

ข่าววงการมือถือ

เปิดตัว Samsung Galaxy S9 และ S9+ ที่สุดของเรือธงกล้องเทพ!

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Samsung Galaxy S9 และ S9+ สำหรับรุ่นนี้รูปร่างภายนอกไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก แต่ทีเด็ดนั้นอยู่ที่ภายในเครื่องนั่นเองครับ

สเปกของ Galaxy S9

 • หน้าจอ Super AMOLED ความละเอียด 2960 x 1440 พิกเซล ขนาด 5.8 นิ้วสำหรับ Galaxy S9 และ 6.2 นิ้วสำหรับ Galaxy S9+ อัตราส่วน 18.5:9 เหมือนเดิม
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 845 สำหรับสหรัฐอเมริกา และ Exynos 9 สำหรับรุ่นขายทั่วโลก
 • แรม 4GB สำหรับ S9 และ 6GB สำหรับ S9+
 • ความจุ 64GB รองรับ Micro SD
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh สำหรับ Galaxy S9 และ 3,500 mAh สำหรับ Galaxy S9+
 • กันน้ำมาตรฐาน IP68
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • ยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • แกะกล่องเป็น Android 8.0 Oreo ที่หน้าตาซอฟท์แวร์ไม่ต่างจาก Galaxy S8

ในส่วนของหน้าตาภายนอกที่แตกต่างจาก Galaxy S8 อย่างชัดเจนคือย้ายตำแหน่งของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาไว้ที่ด้านล่างของกล้อง หลังจากที่โดนบ่นกันยกใหญ่ใน Galaxy S8 ที่วางเซ็นเซอร์ไว้ด้านขวาของกล้องทำให้บางยคนไปสแกนกล้องแทนครับ

ทีเด็ดของ Galaxy S9 คือกล้องที่เรียกว่าเทพสุดๆ ในส่วนของ Galaxy S9 จะยังคงใช้เลนส์เดียว แต่ก็สามารถปรับรูรับแสงได้ไปถึง f/1.5 ซึ่งทำให้แสงเข้ามากกว่า Galaxy S8 ขึ้นถึง 28% และรูรับแสงสูงสุดที่ f/2.4 ป้องกันภาพสว่างเกินไปในตอนกลางวัน ส่วน Galaxy S9+ จะมาพร้อมกล้องคู่ที่สามารถปรับขนาดของรูรับแสงได้ f/1.5 เหมือนกัน แต่เลนส์หนึ่งจะเป็นเลนส์มุมกว้าง 77 องศา ส่วนอีกเลนส์หนึ่งเป็นเลนส์ซูม 45 องศา โดยระบบทั่วไปของกล้องคู่นั้นก็เหมือนกับ Note 8 ครับ

สำหรับ Galaxy S9 รุ่นปกติจะใช้กล้องหลังแบบเดียวกับ S9+ รูรับแสง f/1.5 และ f/2.4 แต่เป็นกล้องตัวเดียวความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Dual-Pixel รุ่นที่สองที่โฟกัสได้แม่นยำมากขึ้น นอยซ์น้อยลง และรับแสงได้มากขึ้นอีก 30% เมื่อเทียบกับเซ็นเซอร์รุ่นเก่า นอกจากนี้ยังรองรับการถ่ายวิดีโอ Super Slow-mo 960fps ที่ความละเอียด 720p อีกด้วย

ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ Samsung ได้นำฟีเจอร์ Animoji ของ iPhone X มาใช้ในชื่อ AR Emoji ซึ่งสามารถสร้างค่าแรกเตอร์แบบสามมิติได้ โดยสามารถสร้างภาพอนิเมชั่นได้ถึง 18 แบบเลยทีเดียว

Galaxy S9 รองรับการใช้งานร่วมกับ Gear VR รวมถึง Google Daydream และ DeX Station ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การใช้งานระดับเดสก์ท็อปจากสมาร์ทโฟนได้ และยังมีลำโพงเสตอริโอที่จูนโดย AKG แถมกระหึ่มด้วย Dolby Atom อีกด้วย

Galaxy S9 และ S9+ จะเปิดให้พรีออเดอร์ในวันที่ 2 มีนาคมและวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาวันที่ 16 มีนาคมนี้ ส่วนราคาในไทยนั้นเป็นไปตามนี้

ราคา Galaxy S9

 • Galaxy S9 ความจุ 64GB ราคา 27,900 บาท
 • Galaxy S9+ ความจุ 64GB ราคา 31,900 บาท
 • Galaxy S9+ ความจุ 256GB ราคา 33,900 บาท

Samsung ประเทศไทยจะเปิดให้จอง Galaxy S9 ในระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ถึง 5 มีนาคม ซึ่งถือว่าเปิดให้จองเร็วมาก และรับเครื่องในวันที่ 9 – 11 มีนาคม และสำหรับรุ่นความจุ 256GB รับเครื่องในวันที่ 29 – 31 มีนาคมครับ

แบไต๋ไลฟ์ จับ Samsung Galaxy S9 เครื่องจริงครั้งแรก!

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

Samsung ยังปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ให้ Galaxy S6 แม้จะเป็นรุ่นเก่ามากแล้ว

Published

on

Samsung ปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ความปลอดภัยประจำเดือนมกราคมปี 2019 ให้กับ Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge โดยอัปเดตดังกล่าวถูกปล่อยใน UAE หรือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยมีรหัสซอฟต์แวร์อัปเดตเป็น G920FXXU6ESA1 และ G925FXXU6ESA1

ซอฟต์แวร์ความปลอดภัยรุ่นล่าสุดที่ Samsung ปล่อยอัปเดตให้ Galaxy S6 ถูกปล่อยในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งถือว่า Samsung ให้การซัพพอร์ทที่ค่อนข้างนานมาก โดย Galaxy S6 ถูกเปิดตัวในปี 2015 ซึ่งกินระยะเวลากว่า 4 ปีแล้วก็ยังมีอัปเดตให้อยู่

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

ส่องสิทธิบัตรดีไซน์อุปกรณ์ “จอพับได้ ” ต่าง ๆ ของ Apple

Published

on

เทคโนโลยีจอพับได้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และคาดว่าจะกลายเป็นไฮไลท์ประจำปี 2019 เลยทีเดียว

บริษัทเทคโนโลยีมากมายต่างเริ่มพัฒนาดีไซน์อุปกรณ์ที่มาพร้อมจอพับได้กันตั้งแต่ปี 2017 โดยคาดว่าอาจมีการเปิตดัวสมาร์ทโฟนจอพับได้ภายในงาน Mobile World Congress (MWC) ประจำปี 2019 นี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น LG, Samsung, Hawei และ Xiaomi

แต่สำหรับ Apple นั้น ดูเหมือนจะยังคงพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ต่อไป และเตรียมแผนจะเปิดตัวอุปกรณ์จอพับได้ในปี 2020

ล่าสุดได้มีการเปิดเผยเอกสารสิทธิบัตรที่ยื่นจดตั้งแต่เมื่อปี 2011 และอัปเดตเมื่อปี 2016 โดยแสดงให้เห็นกลไกการทำงานของจอพับได้ที่น่าสนใจ

ภาพข้างต้นได้แสดงให้เห็นว่า อุปกรณ์ดังกล่าวเป็น 2 ส่วนที่มีบานพับเชื่อมต่อกัน โดยเป็นหน้าจอพับเข้าหากัน ซึ่งดูแล้วเป็นการดีไซน์ที่มีความทะเยอทะยาน และแตกต่างจากเทคโนโลยีแผงหน้าจอพับได้ที่ได้รับการพัฒนาอยู่ในปัจจุบัน

ในภาพที่ 4 ได้แสดงให้เห็นการดีไซน์หน้าจอพับได้ที่ด้านนอก ซึ่งดูใกล้เคียงกับเทคโนโลยีในปัจจุบันมากขึ้น และเริ่มมีการผลิตให้เห็นกันบ้างแล้ว

ในภาพที่ 10 – 12 นั้น บานพับได้ถูกออกแบบให้มีกลไกมากขึ้น รองรับการพับหน้าจอได้อย่างน่าสนใจ และมีจุดเชื่อมโยงหลายจุดด้วยกัน

ภาพที่ 20 – 23 ได้แสดงให้เห็นดีไซน์ที่น่าสนใจ และเป็นไปได้ โดยการใช้จุดเชื่อมต่อที่มีความยืนหยุ่นอย่างหลากหลาย และมีความหนาต่างกัน

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีดีไซน์อื่น ๆ ที่แปลกตามากขั้น ยกตัวอย่างเช่น แผงหน้าจอที่แบบม้วนได้ และรวมถึงดีไซน์ที่แบ่งหน้าจอเป็น 3 ส่วนด้วยกัน

ภาพดังกล่าวนี้นี้ เป็นการบอกถึงแผนการพัฒนาสมาร์ทโฟนของ Apple ในอนาคต และอาจนำไปใช้กับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น iPad หรือ MacBook ด้วยเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

เมื่อยุคของสมาร์ทโฟน “กล้องตัวเดียว” กำลังจะหมดไป

Published

on

เมื่อปีที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เปิดตัวออกมากว่าครึ่งมาพร้อมกับระบบกล้องคู่หรือ Dual camera เป็นอย่างน้อยไปหมดแล้ว ซึ่งเหตุการณ์ทำนองนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2003 เมื่อโทรศัพท์ผลัดเปลี่ยนจากยุคไม่มีกล้องไปสู่เริ่มมีกล้องหนึ่งตัวกันเป็นที่เรียบร้อย

จากกราฟด้านล่างนี้จะเห็นได้ว่า เทรนด์กล้องของสมาร์ทโฟนกำลังผันไปตามกาลเวลาเมื่อสมาร์ทโฟนกล้องตัวเดียวที่ถูกเข็นออกมาจำหน่ายมีปริมาณที่น้อยลงเรื่อยๆ ตั้งแต่ช่วงปี  2016-2017 ชัดเจนที่สุดในปี 2018 ในขณะที่กล้อง 2 ตัวและ 3 ตัวกำลังตีตื้นขึ้นมาเรื่อยๆ

มาดูในส่วนของกล้องหน้าหรือกล้องสำหรับเซลฟี่ เช่นเดียวกับข้างต้น กล้องเซลฟี่หนึ่งตัวกำลังเริ่มลดจำนวนลงเรื่อยๆ ส่วนกล้องเซลฟี่แบบสองตัวเริ่มตีขึ้นมาบ้าง ถึงแม้จะไม่เห็นแนวโน้มที่ชัดเจนแต่เป็นไปได้ว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะเข็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องหน้าสำหรับเซลฟี่มากกว่า 1 ตัวออกมาเรื่อยๆ

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนเริ่มมีกล้องมากขึ้นเรื่อยๆ เพิ่อให้รองรับกับการถ่ายรูปหลากสถานการณ์มากยิ่งขึ้น เช่นการเพิ่มเลนส์ Telephoto เข้ามาทำให้ซูมได้ไกลขึ้น หรือการใส่เลนส์ Wide เข้ามาก็ทำให้สามารถเก็บภาพมุมกว้างได้มากขึ้น

ปัจจุบันกล้องบนสมาร์ทโฟนที่มากที่สุดคือ 4 ตัว นำโดย Galaxy A9 ซึ่งมีข่าวว่า HMD เตรียมเปิดตัว Nokia 9 ที่มีกล้องหลังมากถึง 5 ตัวเลยทีเดียวครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!