OPPO, Vivo และ Xiaomi จับมือสร้างมาตรฐานการโอนไฟล์ข้ามแบรนด์!

แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก OPPO, vivo และ Xiaomi (เรียงตามลำดับตัวอักษร) ได้ร่วมมือกันเพื่อขยาย Peer-to-Peer Transmission Alliance ในตลาดโลก ในขณะเดียวกันก็มีความยินดีที่จะต้อนรับแบรนด์สมาร์ตโฟน Android อื่นเพื่อเข้าร่วม โดยกลุ่มพันธมิตรจะอนุญาตให้ผู้ใช้ส่งไฟล์รูปภาพและวิดีโอโดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า OPPO และ ColorOS นั้น ได้เปิดให้ความร่วมมือและเป็นพันธมิตรกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ด้วย

การเป็นพันธมิตรสู่การโอนไฟล์ที่ไหลลื่นยิ่งขึ้นแก่ผู้ใช้ OPPO, vivo และ Xiaomi

อินเทอร์เน็ตนำความสะดวกสบายมาสู่ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุค 5G ที่ผู้คนคาดหวังว่าจะมีการเชื่อมต่อที่รวดเร็วและเสถียรมากยิ่งขึ้น แต่การโอนไฟล์ระหว่างโทรศัพท์ที่มีรุ่นหรือแบรนด์แตกต่างกันกลับเป็นอุปสรรคในยุคที่การเชื่อมต่อเพิ่มมากขึ้น เพื่อจัดการกับอุปสรรคและมอบประสบการณ์ที่ราบรื่นและง่ายดายยิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้ แม้ผู้ใช้จะมีสมาร์ตโฟนแบรนด์ที่แตกต่างกัน OPPO, vivo และ Xiaomi จึงร่วมกันจัดตั้ง Peer-to-Peer Transmission Alliance ภายใต้โพรโตคอลที่มี WiFi ความเร็วสูง เพื่อให้สามารถถ่ายโอนไฟล์บนอุปกรณ์มือถือได้โดยตรง

“ความร่วมมือของสามแบรนด์นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้ใช้งาน OPPO, Vivo และ Xiaomi ทั่วโลกสามารถแบ่งปันไฟล์ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น” Andy Wu Vice President of OPPO and President of Software Engineering Business Division กล่าว “นี่ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญของ OPPO, vivo และ Xiaomi ในการพัฒนาการบริการแก่ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น และเรายังยินดีต้อนรับแบรนด์สมาร์ตโฟน Android อื่น ๆ มาเข้าร่วมเพื่อมอบประสบการณ์ที่เปิดกว้างมากขึ้น ใช้งานง่ายมากขึ้น และโต้ตอบระหว่างผู้ใช้ได้มากขึ้น”

โดยฟังก์ชั่นการถ่ายโอนไฟล์จะสแกนอุปกรณ์โดยใช้ Bluetooth Low Energy (BLE) ที่มีช่วงกว้างกว่าและใช้พลังงานน้อยกว่า สำหรับการส่งไฟล์ ส่งโดยใช้เทคโนโลยี Wi-Fi P2P (Peer to Peer) ซึ่งมีความเร็วกว่า Bluetooth แต่จะไม่กระทบต่อการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของตัวผู้ใช้เอง โดยความเร็วในการส่งไฟล์นี้มีความเร็วในการถ่ายส่งเฉลี่ย 20MB/s

แบ่งปันกับอุปกรณ์อื่นได้ง่ายๆ เพียงปัดหน้าจอ

สำหรับสมาร์ตโฟน OPPO ที่ใช้ ColorOS 7 ผู้ใช้สามารถปัดหน้าจอเดสก์ท็อปลง เพื่อเปิดเมนูลัด ซึ่งจะพบปุ่ม “OPPO Share” จากนั้นกดค้างไว้เพื่อเปิด โดยควรทำซ้ำในสมาร์ทโฟน vivo หรือ Xiaomi ที่ต้องการส่งหรือรับไฟล์ด้วย ซึ่งการถ่ายโอนไฟล์วิธีนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายโอนไฟล์ได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากสามารถส่งไฟล์หลายๆ ไฟล์ได้ในเวลาเดียวกัน

OPPO Share สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ใช้ ColorOS 7 (Android 10) ขึ้นไปได้ โดย ColorOS 7 มีให้บริการเวอร์ชันทดลองแล้วใน OPPO Reno2, OPPO Reno 10x Zoom, OPPO F11 Pro, OPPO F11 Pro Marvel’s Avengers Limited Edition และ OPPO F11 นอกจากนี้ ColorOS 7 จะครอบคลุม Find Series, Reno Series, R Series, F Series, A Series และ K3 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าอีกด้วย

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส