Blockdit ช่วยให้คุณ “คลายล็อกไอเดีย” ในช่วงล็อกดาวน์

สถานการณ์ของประเทศไทยในขณะนี้ผู้คนต่างให้ความสนใจติดตามข่าวสารเรื่องโควิดในหลากหลายประเด็น ซึ่งได้เริ่มกลับมาทวีความรุนแรงอีกครั้งตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2564 จนถึงในปัจจุบันที่ทางรัฐได้ประกาศล็อกดาวน์รอบใหม่เนื่องจากการระบาด และมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพิ่มเติม ส่งผลกระทบโดยตรงต่อ SME คนทำมาหากิน ทำให้การเสพข่าวในชีวิตประจำวันของคนไทยเต็มไปด้วยข่าวเรื่องวัคซีนรายวัน การตรวจเชื้อ มาตรการเยียวยา รวมทั้งข่าวเศร้าสะเทือนใจจากพิษเศรษฐกิจ

เพื่อตอบคำถามในใจคนไทยว่าเราควรเตรียมพร้อมอะไร เวลานี้ Blockdit เปิดพื้นที่ให้ผู้ใช้งานมีโอกาสซักถาม และพูดคุยกันอย่างปลอดภัย ซึ่งทาง Blockdit เองยังคงยึดมั่นที่เป็นแอปพลิเคชันคอนเทนต์แพลตฟอร์มที่รวบรวมการนำเสนอสาระความรู้ ข่าวสารที่น่าสนใจ และมีความน่าเชื่อถือสูง โดยจะมีการคัดกรองเนื้อหาที่เป็นข้อมูลเท็จออกจากระบบอยู่เสมอ ยิ่งตอบโจทย์ผู้ใช้งานในช่วงล็อกดาวน์ที่ต้องคอยติดตามข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อโซเชียล

ทีมผู้พัฒนา Blockdit ได้เผยข้อมูลสำคัญว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งานทั้งหมด 2 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งในช่วงมาตรการล็อกดาวน์นี้มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 10% ซึ่งมีสัดส่วนผู้ใช้งานในแต่ละแพลตฟอร์มดังนี้ Android 49.6%, iOS 45.9% และ Website 4.5% ผู้ใช้งานเพศชาย 52.4% เพศหญิง 47.6% ส่วนกลุ่มอายุที่ใช้งานมากที่สุด คือ วัยทำงานในช่วงอายุ 25-34 ปี ตามด้วย 35-44 ปี จังหวัดที่นิยมใช้งาน Blockdit 3 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, นครราชสีมา มีเพจที่คอยรายงานข้อมูลข่าวสาร สาระความรู้ต่าง ๆ จำนวน 140,000 เพจ โดย 5 หมวดหมู่ที่ผู้ใช้งานนิยมค้นหาในช่วงล็อกดาวน์มากที่สุด ได้แก่ ข่าว, สุขภาพ, การตลาด, อาหาร และประวัติศาสตร์ 

ผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน Blockdit มีพฤติกรรมที่แตกต่างในการติดตามอ่านข้อมูลข่าวสาร สาระความรู้ในโซเชียลจากหลายแหล่งที่มา โดยเน้นค้นหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้น ซึ่งผู้ใช้ทุกคนสามารถเริ่มต้นค้นหาได้ในหน้า Popular www.blockdit.com/popular

ผู้ให้ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ มีการลงทะเบียนระบุตัวตน มีหน้าโปรไฟล์ที่ทุกคนสามารถรู้ได้ว่ามีตัวตนอยู่จริง ข้อมูลที่ได้รับมีความน่าเชื่อถือ มีงานวิจัยอ้างอิง หรือมีการทดลองแล้ว ทั้งข้อเท็จจริงพร้อมบทวิเคราะห์ข้อมูลสนับสนุนที่เป็นประโยชน์ สามารถอ่านสรุปจบได้ในที่เดียว ตัวอย่าง Media Partner ใน Blockdit ที่ออกมาร่วมให้ข้อมูลในช่วงมาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่นี้ ได้แก่ เพจร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย, เพจกรุงเทพธุรกิจ, เพจ WorkpointTODAY, เพจส่องสื่อ และ เพจ Zero Covid Thailand

Blockdit ยังมอบประสบการณ์ Connect Idea เชื่อมความรู้ระหว่างผู้ใช้งาน ผ่านฟีเชอร์ Question ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งกระทู้คำถามเรื่องที่อยากรู้ และเปิดโอกาสให้เพจหรือผู้ใช้งานที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นเข้ามาให้คำตอบกันได้ เป็นการค้นหาข้อมูลข่าวสาร สาระความรู้ในอีกรูปแบบหนึ่งภายในแอปพลิเคชัน คำถาม-คำตอบที่น่าสนใจจากฟีเชอร์ Question ในช่วงมาตรการล็อกดาวน์นี้ เช่น
 

ในช่วงมาตรการล็อกดาวน์แบบนี้ การเสพข่าวออนไลน์โดยมีแหล่งข้อมูลที่สำคัญ ที่มีความถูกต้อง รายงานให้รับรู้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้คนไทยได้มีข้อมูลที่ช่วยให้การตัดสินใจในการดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างรอบคอบ ซึ่งแอปพลิเคชัน Blockdit รองรับการใช้งานบนมือถือและไอแพด www.blockdit.com/download และบนเว็บไซต์ www.blockdit.com จึงเหมาะกับผู้ใช้งานทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งยังมีการนำเสนอเนื้อหาที่ครอบคลุมทุกรูปแบบ ทั้งบทความ พอดแคสต์ และวิดีโอ แอปพลิเคชันเดียวจบครบทุกเนื้อหาสาระความบันเทิง