ฝึกเล่น โรลเลอร์เบลด ด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยแอป “Roll in line instructor”

หลายสิบปีก่อน โรลเลอร์เบลด เป็นอุปกรณ์กีฬาที่ฮอตฮิตอย่างมาก เดินไปไหนมาไหน ต้องเห็นคนเล่นกันอยู่บ่อยครั้ง แต่ถ้าสมัยนี้หล่ะก็ จะได้เห็นคนเล่นแต่ละที คงมีแต่ที่ห้างโลตัส (พนักงานใช้นั่นเอง) แต่ใครเล่า… จะยอมให้ความคลาสสิคของเจ้าโรลเลอร์เบลดหายไป มาค่ะ มารื้อฟื้นกัน เพราะตอนนี้มีแอปดี ที่เปิดให้โหลดฟรี อย่าง “Roll in line instructor” ช่วยสอนการเล่นโรลเลอร์เบลด ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงแอดวานซ์เลย!!

โรลเลอร์เบลดหรืออินไลน์สเกต คืออุปกรณ์กีฬาที่มีลักษณะเป็นรองเท้าที่มีความแข็งแรง และมีล้อข้างละ 4 ลูกเรียงต่อกันเป็นแนวยาว มีการสันนิษฐานกันว่าน่าจะมีการผลิตขึ้นโดยชาวดัตซ์ในช่วงศตวรรษที่ 17 ที่พยายามจะประดิษฐ์สเกตน้ำแข็ง ที่สามารถเล่นได้ในช่วงฤดูร้อน โดยเขาได้หล่อยึดท่อนไม้กับแผ่นไม้และติดเข้ากับรองเท้าสเกต และในปี 1819 ก็ได้รับการจดสิทธิบัตรโดย M.Petibled ในกรุงปารีส

ต่อมาในปี 1979 Scott Olsen นักฮ็อกกี้น้ำแข็ง ได้เห็นอินไลน์สเกตในร้านขายเครื่องกีฬาเป็นครั้งแรก และทึ่งในศักยภาพการออกแบบ จึงได้เข้าซื้อบริษัท Chicago Roller Skate ที่ในขณะนั้น ยังไม่มีชื่อเสียง และตั้งชื่อใหม่ว่า Rollerblade 

ในช่วงปี 1990 มีการแข่งขันกีฬาอิน-ไลน์สเกตเกิดขึ้นมากมาย และได้เป็นส่วนหนึ่งของ ESPN Extreme Games ครั้งแรกใน นิวพอร์ทโรดไอแลนด์

ซึ่งประโยชน์ของการเล่นโรลเลอร์เบลด ก็มีผลดีต่างๆ ต่อร่างกายเช่น

 • ช่วยให้มีบุคลิกภาพที่ดีและกระดูกสันหลังตรง เนื่องจากการเคลื่อนไหวต้องใช้การทรงตัว
 • ได้บริหารสะโพก ด้วยการขยับร่างกายบนสเก็ตเวลาหมุนตัว
 • ช่วยทำให้บริเวณเอ็นร้อยหวาย และกล้ามเนื้อขา มีความยืดหยุ่นมากขึ้น รวมถึงทำให้น่องขาเรียวเล็กและมีกล้ามเนื้ออีกด้วย

หาข้อมูลเพิ่มเติม Inline skate

กลับมาดูที่เจ้าตัวแอปกันดีกว่า

ตัวแอป “Roll in line instructor” นับเป็นแอปสอนโรลเลอร์เบลดที่สมบูรณ์ในตัวเองพอสมควร เนื่องจากมีการสอนที่เข้าใจง่าย มีคลิปวิดีโอให้ดู (ซึ่งสามารถดูแบบออฟไลน์ได้) รวมถึงการสอนยังมีขั้นตอนอย่างชัดเจน

เมื่อเปิดตัวแอปขึ้นมา สิ่งแรกที่จะเห็นเลยคือคลิปวิดีโอจำนวนมาก ที่เรียงต่อกัน และทางฝั่งซ้ายของตัวแอป จะมีการแบ่งหมวดหมู่ของวิธีการฝึกออกเป็นแต่ละประเภท ตั้งแต่การเตรียมตัวขั้นพื้นฐาน การขยับไปข้างหน้า การหมุนตัว การหยุด ฯลฯ

ซึ่งเมื่อเปิดวิดีโอดูจะพบว่าแต่ละขั้นตอนมีการบรรยายวิธีการฝึกอย่างละเอียด พร้อมกับการเคลื่อนไหวให้ดูทีละเสต็ป

ภาพในคลิปวิดีโอค่อนข้างชัดเจน ทำให้สามารถลองฝึกด้วยตัวเองได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้คำบรรยายภายในคลิปวิดีโอเป็นภาษาอังกฤษ แต่หากใครมีอุปสรรคด้านภาษาก็ยังสามารถฝึกตามได้ เนื่องจากในคลิปวิดีโอได้แสดงการเคลื่อนไหวในหลายมุมจึงไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะแกะท่าตามได้

และหากเราต้องการข้อมูลเพิ่มเติมแบบละเอียด แค่เพียงกดสัญลักษณ์ full info ซึ่งอยู่ขวามือล่างของคลิปวิดีโอ ก็สามารถอ่านรายละเอียดแบบชัดเจนได้

ดาวน์โหลด

ด้วยการสอนที่ละเอียดของผู้สอน คลิปวิดีโอมีการเคลื่อนไหวอย่างชัดเจน วิดีโอสามารถดูแบบออฟไลน์ได้ รวมถึงเป็นแอปฟรีที่มีคุณภาพ แบไต๋แนะนำว่าโหลดเถอะ และคุณจะไม่เสียใจกับการเล่นโรลเลอร์เบลดเลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก