‘Crabhouse’ หรือ ‘Clubhouse’ ดูให้ดีก่อนกดดาวน์โหลด

กาสะลอง-ซ้องปีป ยังต้องชิดซ้าย เมื่อเจอ แครบเฮาส์ (Crabhouse) แอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียตัวใหม่ที่มาแรงมากในญี่ปุ่น ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ได้ยินชื่อแล้วหลายคนคงรู้สึกคุ้น ๆ เพราะชื่อของมันดันไปคล้ายกับแอปพลิเคชันสนทนาผ่านเสียงสุดฮิตอย่าง คลับเฮาส์ (Clubhouse) จนล่าสุด App Store ของญี่ปุ่น ถึงกับขอให้แอปพลิเคชัน ‘Crabhouse’ เปลี่ยนชื่อของตนเอง เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน

Crabhouse เป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในญี่ปุ่น หลังจากเปิดตัวในช่วงเดือนก่อน พูดเลยว่า Crabhouse ก็คือ Clubhouse ที่ภายในห้องเต็มไปด้วยปู ผู้ใช้สามารถเรียนรู้สาระเกี่ยวกับสัตว์ที่น่าสนใจชนิดนี้หรือสิ่งที่อยู่ในความคิดของพวกมันด้วยการแตะที่ปูแต่ละตัว โดยบ้านปูหลังนี้จะแสดงจำนวนปูตามจำนวนผู้ที่ใช้ Crabhouse ในขณะนั้น และภาพภายในแอปก็ยังเป็นการใช้เทคนิคภาพ RPG อีกด้วย

แอปพลิเคชัน Crabhouse เติบโตอย่างรวดเร็วจากการเป็น Talk of the Town ในสังคมชาวญี่ปุ่น ทำให้ความนิยมพุ่งสูงขึ้นตาม ด้วยยอดของการดาวน์โหลดกว่า 150,000 ครั้ง รวมทั้งยอดรีวิว 5 ดาวอีกเกือบ 2,000 บัญชีผู้ใช้ แต่แล้ว Crabhouse ก็ต้องเผชิญกับปัญหา เมื่อ App Store ปฏิเสธไม่ให้นักพัฒนาอัปเดตแอปพลิเคชันของตัวเอง เพราะความที่ชื่อของมันดันไปคล้ายกับแอปพลิเคชันชื่อดังอย่าง Clubhouse และมันชวนให้สับสนนั่นเอง ทำให้นักพัฒนา Crabhouse ออกมาประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า พวกเขาจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนชื่อแอปพลิเคชันเป็น ‘Gai’

สำหรับคนทั่วไปที่พูดภาษาอังกฤษ ก็คงจะแยกความแตกต่างระหว่าง ‘Crabhouse’ และ ‘Clubhouse’ ได้อย่างไม่มีปัญหา ถึงแม้อาจจะมีสับสนเล็กน้อยหากไม่สังเกตให้ดี แต่ในภาษาญี่ปุ่น การออกเสียงตัวอักษรแอล (L) และอาร์ (R) ส่วนใหญ่ใช้แทนกันได้ เช่นเดียวกับสระภาษาอังกฤษเอ (A) และยู (U) ในหลาย ๆ กรณี ดังนั้น ‘แครบ’ และ ‘คลับ’ จึงเป็นกรณีหนึ่งที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นสับสนเป็นอย่างมาก เมื่อแสดงเป็นอักษรคาตาคานะของญี่ปุ่นที่ไม่สามารถออกเสียงแยกกันได้ จึงทำให้ทั้ง 2 คำนี้ออกเสียงเหมือนกัน คือ ‘คุ-ระ-บุ-ฮา-อู-ซุ’ (クラブハウス) และมีความเป็นไปได้สูงที่ผู้ใช้ชาวญี่ปุ่นจะเลือกกดดาวน์โหลดจากการเห็นคำภาษาญี่ปุ่นคาตาคานะก่อนที่จะเห็นชื่อภาษาอังกฤษ

แม้ว่า App Store จะไม่ได้สั่งแบน Crabhouse อย่างเด็ดขาด จากปัญหาเรื่องชื่อ แต่ก็จะไม่ยอมให้นักพัฒนาทำการอัปเดตแอปพลิเคชันได้หากไม่ยอมเปลี่ยนชื่อ ซึ่งสุดท้ายแล้ว นักพัฒนาก็ได้ออกมาประกาศอีกครั้งเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า พวกเขาได้เปลี่ยนชื่อ Crabhouse เป็น ‘Crabhome’ โดยไม่ได้ใช้เป็น Gai อย่างที่พวกเขาได้ประกาศไว้ในครั้งก่อน อย่างไรก็ตาม การใช้ชื่อ Crabhome จะแสดงต่อผู้ใช้ระบบ iOS เท่านั้น ทั้งนี้ ผู้ใช้ Android จะยังคงใช้ Crabhouse ในชื่อเดิมได้ เนื่องจาก Google Play Store ไม่มีแอปพลิเคชัน Clubhouse มาทำให้ผู้ใช้เกิดความสับสนนั่นเอง

อ้างอิง : Japantoday

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก