ปกติชีวิตคนติดคอนโด นอกจากผลไม้รถเข็นที่ได้กินตอนพักเที่ยง ก็มีพวกผลไม้กระป๋องนี่แหละ ที่ทำให้กินง่าย และยังได้วิตามินอยู่บ้าง เพราะต้องบอกเลยสกิลซื้อผลไม้สดผมมีต่ำมาก มันไม่ได้มีฉลากมาให้อ่าน หรือ รีวิววิธีกินเหมือนของในกระป๋อง กล่อง ขวดนี่หว่า -*-

พอดีเจอเงาะกระป๋องมาลี size พอดีกิน 1 ครั้ง แถมมีช้อนอีกต่างหาก (ยิ่งสะดวกเลย) ซื้ิอปุ๊บ กลับบ้านปั๊บ จับเข้าตู้เย็นโลด ตามสไตล์ชายโฉด โดดเดี่ยวในคอนโด 😛

หลังจากได้ที่ ก่อนกินขออ่านรายละเอียดหน่อย กับแค่เงาะกระป๋อง สงสัยมั๊ย ว่าจะเจออะไรบ้าง ?

ง่ายๆ เลย เงาะกระป๋องในน้ำเชื่อม เท่ากับมีเงาะ กับน้ำเชื่อม โดยมีสัดส่วน

  • น้ำเชื่อม 59.11%?
  • เงาะ 41.71 %  ?

หน้ากระป๋องก็เขียนไว้ชัดเจนว่า น้ำหนักสุทธิ 234 กรัม และมีเนื้อเงาะอยู่ที่ 95 กรัม เท่ากับเราได้เนื้อเงาะเพียวๆ 1 ขีด ในราคา 48 บาท (คุ้มไหมไม่รู้ แต่ชอบความสะดวก กับไม่มีเปลือกเมล็ดติดเนื้อมานี่ ถูกใจเลย !!)  งั้นมาดูโภชนาการกันต่อ

กระป๋องนิดเดียว ให้แบ่งกิน 2 ครั้ง และต่อการกิน 1 ครั้งจะได้พลังงาน 100 kCal (รวมน้ำเชื่ิอมด้วย) เชื่อได้ว่าไม่ค่อยมีคนหยุดที่แค่ครึ่งกระป๋องเล็กแน่นอน ก็ตีซะว่ากระป๋องนึง 200 kCal แต่ถ้าไม่ซดน้ำเชื่อม ก็ลดปริมาณน้ำตาล และ Cal ที่รับเข้าไป ทีนี้ไปสะดุดกับ ข้อมูลข้างกระป๋อง  ตัวกระป๋องว่าเล็กแล้ว ตัวหนังสือยิ่งเล็กกว่า สรุป อ่านไม่ออก !!!! -*-

เลยต้องใช้วิธีซูมแบบชาวบ้าน ด้วยการไปหากระป๋องที่ใหญ่กว่าเพื่ออ่านแทน 😛  แล้วก็พบข้อมูลที่น่าตกใจ

“หลีกเลี่ยงการแช่ในตู้เย็นทั้งกระป๋องเพื่อป้องกันการเกิดสนิม”

ความรู้ใหม่เลยว่ะ กินมาทั้งชีวิต ซื้อมาก็โยนเข้าตู้เย็นก่อนเลย มิน่าตามห้างสรรพสินค้า ในตู้แช่ หรือโซนแช่เย็นไม่เคยเห็นพวกผลไม้กระป๋องวางอยู่เลย ว่าแล้วก็เดินไปมุมห้อง นั่งน้ำตาซึมอย่างเงียบๆ เพราะซื้อเงาะกระป๋องมาเพียบ เก็บไว้ในตู้เย็น T_T #โปรโมชั่น1แถม1 #ซื้อกระป๋องใหญ่มาด้วย

BONUS TRACK เคยสงสัยกันไหม ว่าโรงงานเงาะกระป๋อง แกะเมล็ดเงาะยังไง ให้ไม่มีเปลือกเมล็ดติดเนื้อเงาะ เราไปหาคำตอบมาให้แล้ว  . . .

อ้างอิงจาก : เอกสารรายงานประจำปี 2561 บริษัท มาลีกรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

สรุปคือใช้คนแกะว่ะ -*-

มิน่าราคาเงาะกระป๋องถึงแพงกว่าเงาะทั่วไป เพราะเป็นงาน Hand-Made นี่เอง แต่อย่างว่าแล้วแต่สะดวกใครถนัดแบบไหนเชิญไปจัดได้เลย