ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
iPhone 14

ใหญ่ไม่พอ Apple ยอมรับการขึ้นราคาของ TSMC แล้ว

Table of Content

เร็ว ๆ นี้มีรายงานว่าทาง TSMC ได้ขึ้นราคาค่าผลิตชิปกับทาง Apple ซึ่งก่อนหน้านี้ Apple ปฏิเสธการขึ้นราคาต้นทุนใหม่ แต่ท้ายที่สุด Apple ก็ต้องยอมรับไปตามระเบียบ

แหล่งที่มาระบุว่า TSMC ได้แจ้งลูกค้าทุกราย เช่น Apple หรือ Nvidia ว่าบริษัทมีแผนที่จะขึ้นราคาต้นทุนการผลิตชิปเวเฟอร์ขนาด 8 นิ้ว 6% และขนาด 12 นิ้ว 5% ซึ่งในตอนแรก Apple ได้บอกทาง TSMC ว่าไม่ยอมรับเรื่องการขึ้นราคาต้นทุนการผลิต แต่รายงานล่าสุดเผยว่า Apple จะยอมจ่ายราคาใหม่แล้ว

Apple เป็นหนึ่งในลูกค้าหลักของ TSMC ที่รับผลิตชิปให้หลายอุปกรณ์ของ Apple อย่าง iPhone, iPad และ Mac เนื่องจาก Apple มียอดสั่งซื้อเยอะอยู่แล้วทุกปี จึงมีอำนาจต่อรองราคาได้เป็นเรื่องปกติของวงการธุรกิจ แต่การขึ้นราคาครั้งนี้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากสถานการเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน

Economic Daily News ระบุเพิ่มเติมว่า แม้อุตสาหกรรมสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์จะซบเซา แต่ปัญหาชิปขาดแคลนยังคงส่งผลอยู่อย่างต่อเนื่อง

ที่มา MacRumors

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

แชต Claude โผล่บน Google ไม่ใช่ข้อมูลรั่ว แต่เป็นลิงก์ Share สาธารณะที่ถูกค้นเจอได้

27/07/2026
Read More

ถ้าคนทั้งโลกหันมากินอาหารเพื่อสุขภาพ อาจช่วยลดโลกร้อนได้มากกว่าที่คิด

27/07/2026
Read More

Medical Bias คืออะไร ? เมื่ออคติอาจกระทบการรักษา

27/07/2026
Read More

ทำไมคนดังถึงขายของแพง แต่คนก็ยังยอมซื้อ ?

27/07/2026
Read More

เมื่อปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ในอนาคตมนุษย์จะอยู่อย่างไร ?

27/07/2026
Read More

หมดยุค WordPress ? เมื่อโลกกำลังหันไปหา No-Code

27/07/2026
Read More

Related Content