ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ผู้เชี่ยวชาญเตือนอีกไม่นานจะได้เห็นสงครามไซเบอร์ระหว่างปัญญาประดิษฐ์

Table of Content

ฮูดิ แซก (Hudi Zack) ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์และอดีตหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของสำนักอำนวยการไซเบอร์แห่งชาติอิสราเอลชี้ว่าการโจมตีทางไซเบอร์โดยปัญญาประดิษฐ์จะเพิ่มขึ้นอย่างมากในไม่กี่ปีถัดจากนี้

แซกเชื่อว่าการโจมตีในลักษณะดังกล่าวจะปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้้งยังจะมีความซับซ้อน และเกิดขึ้นถี่กว่าที่เคยมีมาในอดีตจนมนุษย์ไม่สามารถตามได้ทัน โดยจะมีการผนวกเทคโนโลยีขั้นสูงต่าง ๆ ที่มีปัญญาประดิษฐ์เป็นฐานเข้าไปด้วย อย่าง Deepfake และเทคโนโลยีการสังเคราะห์เสียง

สิ่งที่จะตามมาคือ การพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ให้สามารถป้องกันภัยการโจมตีทางปัญญาประดิษฐ์ นำไปสู่สงครามไซเบอร์ระหว่างปัญญาประดิษฐ์ด้วยกัน

ด้าน อีเดน ซาราฟ (Eden Zaraf) ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีและผู้ร่วมก่อตั้ง Kayran บริษัทไซเบอร์จากอิสราเอลเห็นไปในทางเดียวกันว่าปัญญาประดิษฐ์กำลังเปลี่ยนหน้าฉากของการโจมตีและการป้องกันภัยทางไซเบอร์จากความสามารถในการสร้างมัลแวร์ การพยากรณ์ และเข้าใจว่าเหตุการณ์โจมตีจะเกิดขึ้นเมื่อใด

ในปัจจุบันมีการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้เป็นฐานของระบบป้องกันภัยทางไซเบอร์แล้ว อย่าง Cognni สตาร์ทอัปจากเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ที่พัฒนาโซลูชันที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการเก็บข้อมูล ตรวจจับ และตรวจสอบความเสี่ยงต่อภัยคุกคามทางไซเบอร์ขององค์กรโดยอัตโนมัติ

จากข้อมูลของ World Economic Forum พบว่าในปี 2022 ตัวเลขการโจมตีทางไซเบอร์ทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 38 และมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นอย่างมากในอนาคตเนื่องด้วยปัญญาประดิษฐ์เชิงสังเคราะห์ที่มีความสามารถมากขึ้นเรื่อย ๆ

ที่มา The Jerusalem Post

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ประกันภัยไทยวิวัฒน์ ฉลอง 75 ปี ชูแนวคิด “คิดเผื่อเพื่อทุกชีวิต” ดึง Tilly Birds และมูลนิธิรามาธิบดีฯ ขยายฐานคนรุ่นใหม่

18/02/2026
Read More

LAHN MAH แอปฯ สุดเจ๋ง ของเด็กไทยวัย 9 ขวบ ช่วยป้องกันผู้สูงอายุจากอัลไซเมอร์

16/02/2026
Read More

กกต. เคลียร์ชัด ! ‘บาร์โคด’ บนบัตรเลือกตั้ง คือเกราะป้องกันโกง ยันสแกนหาตัวตนได้ยาก-รักษาความลับ

16/02/2026
Read More

Unboxed กู้โลกที่ล่มสลาย เพื่อมาแกะกล่อง Code Vein II Collector’s Edition !

16/02/2026
Read More

คุยกับ “คิม แชวอน” LE SSERAFIM เปิดใจเกมโปรดบน PS5 ในแคมเปญใหญ่ “Love of Play” รับปี 2026

16/02/2026
Read More

BUZZEBEES พลิกประวัติศาสตร์ Marketing Platform สู่ “Revenue Engine” อันดับ 1 ในอาเซียนด้วยยุทธศาสตร์ Beyond Loyalty 2026

13/02/2026
Read More

Related Content