ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
Sony IMX

เผยสเปกเซนเซอร์ภาพ Sony LYT-910 : ขนาดเกือบ 1 นิ้ว, ความละเอียด 200 ล้านพิกเซล, ติดตั้งในเรือธงปี 2026

Table of Content

หลังจาก Samsung ได้ส่งเซนเซอร์ภาพตระกูล ISOCELL ความละเอียด 200 ล้านพิกเซล รุกตลาดสมาร์ตโฟนเน้นการภ่ายภาพระดับไฮเอนด์มาหลายปีแล้ว ล่าสุดมีรายงานว่า Sony จะร่วมแข่งขันในตลาดนี้เช่นกัน โดยเตรียมเปิดตัวเซนเซอร์ภาพ LTY-910 ที่อาจเป็นการยกระดับการถ่ายภาพบนสมาร์ตโฟนครั้งใหญ่

ทิปสเตอร์นามว่า Fenibook (หรือ @feni_book) ได้โพสต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X เปิดเผยว่า LTY-910 เป็นเซนเซอร์ภาพ (สำหรับสมาร์ตโฟน) รุ่นแรกของ Sony ที่มีความละเอียดสูงถึง 200 ล้านพิกเซล โดยตัวเซนเซอร์มีขนาดใหญ่ถึง 1/1.11 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่าเซนเซอร์ภาพ ISOCELL HP2 ในสมาร์ตโฟนเรือธง Galaxy S25 Ultra ของ Samsung ที่มีขนาด 1/1.3 นิ้ว และมีเม็ดพิกเซลขนาด 0.7 ไมโครเมตร (µm) ซึ่งอัปเกรดขึ้นจาก ISOCELL HP2 ที่มีเม็ดพิกเซลขนาด 0.6 ไมโครเมตร

ภายในตัวเซนเซอร์นั้น ได้รับการติดตั้งเทคโนโลยี Remosaic แบบ 2 ชั้น ดังนี้

  • QBC (Quad Bayer Coding) : รวม 4 เม็ดพิกเซล เป็น 1 เม็ดพิกเซลที่มีคุณภาพสูงสุด สำหรับสร้างภาพความละเอียด 50 ล้านพิกเซล
  • QQBC (Quad-Quad Bayer Coding) : รวมเม็ดพิกเซลแบบ 4×4 สำหรับสร้างภาพความละเอียด 200 ล้านพิกเซล

เทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยให้ถ่ายภาพได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และใช้พลังงานน้อยลงในการประมวลผลภาพ รวมถึงรองรับการบันทึกวิดีโอ HDR ความละเอียด 4K ที่ 120 เฟรมต่อวินาที และ 8K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที

Sony LYT 910
ภาพจาก Fenibook (หรือ @feni_book)

แหล่งข่าวได้รายงานเพิ่มเติมว่า Sony LYT-910 สามารถเก็บช่วงไดนิมิกของภาพได้กว่า 100 dB (ความต่างแสงประมาณ 100,000:1) ซึ่งทำให้สามารถถ่ายภาพ HDR ในทุกสภาวะแสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่แสงนีออน, แสงไฟบนท้องถนน ไปจนถึงกลางแจ้งภายใต้แสงจ้าจากดวงอาทิตย์ และยังรองรับการซูมแบบไม่เสียความละเอียดได้ 2 เท่า และซูมดิจิทัลได้ 4 เท่า โดยใช้การครอบตัดภาพบนพิกเซลต้นทางโดยตรง เพื่อคงความคมชัดของภาพเอาไว้

Fenibook ได้กล่าวเสริมว่า เซนเซอร์ภาพ Sony LYT-910 ขนาดใหญ่เกือบ 1 นิ้วรุ่นนี้ จะได้รับการติดตั้งในสมาร์ตโฟนเรือธงหลายแบรนด์ที่จะเปิดตัวตั้งแต่ต้นปี 2026 เช่น OPPO, vivo และ Xiaomi เป็นต้น และอาจกลายเป็นจุดเปลี่ยนให้ Sony กลับมามีบทบาทสำคัญในตลาดสมาร์ตโฟนระดับไฮเอนด์อีกครั้ง

Sony LYT 910
ภาพจาก Fenibook (หรือ @feni_book)
พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

เทียบชัด !  ‘ของสด’ vs ‘แช่แข็ง’  แบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่า ?

17/07/2026
Read More

ครั้งแรกในไทย ! หมดยุคสแกนจ่าย TrueMoney แตะจ่ายได้แล้ว ทั้ง BlueTap และเครื่องรับบัตร สิ้นปีนี้เตรียมแตะ EVM รถไฟฟ้า

17/07/2026
Read More

ถนัดซ้ายหรือขวาไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ? ถอดรหัสลับการเลือกข้างเพื่อความอยู่รอดของสิ่งมีชีวิต

17/07/2026
Read More

นักวิจัยพบ “น้ำตาล” ครั้งแรกในอวกาศ อาจเป็นเบาะแสต้นกำเนิดของชีวิต

17/07/2026
Read More

เปิดบทใหม่ของ TrueID เปิดตัว “ตาตั้ง” แพลตฟอร์มซีรีส์แนวตั้งที่รู้ใจคนไทยที่สุด

17/07/2026
Read More

กระแสวิ่งแลกของ การตลาดที่อาจจุดประกายประเทศสุขภาพดี ?

17/07/2026
Read More

Related Content