วันนี้ดิสคอร์ด (Discord) ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ แชนแนลสเตจ (Stage Channel) ที่จะมีลักษณะทำงานเดียวกับแอปยอดฮิตอย่างคลับเฮาส์ (Clubhouse) คือการสนทนาในรูปแบบเสียงแบบเรียลไทม์ ที่ก่อนหน้านี้ก็ได้มีโซเชียลมีเดียรายใหญ่หลายรายก็มีแผนที่จะทำในลักษณะเดียวกันนี้ด้วย

แชนแนลสเตจนี้จะแตกต่างจากแชนแนลเสียงที่มีมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว ที่ส่วนใหญ่มักจะให้ใครเปิดไมค์มีส่วนร่วมตอนไหนก็ได้ แต่สำหรับแชนแนลสเตจจะมีผู้ควบคุม (Moderator) สำหรับเลือกผู้ที่จะขึ้นมาพูด โดยจะสามารถสร้างได้เฉพาะบนเซิร์ฟเวอร์ชุมชน (Community Server) เท่านั้น (ผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์สามารถเข้าไปปรับเซิร์ฟเวอร์เป็นเซิร์ฟเวอร์ชุมชนได้ที่ การตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ > ชุมชน)

ผู้ควบคุมจะสามารถจัดการผู้พูดเพิ่ม ลบ หรือปิดไมค์ผู้พูดที่พูดอยู่ได้อีกด้วย สำหรับผู้ฟังจะสามารถยกมือได้ ถ้าหากต้องการพูด เพื่อให้ผู้ควบคุมเชิญขึ้นไปพูด และห้องจะถูกยกเลิกไปเมื่อผู้ควบคุมในห้องออกทั้งหมด

ในส่วนของขีดจำกัดนั้น ในระยะเริ่มต้นนี้ แชนแนลสเตจแต่ละแชนแนลจะมีผู้เข้าร่วมได้สูงสุด 1,000 คน และจะขยายต่อไปอีกในอนาคต แต่ไม่มีจำกัดจำนวนสำหรับผู้ควบคุมและผู้พูด

ฟีเจอร์แชนแนลสเตจสามารถใช้ได้แล้วบนทุกแพลตฟอร์มในดิสคอร์ด ทั้งวินโดวส์ (Windows), แมคโอเอส (MacOS), ลินุกซ์ (Linux), ไอโอเอส (iOS), แอนดรอยด์ (Android), และเว็บ (Web) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แตกต่างจากคลับเฮาส์ที่ปัจจุบันยังสามารถใช้ได้บนไอโอเอสเท่านั้น หรือพื้นที่สนทนาของทวิตเตอร์ที่ใช้ได้บนสมาร์ตโฟนทั้งไอโอเอส และแอนดรอยด์

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือดิสคอร์ด

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส