ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

คณะรัฐมนตรีเนปาลมีมติแบน TikTok เพราะ ‘รบกวนความสมานฉันท์ในสังคม’

Table of Content

เนปาลเผยว่าจะแบน TikTok เนื่องจากการถูกใช้ในทางที่ผิดจนไปรบกวนความสมานฉันท์และความไมตรีจิตในสังคม รวมถึงมีแรงกดดันให้ควบคุมแพลตฟอร์มดังกล่าว

สำนักข่าวท้องถิ่นชี้ว่ามีการร้องเรียนกรณีอาชญากรรมไซเบอร์ที่เกี่ยวกับ TikTok ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาในเนปาลไปแล้ว 1,600 กรณี

เรขา ชาร์มา (Rekha Sharma) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศชี้ว่ามติการแบน TikTok เป็นของคณะรัฐมนตรี และมีความพยายามในบล็อกการใช้งานด้วย

ซึ่งทางหน่วยงานด้านโทรคมนาคมก็ได้มีการประสานไปยังผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตให้บล็อกแอปดังกล่าว บางบริษัทก็ปิดให้ทันที

อย่างไรก็ดี ฝ่ายค้านในรัฐสภาวิจารณ์มติการแบน TikTok โดยชี้ว่าขาดความมีประสิทธิภาพ วุฒิภาวะ และความรับผิดชอบ

ประทีป กยาวาลี (Pradeep Gyawali) หนึ่งในผู้บริหารระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์เนปาลให้ความเห็นว่าควรมีการกำกับดูแลมากกว่าจะไปจำกัดการใช้

ประเทศในแถบเอเชียใต้อย่างอินเดียและปากีสถานต่างก็แบน TikTok ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงหรือไม่ก็การละเมิดศีลธรรม

ที่มา Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

สตาร์ตอัปไทยสร้างได้แล้ว…โจทย์ต่อไปคือ “โตให้ถึงโลก” เมื่อ SITE 2027 ตั้งเป้า Scale Up to Global

24/07/2026
Read More

ทรัมป์ตั้งกำแพงภาษีรอบใหม่กับกว่า 60 ประเทศ รวมไทย อ้างปม ‘แรงงานบังคับ’

24/07/2026
Read More

พบยาต้านเศร้าในสมองฉลาม : เมื่อยารักษาใจมนุษย์ กลับเป็นมลพิษต่อสัตว์ทะเล ?

24/07/2026
Read More

นักวิจัยพบ ยาลดน้ำหนักอาจชะลอความแก่ในผู้ป่วย

24/07/2026
Read More

แต่ทำไม “รถบิน” ถึงยังดูเกินฝัน ?​

24/07/2026
Read More

ความรู้สึกแรกหลังขับ DENZA Z9GT หรู-แรง-เฉียบ

23/07/2026
Read More

Related Content