วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน ยูซากุ มาเอซาวะ (Yusaku Maezawa) มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นและนักสะสมผลงานศิลปะ ได้ประกาศยกเลิกภารกิจ dearMoon ซึ่งเป็นเที่ยวบินแบบส่วนตัวในการนั่งยานอวกาศบินรอบดวงจันทร์ครั้งแรก ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีกำหนดการทำภารกิจบินรอบดวงจันทร์ร่วมกับศิลปินที่ได้รับเลือกภายในสิ้นปี 2023 แต่จนถึงตอนนี้ทุกอย่างกลับเป็นไปไม่ได้

มาเอซาวะเผยว่าในระยะสั้นกำหนดการยังไม่มีความชัดเจน จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะตัดสินใจยกเลิกโครงการที่แสนจะหนักใจนี้ เขารู้สึกขอบคุณแฟนคลับทุกคนที่สนับสนุนติดตามและรอคอยโครงการนี้ และขอโทษสำหรับผลลัพธ์ที่ออกมาไม่เป็นไปตามที่คาดไว้

มาเอซาวะได้เผยถึงสาเหตุการยกเลิกทริปผ่านเว็บไซต์ภารกิจว่า สาเหตุเกิดจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับโครงการพัฒนา Starship ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะปล่อยภารกิจได้เมื่อใด ทำให้ไม่สามารถวางแผนอนาคตของตัวเองในสถานการณ์นี้ได้ และรู้สึกแย่ที่ทำให้ผู้โดยสารในทริปรอนาน ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ลำบากมาก

มาเอซาวะ อดีตเจ้าของธุรกิจค้าปลีกแฟชั่นออนไลน์ Zozo Inc ซึ่งถูกซื้อกิจการโดย Softbank Group เป็นผู้ที่คลั่งไคล้อวกาศ และในปี 2018 เขาได้ตกลงเป็นลูกค้ารายแรกของสเปซเอ็กซ์ที่จะบินไปรอบดวงจันทร์ด้วยยานอวกาศสตาร์ชิป ซึ่งเขาจะเลือกศิลปิน ได้แก่ จิตรกร นักดนตรี ผู้กำกับภาพยนตร์ และศิลปินคนอื่น ๆ เดินทางไปดวงจันทร์ด้วย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน

ต่อมา มาเอซาวะได้เลิกกับแฟนสาวนักแสดง อายาเมะ โกริกิ (Ayame Goriki) วัย 27 ปี (ในตอนนั้น) และปี 2020 เขาได้ประกาศรับสมัครแฟนสาว เพื่อร่วมทริปไปรอบดวงจันทร์กับสเปซเอ็กซ์ในปี 2023 ซึ่งจะถ่ายเป็นรายการสารคดี Full Moon Lovers สตรีมนำเสนอผ่าน AbemaTV แต่สุดท้ายก็ประกาศล้มเลิกแผนนี้ไป

เดือนมีนาคม 2021 มาเอซาวะได้ประกาศรับสมัครคัดเลือกเพื่อนร่วมทริป 8 คนไปท่องเที่ยวรอบดวงจันทร์กับยานอวกาศของสเปซเอ็กซ์ในปี 2023 ซึ่งเป็นภารกิจแรกของเอกชนที่ไม่ใช่นักบินอวกาศของรัฐบาลที่จะได้บินไปรอบดวงจันทร์

เดือนธันวาคม 2021 มาเอซาวะได้เดินทางไปอวกาศเป็นครั้งแรกด้วยยานอวกาศ Soyuz MS-20 ของรัสเซียในทริปเที่ยวชมสถานีอวกาศนานาชาติที่ใช้เวลา 12 วัน

เดือนธันวาคม 2022 มาเอซาวะได้ประกาศผลการคัดเลือกเพื่อนร่วมทริปไปดวงจันทร์ 10 คนหลัก หนึ่งในนั้นก็คือ สตีฟ อาโอกิ (Steve Aoki) หรือ DJ Kid Millionaire ซึ่งเป็นดีเจอิเล็กทรอเฮาส์ในสหรัฐฯ