[แนะนำเกม] DC’s Justice League Cosmic Chaos รวมซูเปอร์ฮีโร DC ฉบับมินิ

สำหรับแฟนการ์ตูนซูเปอร์ฮีโรแล้วการได้เล่นเป็นตัวละครที่ตัวเอกรักถือว่าเป็นเหมือนฝันที่เป็นจริง ทำให้มีการหยิบเอาการ์ตูนดังมาสร้างเป็นวีดีโอเกมมาตลอดตั้งแต่โลกนี้มีเกมวางขาย และหนึ่งในค่ายยอดนิยมที่ค่ายเกมจะหยิบมาสร้างคือ DC Comic

แม้ว่าในยุคนี้การเอาตัวละครดังจาก DC มาสร้างเป็นเกมไม่ใช่ของแปลก เพราะว่ามันกลับมาเป็นกระแสจากการมาของภาพยนตร์หลายภาค ทำให้ตัวละครดังอย่าง Batman, Superman หรือ Wonder Woman กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ทำให้การมาของเกม DC’s Justice League Cosmic Chaos มีความน่าสนใจเพราะมันรวมมาทุกตัวละคร โดยเกมจะวางขายบน Nintendo Switch, PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox One, Xbox Series และ PC ด้วย

เรื่องราวในเกม DC’s Justice League Cosmic Chaos จะเป็นการผจญภัยของซูเปอร์ฮีโรฉบับมินิที่ต้องรับมือกับตัวร้าย Mr. Mxyzptlk ที่ใช้พลังจากมิติที่ 5 และใช้พลังเพื่อควบคุมตัวฮีโรทำให้ 3 ตัวละครหลักอย่าง Batman, Wonder Woman และ Superman ต้องออกไปต่อสู้กับตัวร้ายและค่อย ๆ ปลดล็อกสิ่งใหม่ในเมืองรวมทั้งช่วยเหลือตัวละครที่ซ่อนอยู่ในฉากด้วย

กราฟิกเรียบง่ายเหมือนเกมมือถือ

จุดด้อยแรกของเกมนี้คือกราฟิกที่ดูธรรมดาเกินไป มันแทบจะเป็นเกมที่ออกบน PS2 ได้เลยเพียงแต่มันมีความละเอียดที่สูงกว่าเท่านั้น ความจริงผู้สร้างน่าจะออกเวอร์ชันสมาร์ตโฟนได้เลยด้วยซ้ำ กราฟิกมาแนวทางแบบการ์ตูนเซลเฉดที่ดูน่ารักและมาแบบ SD แถมยังไม่มีการใส่รายละเอียดเข้าไปเลย เหมือนเป็นเกมสำหรับเด็กน้อย

อีกทั้งฉากในเกมก็โล่งไปหน่อยบอกตรง ๆ ว่าใครชอบกราฟิกดูดีให้ไปหาเกมอื่นมาเล่นดีกว่า แต่หากจะเอาไว้ให้เด็กเล่นมันก็พอดูได้ อย่างน้อย ๆ มันก็มีการลงทุนใส่เสียงพากย์ของตัวละครเข้ามาแบบครบ ๆ แต่เสียดายเที่เพลงประกอบทำได้เรียบไปหน่อยผิดวิสัยเกมจากการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร แถมไม่มีการยกเพลงของตัวละครจากในภาพยนตร์มาเลยด้วย

เกมเพลย์แอ็กชัน RPG เน้นสำรวจ

การที่ผู้สร้างยกเอารูปแบบการเล่นที่เล่นได้นานอย่างแอ็กชันผสมกับแนว RPG ที่เน้นการสำรวจฉากที่เป็นโลกกว้าง ๆ ถือว่าเป็นเรื่องดีจนมันกลายเป็นเกมที่มาแนะนำให้เล่น เพราะมันพอจะทำให้มีอะไรให้เล่นมากกว่าแค่ต่อสู้กับศัตรู ผู้เล่นจะต้องท่องไปในโลกกว้างที่มีภารกิจกอบกู้โลกที่ฮีโรของเราต้องไปจัดการกับศัตรูและบอสที่รออยู่ และข้อดีคือมีการบอกว่าต้องไปทำอะไรที่ไหนบ้างทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงทาง

แต่น่าเสียดายที่มันถูกนำเสนอด้วยมุมกล้องแบบล็อกตายจากด้านบน ทำให้แม้ว่าภาพในเกมจะเป็น 3 มิติแต่เกมเพลย์มันเหมือนกับเกม 2 มิติมากกว่าฟังดูเชยมากแต่พอได้เล่นมันก็เข้าใจง่ายดี ทำให้การต่อสู้กับศัตรูทำได้ง่ายไม่ค่อยโจมตีพลาด ส่วนภารกิจในฉากจะมีทั้งต่อสู้กับศัตรู, ช่วยเหลือชาวเมืองที่กำลังเจอปัญหา

และยังมีบางภารกิจที่ผู่เล่นต้องออกไปค้นหาไอเทมที่ซ่อนอยู่ในฉากที่บางครั้งจะไม่ได้บอกตรง ๆ ว่าซ่อนอยู่ตอนไหนแต่จะบอกใบ้ว่าในมันจะซ่อนอยู่ในโซนไหนของแผนที่เท่านั้น ถือเป็นข้อดีมากเพราะเราจะได้สำรวจเองบ้างไม่ได้ง่ายจนเกินไป ส่วนความยากปรับได้หลายระดับมีตั้งแต่ยากหัวร้อนจนถึงง่ายแบบสุด ๆ เพราะตัวละครเป็นอมตะเรียกว่าใครก็เล่นจบได้

ปรับแต่งตัวละครได้เยอะความลับซ่อนอยู่เพียบ

อีกส่วนที่ทำให้มันน่าสนใจจนต้องมาแนะนำคือระบบการปรับแต่งตัวละคร ที่เพิ่มเติมความสามารถได้เยอะมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบเลเวลที่เพิ่มพลังชีวิตและยังมาพร้อมกับท่าไม้ตายที่แฟนการ์ตูนคุ้นเคยอย่าง การปล่อยเลเซอร์ของ Superman หรืออาวุธ Batarang ของ Batman ก็มีมาให้ใช้แถมยังมีท่าที่มีเฉพาะในภาคนี้ด้วย แต่ท่าพิเศษจะใช้ต่อเนื่องไม่ได้ต้องรอชาร์จพลังก่อน ส่วนตัวละครนอกจาก 3 ตัวหลักแล้วยังเสริมเข้ามาอีกหลายตัวที่จะค่อย ๆ ปลดล็อกออกมา

บอกตรง ๆ ว่าหากมองกันที่ภายนอก DC’s Justice League Cosmic Chaos อาจจะดูเหมือนเกมสำหรับเด็กน้อยที่เอาไว้เล่นบนสมาร์ตโฟน แต่พอได้เล่นมันก็คือแนวแอ็กชัน RPG ที่สนุกพอตัวแม้อาจจะไม่ได้โดดเด่นที่สุดแต่ก็พอจะหาความสนุกได้ เพราะมันมีซูเปอร์ฮีโรในตำนานอยู่มากมายแถมยังมาพร้อมโลกกว้างให้สำรวจด้วย ติดที่ราคาขายบนคอนโซลแพงไปหน่อยแต่หากมีลูกหลานก็น่าจะหามาเล่นกัน

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส